Phó Thủ tướng Lê Minh Khái họp xử lý dự án Đạm Ninh Bình và DQS

(Chinhphu.vn) – Ngày 7/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương đã chủ trì cuộc họp xem xét phương án xử lý Dự án Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS).

07/08/2022  11:39

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái họp xử lý dự án Đạm Ninh Bình và DQS - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp xem xét phương án xử lý Dự án Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS) – Ảnh VGP/Quang Thương

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết trong 12 dự án kém hiệu quả được dư luận quan tâm, chúng ta đã báo cáo và Bộ Chính trị đã cho ý kiến đối với 5 dự án, còn lại 7 dự án.

Trong số này, Ban Chỉ đạo đã họp cho ý kiến xử lý các dự án Đạm Hà Bắc, DAP2 Lào Cai, Nhà máy gang thép Lào Cai (VTM). TIN LIÊN QUAN

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã họp cho ý kiến đối với dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên… 

Còn lại 3 dự án là: Đạm Ninh Bình, Công ty TNHH MTV tàu thủy Dung Quất và Nhà máy Bột giấy Phương Nam.

Tại cuộc họp hôm nay, các thành viên sẽ nghe báo cáo, qua đó phân tích, đánh giá, dự báo tình hình sắp tới một cách thận trọng, để đề xuất phương án xử lý khả thi đối với Dự án Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV tàu thủy Dung Quất để xây dựng, hoàn thiện đề án đối với 2 dự án này.

“Tinh thần trong năm nay phải có phương án xử lý dứt điểm”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái họp xử lý dự án Đạm Ninh Bình và DQS - Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu đại diện các bộ ngành thảo luận, phân tích, đánh giá cặn kẽ để đề xuất các phương án xử lý khả thi – Ảnh VGP/Quang Thương

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã nghe Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước báo cáo dự án Đạm Ninh Bình và dự án tàu thủy Dung Quất.

Đối với dự án Đạm Ninh Bình, theo báo cáo, đến thời điểm dự án Đạm Ninh Bình chưa hoàn thành quyết toán do một số vướng mắc trong thực hiện hợp đồng và vấn đề tài chính…

Từ khi đi vào hoạt động, Nhà máy Đạm Ninh Bình liên tục thua lỗ (lỗ hơn 7000 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ khoảng 2500 tỷ đồng). Nguyên nhân là do tốc độ tăng giá của sản phẩm ure thấp hơn tốc độ tăng giá của nguyên liệu đầu vào (than). Bên cạnh đó, chi phí khấu hao, lãi vay cao; doanh nghiệp thiếu vốn lưu động để phục vụ sản xuất; tác động của dịch bệnh COVID-19; hệ thống vận hành chưa ổn định, còn xảy ra một số sự cố, mất thời gian, chi phí sửa chữa;…

Tuy nhiên, từ năm 2021, hoạt động của nhà máy đã có chuyển biến tích cực hơn. Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp đã hoạt động có lãi.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đề xuất một số giải pháp xử lý đối với Công ty Đạm Ninh Bình: Tái cơ cấu nợ vay; phá sản doanh nghiệp; bán toàn bộ doanh nghiệp. Trên cơ sở tính toán các phương án, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đề xuất lựa chọn phương án tái cơ cấu nợ vay để bảo đảm giảm thiểu thiệt hại cho tất cả các bên.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cũng cho rằng phương án này là hợp lý. Tuy nhiên để phương án này khả thi, cần phải đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi một số quy định, cũng như có sự đồng thuận của các bên liên quan.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái họp xử lý dự án Đạm Ninh Bình và DQS - Ảnh 4.
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng trình bày báo cáo về tình hình hoạt động của Nhà máy Đạm Ninh Bình và Công ty tàu thủy Dung Quất – Ảnh VGP/Quang Thương

Đối với nhà máy đóng tàu Dung Quất (DQS), Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, nhà máy này được Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) thành lập từ 2006, vốn điều lệ hơn 3700 tỷ đồng, sau này được chuyển về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào tháng 7/2010.

Tại thời điểm bàn giao công ty DQS đã mất khả năng thanh toán, lâm vào tình trạng phá sản… Sau khi DQS chuyển về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVN đã đầu tư hơn 5300 tỷ đồng để hỗ trợ thanh toán các khoản nợ vay, tái cấu trúc cơ cấu tổ chức, tài chính, sản xuất… duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ đó, doanh thu của DQS đã tăng lên từng năm. Năm 2021, doanh nghiệp làm ăn có lãi. Giải quyết công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động.

Tuy nhiên, hiện nay, dự án DQS vẫn còn nhiều tồn tại như: Vẫn còn tranh chấp hợp đồng, số nợ phải trả lớn, vốn chủ sở hữu âm,..

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề xuất phương án bán đấu giá công ty, xử lý tài chính, tài sản; phá sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; tái cơ cấu lại hoạt động của DQS, tái cơ cấu tài chính, tài sản của doanh nghiệp,…

Báo cáo cho rằng, phương án tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh và tiến tới tái cơ cấu lại hoạt động doanh nghiệp là phù hợp nhất.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và đại diện các bộ, ngành đã cho ý kiến đối với các phương án, đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các đơn vị liên quan tiếp thu, bổ sung, làm rõ tính khả thi của các phương án được chọn để hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định./.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận