Nhiều doanh nghiệp lớn chung tay ‘giải bài toán’ nhà ở cho người thu nhập thấp

Đông Bắc 06:38 | 06/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Chia sẻ 

Bài toán an cư cho người lao động thu nhập thấp càng trở nên bức thiết và đòi hỏi sự vào cuộc của toàn xã hội, nhất là sau đại dịch COVID-19. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhằm chung tay giải quyết bài toàn chỗ ở cho người dân lao động.

 Vingroup, Novaland, Him Lam…sẽ đầu tư phát triển hàng trăm ngàn căn nhà ở xã hội. Ảnh minh họa. 

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện nay trên thị trường bất động sản, tỷ trọng nhà ở cho người thu nhập thấp chiếm rất thấp trong tổng nguồn cung. Cụ thể trong quý II/2022, chỉ có 3 dự án nhà ở thu nhập thấp hoàn thành trên cả nước với 1.134 căn tại Kon Tum, Ninh Thuận. Hiện có 96 dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng trên cả nước với 123.514 căn.

Tại Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội ngày 1/8 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, đến nay, cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội  tại đô thị, nhà ở cho công nhân với tổng quy mô 156.000 căn, tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2. Trên cả nước đang tiếp tục triển khai 401 dự án, với khoảng 455.000 căn, diện tích ước tính  22,718 triệu m2.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là loại nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội – hai phân khúc đang có nhu cầu cao bậc nhất nhưng nguồn cung hạn chế vì rất nhiều lý do.

Theo ông Châu, hiện nay doanh nghiệp dù có tâm huyết và mong muốn tham gia vào phân khúc này cũng gặp rất nhiều khó khăn vì vướng nhiều quy định, thủ tục như: Thủ tục xác định giá bán, tiền sử dụng đất, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, quy trình thủ tục đầu tư dự án kéo dài… Mặt khác, từ góc độ người mua, cũng có rất nhiều quy định và điều kiện đi kèm khiến người có nhu cầu thực khó tiếp cận với nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân. Những trở ngại này làm khó cả doanh nghiệp và người có thu nhập thấp đang “khát” nơi an cư cho gia đình.

Doanh nghiệp cam kết xây 1 triệu căn nhà ở xã hội

Trước bài toán khó về an sinh xã hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất lập đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trong giai đoạn 2022-2030. Đề án này được nhận định mang tính “mở đường” cho sự phát triển loại hình nhà ở xã hội và nhà ở vừa túi tiền trên cả nước, trên phương diện hành lang pháp lý và huy động tổng nguồn lực của xã hội.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã đẩy mạnh định hướng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền dành cho người lao động. Sau Hội nghị ngày 1/8, nhiều tập đoàn lớn đã công bố thông tin xây dựng nhà ở xã hội. Trong đó, đại diện Vingroup, Chủ tịch HĐQT Vinhomes Phạm Thiếu Hoa cho biết tập đoàn này phấn đấu 5 năm tới sẽ đầu tư 500.000 căn nhà ở xã hội.

Theo đó, Vingroup sẽ triển khai các dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Home trên toàn quốc, nhằm hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động.

Theo quy hoạch NOXH Happy Home là những dự án đô thị độc lập, tách biệt khỏi các dự án nhà ở thương mại mang thương hiệu Vinhomes, hoặc là các khu đất NƠXH trong các đại dự án của Vinhomes.

Các dự án Happy Home sẽ có quy mô tổng diện tích từ 50 – 60 ha/dự án trở lên, tọa lạc tại vùng ven của các tỉnh, TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng…giá bán từ 300 triệu đến 950 triệu đồng.

Tương tự, Tập đoàn Novaland cam kết sẽ sẵn sàng nhận nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ ở các tỉnh thành phía Nam và trọng tâm là TP HCM.

Ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland cho biết, Novaland hiện nay đã có một số quỹ đất tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng… phù hợp đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội.

Ngoài ra, để đảm bảo mục tiêu xây dựng được 200.000 căn, Tập đoàn này cũng mong cơ quan quản lý địa phương sớm xác định quỹ đất do Nhà nước quản lý để giao hoặc mời gọi đầu tư thực hiện dự án.

 Dự án 8X Plus tại Quận 12 TP HCM của Tập đoàn Hưng Thịnh – Ảnh VGP. 

Trong khi đó, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Tập đoàn Him Lam, cũng nhấn mạnh sẵn sàng tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội . Doanh nghiệp của ông Dương Công Minh sẵn sàng đăng ký tham gia 75.000 căn hộ từ nay đến 2030.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group, bày tỏ sự “rất vinh dự” được tham gia đồng hành cùng với Chính phủ thực hiện nhiệm vụ phát triển quỹ nhà xã hội.

Thực tế, trong thời gian qua, Tập đoàn Sun Group đã triển khai xây dựng các khu nhà ở xã hội Sunhome cho cán bộ, nhân viên tập đoàn thuê hoặc thuê dài hạn, nhằm ổn định đời sống và yên tâm làm việc của người lao động.

Còn diện lãnh đạo Becamex Bình Dương cho biết đã xây dựng 64.000 căn nhà ở xã hội hoàn thiện với mỗi căn hộ tối thiểu khoảng 30 m2; tiến tới có thể xây dựng 120.000 căn hộ.

Sớm nhất trong năm nay phải kể đến Tập đoàn Hưng Thịnh. Cụ thể, vào tháng 1/2022, Tập đoàn này công bố Sáng kiến Nhà ở vừa túi tiền. Trên cơ sở đó, Hưng Thịnh đã kết hợp với Tập đoàn Gỗ Trường Thành và Đồng Tâm Group, huy động nguồn lực chung của toàn bộ chuỗi giá trị bất động sản: Từ quỹ đất, ý tưởng, quy hoạch, thiết kế, nguyên vật liệu, thiết bị, giải pháp kỹ thuật, giải pháp thi công, giải pháp quản trị dự án… cho đến khi hình thành được căn nhà. Mục tiêu của sáng kiến là tạo ra những ngôi nhà bảo đảm chất lượng, có giá thành phù hợp với người có thu nhập thấp.

Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, ông Nguyễn Đình Trung cho biết, Tập đoàn này xác định phát triển nhà ở vừa túi tiền là trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội. Với Hưng Thịnh đây cũng chính là hành trình của doanh nghiệp trong 20 năm qua, gắn liền với những dự án có giá thành vừa túi tiền, tạo nơi an cư cho hàng chục nghìn hộ gia đình.

Theo ông Trung, một trong những bài toán lớn nhất của nhà ở xã hội là làm thế nào để cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp cùng đồng hành để có những giải pháp toàn diện, tạo điều kiện để có được nguồn cung nhà ở cho mọi người.

Lãnh đạo Hưng Thịnh cho biết, với quỹ đất, năng lực, kinh nghiệm và khả năng huy động toàn chuỗi giá trị bất động sản, Hưng Thịnh sẽ xây dựng 150.000 căn nhà ở xã hội – nhà ở vừa túi tiền tại TP HCM và mở rộng ra các tỉnh, thành phố lân cận.

Với sự hợp lực của những doanh nghiệp giàu kinh nghiệm, năng lực và tâm huyết, cùng với sự hỗ trợ về chính sách, nhiều chuyên gia tin tưởng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập sẽ sớm được cải thiện, góp phần giải quyết bài toán an sinh xã hội.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận