Hội Doanh nhân tư nhân sẽ là mái nhà chung của doanh nhân Việt

Ngày 21/11/2018, Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam (VPBA) tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 2 nhiệm kỳ 2018 – 2023. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư trước thềm Đại hội, PGS-TS. Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch VPBA cho biết, sẽ tiếp tục xây dựng Hội trở thành ngôi nhà chung cho cộng đồng doanh nhân tư nhân Việt Nam.

Thưa ông, sau một nhiệm kỳ hoạt động, VPBA đang ở đâu trong cộng đồng doanh nhân tư nhân Việt Nam?

Sau 5 năm hoạt động, thế và lực của Hội đã từng bước được khẳng định và được sự thừa nhận của đội ngũ doanh nhân tư nhân. Nghị quyết Đại hội thành lập VPBA chủ trương xây dựng Hội là then chốt, phát triển hội viên là trọng tâm. Đến nay, chúng tôi đã đưa Nghị quyết vào cuộc sống, với kết quả là Hội là địa chỉ tin cậy mà hội viên gửi gắm, hỗ trợ nhau nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu rủi ro, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

.
PGS-TS. Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch VPBA

Tới đây, hoạt động của VPBA sẽ tập trung vào những nội dung nào để đạt được mục tiêu là mái nhà chung của doanh nhân tư nhân Việt Nam?

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 2 nhiệm kỳ 2018 – 2023 sẽ bàn về nội dung này. Nhưng trong Báo cáo tổng kết công tác Hội và phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới, chúng tôi đã đề xuất mục tiêu và nhiệm vụ chủ yếu.

VPBA sẽ tiếp tục xây dựng đội ngũ doanh nhân mạnh cả về lượng và chất, nhằm thực hiện chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, với mục tiêu đến năm 202,0 kinh tế tư nhân có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp, đóng góp 48 – 49% GDP, khoảng 49% vốn đầu tư toàn xã hội.

Để thực hiện được mục tiêu trên, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng Hội vững mạnh, có đủ năng lực, ngang tầm nhiệm vụ kết nối hội viên với Nhà nước, với nước ngoài và xã hội thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích của Hội; củng cố Ban điều hành, chủ động tổ chức điều hành các hoạt động hằng ngày của Hội. 

Cụ thể, VPBA sẽ có những hoạt động gì trong giai đoạn tới, thưa ông?

Thực tiễn cho thấy, hoạt động của Hội phải thực sự vì hội viên, hỗ trợ và phát huy vai trò của giới doanh nhân tư nhân thì mới có thể tạo nên vị trí, hình ảnh của VPBA trong cộng đồng doanh nhân Việt Nam và trong xã hội. Vì vậy, hoạt động cụ thể của VPBA sẽ trên cơ sở đề xuất, thống nhất của chính các hội viên là các doanh nhân, doanh nghiệp

Có thể nhắc tới một số nội dung cụ thể như thương lượng về giá cả (tránh việc tranh mua, tranh bán, đầu cơ…), hợp sức trong đấu thầu xây dựng, đấu giá cung ứng hàng hoá, dịch vụ hoặc chống những hành vi độc quyền, tranh chấp thị trường, hoặc những hành vi xâm phạm lợi ích của doanh nghiệp. Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam
Được thành lập theo Quyết định 192/QĐ-BNV.
Ngày 6/4/2013, Đại hội thành lập Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam diễn ra tại Hà Nội.
Ngày 1/7/2013, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã phê duyệt Điều lệ Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam kèm theo Quyết định số 797/QĐ-BNV.
15/46 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội là doanh nhân, chuyên gia quản lý…

VPBA sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh về hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực của hội viên, nên có điều kiện thuận lợi thực hiện sự hợp tác, liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau theo nguyên tắc “cùng thành công”; kết nối hội viên theo phương cách chủ động giới thiệu, tư vấn cho hội viên có được những cơ hội kinh doanh mà hội viên này đang cần, hội viên khác đang có cùng tham gia… 

Đặc biệt, Hội sẽ chủ động hơn trong việc tham gia với cơ quan nhà nước trong soạn thảo các chính sách, văn bản pháp quy mà doanh nghiệp là đối tượng thi hành, để chính sách, văn bản pháp quy phản ánh đúng thực trạng cuộc sống, giải đáp đúng những vấn đề bức xúc của cuộc sống đang được đặt ra, cũng là những vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Phát huy kết quả đã đạt được thông qua Quy chế phối hợp công tác với Bộ Công thương trong nhiệm kỳ 2013 – 2018, chúng tôi cũng đề xuất nhiệm kỳ tới tiếp tục xây dựng và ký được quy chế phối hợp công tác với một số bộ có liên quan đến các hoạt động của Hội. 

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ coi trọng các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, kết nối giao thương, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; liên kết giữa nhà doanh nghiệp với nhà nông, ngân hàng, nhà khoa học để phát triển công nghệ sau thu hoạch. Đặc biệt, khâu chế biến cần được đẩy mạnh để tạo đầu ra cho nông sản, tăng giá trị sản phẩm, năng lực cạnh tranh, thiết lập chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và thế giới…

Công tác phát triển hội viên của VPBA tới đây sẽ thế nào?

Chúng tôi đang đề nghị cho phép hộ kinh doanh cá thể là hội viên của VPBA, để thúc đẩy khu vực này phát triển chuyên nghiệp, lành mạnh hơn… Phát triển hội viên linh hoạt, đơn giản hóa thủ tục gia nhập Hội. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, Hội có số lượng hội viên chính thức gấp 3 lần hiện nay và có mặt trên hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của cả nước. 

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên gắn với việc xây dựng Ban Pháp chế Hội mạnh, vừa có cán bộ chuyên trách, vừa có cán bộ pháp luật tại các doanh nghiệp có doanh nhân là hội viên của Hội.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận