Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam chậm lại, quý II chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ

Hạ An 07:59 | 24/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II của Việt Nam sẽ chậm lại, tăng 1,5% so với cùng kỳ (so với mức 3,3% trong quý I).

Tại báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II của Việt Nam sẽ chậm lại, tăng 1,5% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức 3,3% trong quý I.

Nguyên nhân là do GDP quý II năm 2022 tăng trưởng tới 7,72%, cao nhất trong hơn 1 thập kỷ. Mức nền cao của năm ngoái là một trong những yếu tố khiến mức tăng trưởng quý II năm nay rất thấp.

Các chuyên gia từ Standard Chartered đánh giá, kết quả này có thể sẽ ảnh hưởng tới dự báo tăng trưởng 6,5% cho năm 2023 được đưa ra trước đó. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP được dự báo sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay.

Theo Standard Chartered, dữ liệu vĩ mô tháng 6 có thể sẽ tiếp tục cải thiện nhẹ so với tháng 5 nhưng vẫn tương đối yếu do hoạt động thương mại tiếp tục suy giảm dẫn đến hoạt động sản xuất và kinh tế chậm lại. Vấn đề mất điện gần đây đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

Standard Chartered dự báo xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục xu hướng giảm, trong đó, xuất khẩu được dự đoán sẽ giảm 5,2% so với cùng kỳ trong tháng 6, nhập khẩu giảm 17%. Thặng dư thương mại có khả năng tăng lên 4,1 tỷ USD từ mức 2,2 tỷ USD trong tháng 5.Vốn FDI giải ngân trong 5 tháng đầu năm 2023 cũng được dự báo giảm 0,8% so với cùng kỳ xuống 7,6 tỷ trong khi đó, vốn FDI cam kết giảm 7,3% xuống 10,9 tỷ .

Tín hiệu tích cực nằm ở một số chỉ số như: Tăng trưởng sản xuất công nghiệp dù vẫn thấp nhưng được dự báo sẽ tăng lên 1,2%. Lạm phát cũng có thể tiếp tục giảm xuống 2,2% so với cùng kỳ, theo ước tính của Standard Chartered. Tổng doanh số bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng được dự báo vẫn tăng trưởng mạnh ở mức 12,2% so với cùng kỳ. 

Trước đó, Ngân hàng HSBC cũng dự báo, tăng trưởng GDP sẽ đạt 3,8% trong quý II và 5,1% trong quý III.

Hạ An tổng hợp từ HSBC, Standard Chartered.

Ngân hàng Standard Chartered cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn chuẩn thêm 50 điểm cơ bản xuống còn 4,0% trong Quý III, bằng với mức lãi suất trong những năm xảy ra đại dịch và sẽ giữ nguyên cho đến cuối năm 2025.

Trước đó, vào ngày 16/6, NHNN đã cắt giảm lãi suất từ 5,0% xuống 4,5% sau hai lần cắt giảm 50 điểm cơ bản trước đó, vào tháng 3 và tháng 5.

Ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế tại Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered nhận định: “Chúng tôi cho rằng NHNN hiện đang tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng khi áp lực giá cả trong nền kinh tế giảm bớt”.

Mặc dù NHNN đang đảo ngược chính sách thắt chặt tiền tệ được thực hiện vào năm ngoái, những đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo sẽ không vượt quá 50 điểm cơ bản do những lo ngại về rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính vẫn còn hiện hữu, ôngTim Leelahaphan cho hay.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận