Lễ kí kết MOU hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Ngày 13/10, tại Văn phòng Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã diễn ra buổi toạ đàm “Doanh nhân kiều bào với mạng lưới tiêu thụ hàng hoá Việt Nam ở nước ngoài” và lễ ký kết MOU giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao với Hiệp hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA).

Sự kiện được sự quan tâm chỉ đạo và tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công thương; ông Phùng Công Dũng – Chủ nhiệm UBVNVNONN TP.HCM; PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Chủ tịch Hội VPBA cùng các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào, đại diện lãnh đạo các Hội đoàn doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào trong và ngoài nước như: Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV); Liên hiệp các Hội Doanh nhân Việt Nam ở châu Âu; Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam toàn Thái Lan; Hiệp hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam – VPBA; Các Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc, Pháp, Thụy Sỹ, Mỹ, Ý, Rumani, Ba Lan, Đài Loan, Mông Cổ, Hungary, Hàn Quốc…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Chủ tịch Hội VPBA  thực hiện kí kết. Ảnh: Nguyễn Triệu.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Chủ tịch Hội VPBA  thực hiện kí kết. Ảnh: Nguyễn Triệu.

Phát biểu tại buổi kí kết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho hay: “Trong khuôn khổ buổi tọa đàm ngày hôm nay đồng thời diễn ra lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam  đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Trong buổi tọa đàm ngày hôm nay chúng ta nghe 5 tham luận của đại diện của lãnh đạo các hội doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài và Hội doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đại diện cho các doanh nghiệp trong nước đây là 1 cơ hội rất là quý để chúng ta trao đổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và đặc biệt hết sức trân trọng nhũng ý kiến đóng góp của các đại biểu tin tưởng doanh nghiệp, các cơ quan ban ngành tham dự tọa đàm ngày hôm nay có cơ hội hiểu rõ hơn về mạng lưới tiêu thụ hàng hóa Việt Nam qua cộng đồng thương mại của người Việt Nam ở Châu Âu, Thái Lan với những sáng kiến để đẩy mạnh đưa hàng Việt Nam ra nước ngoài và tiềm năng ở các doanh nghiệp ở trong nước và kiều bào.

Toàn cảnh buổi toạ đàm “Doanh nhân kiều bào với mạng lưới tiêu thụ hàng hoá Việt Nam ở nước ngoài” . Ảnh: Nguyễn Triệu.
Toàn cảnh buổi toạ đàm “Doanh nhân kiều bào với mạng lưới tiêu thụ hàng hoá Việt Nam ở nước ngoài” . Ảnh: Nguyễn Triệu.

Thay mặt ban tổ chức tôi xin trân trọng cảm ơn đến đại diện lãnh đạo các hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã có những đóng góp thiết thực và hiệu quả cho tọa đàm. Chúng tôi cũng xin trân trọng cám ơn Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM, lãnh đạo Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam đã hết sức tích cực phối hợp với Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức sự kiện có ý ngĩa này”.

Ông Phạm Quang Diệu nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới và Việt Nam thì việc tổ chức các hoạt động ngoại giao, kinh tế, trao đổi quảng bá sản phẩm Việt Nam ở nước ngoài còn hạn chế, thậm chí là trì hoãn nhiều tháng nay. Bên cạnh đó, doanh nghiệp của người Việt ở trong và ngoài nước cũng gặp không ít khó khăn thậm chí phải chuyển đổi các mô hình kinh doanh để đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch và xu hướng thắt chặt chi tiêu của các hộ gia đình.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó việc Hội doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài vẫn tiếp tục nỗ lực thúc đẩy, triển khai Quyết định số 1797 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu cách tiêu thụ và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024, thể hiện tinh thần yêu nước sẵn sàng kề vai sát cánh cùng Chính phủ đóng góp cho sự phát triển của quê hương nói chung và đặc biệt là các công tác đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa dịch vụ Việt Nam ra nước ngoài góp phần phát triển kinh tế đất nước.

PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội VPBA tại buổi toạ đàm. Ảnh: Nguyễn Triệu. 
PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội VPBA tại buổi toạ đàm. Ảnh: Nguyễn Triệu. 

“Chúng tôi ghi nhận ý kiến đóng góp quý báu chia sẻ kinh nghiệm và chúng tôi sẽ tổng hợp báo cáo đến lãnh đạo đảng của Nhà nước và Chính phủ, chuyển qua các cơ quan chuyên môn để tham khảo nghiên cứu trong quá trình làm chính sách và đồng thời với sự sát sao chung tay đóng góp của cộng đồng doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước chúng ta sẽ sớm vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, tiếp tục thực hiện sứ mệnh đưa ngày càng nhiều hàng hóa và dịch vụ chất lượng của VN vào thị trường quốc tế, biến hàng hóa Việt Nam thành sự lựa chọn tin cậy và được biết đến rộng rãi nhiều hơn”, ông Phạm Quang Diệu cho hay.

Bên cạnh đó, ông Phạm Quang Diệu thể hiện hi vọng trong khi kí thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam sẽ chặt chẽ, thiết thực trong việc kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp kiều bào phục vụ mục tiêu lớn nhất là thực hiện hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Cuối bài phát biểu, nhân ngày kỉ niệm Doanh nhân Việt Nam, ông Phạm Quang Diệu – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gửi lời tri ân, cảm ơn sâu sắc tới toàn thể các doanh nhân, những người đã đành thời gian công sức của mình làm giàu cho quê hương đất nước sức khỏe , thành đạt và đặc biệt luôn giữ được cái nếp về xây dựng nền kinh tế đất nước thật vững chắc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận