Yicai Global: Ngày càng nhiều nhà sản xuất Trung Quốc chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam

Doanh Chính 07:35 | 17/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Các nhà sản xuất Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, từ dệt may cho tới viễn thông hay điện tử, bao gồm cả những nhà cung cấp cho các ông lớn như Apple, Samsung, Xiaomi,… đang đầu tư hàng chục triệu USD để xây dựng các nhà máy tại Việt Nam nhằm mở rộng năng lực sản xuất của mình.

Nhiều công ty sản xuất của Trung Quốc, từ các công ty dệt sử dụng nhiều lao động đến các công ty viễn thông và quang điện công nghệ cao, đang xây dựng các nhà máy ở Việt Nam, để tránh rủi ro và vượt qua các rào cản thương mại. Một số thậm chí đã có thể cung cấp tất cả các đơn đặt hàng quốc tế từ các nhà máy của họ ở Việt Nam, theo Yicai Global.

Gongjin Electronics đã chi gần 400 triệu nhân dân tệ (57,5 triệu USD) để xây dựng hai giai đoạn đầu tiên của nhà máy tại Việt Nam, đại diện nhà cung cấp thiết bị đầu cuối băng thông rộng của Trung Quốc nói với Yicai Global.

Các công ty Trung Quốc đang chuyển đến Việt Nam nhiều hơn. (Nguồn: Asia Times).

Trước khi công ty có trụ sở tại Thâm Quyến chuyển đến Việt Nam, Gongjin không có bất kỳ nhà máy nào ở nước ngoài và một nửa sản phẩm của họ được xuất khẩu sang Mỹ hoặc châu Âu vào thời điểm đó. Chỉ 4 năm sau, cơ sở tại Việt Nam của Gongjin thực hiện tất cả các đơn đặt hàng cho nước ngoài.

“Các khách hàng nước ngoài của chúng tôi bắt đầu lo lắng về chuỗi cung ứng sau khi xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ nổ ra vào năm 2018, và họ đề nghị chúng tôi thành lập một nhà máy ở nước ngoài”, Thư ký Hội đồng quản trị He Yimeng cho biết. “Vì giai đoạn đầu tiên của nhà máy Việt Nam cho kết quả tốt, chúng tôi đã bắt đầu với giai đoạn thứ hai ngay sau đó”.

Khi giai đoạn thứ ba đi vào hoạt động, nhà máy tại Việt Nam của Gongjin sẽ có giá trị sản lượng hàng năm là 10 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD). “Điều này sẽ cho phép chúng tôi chấp nhận nhiều đơn đặt hàng ở nước ngoài hơn so với trước đây”, He Yimeng nói.

“DBG Technology, nhà cung cấp dịch vụ sản xuất thiết bị điện tử, đang chuẩn bị biến đơn vị tại Việt Nam của mình thành một trung tâm ở nước ngoài có khả năng sản xuất 40 triệu điện thoại thông minh và các loại thiết bị điện tử khác mỗi năm trong vòng ba năm với giá trị xuất khẩu hàng năm là 4,5 tỷ USD”, Tang Jianxing, chủ tịch của công ty có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông, phía nam Huệ Châu, cho biết.

DBG có kế hoạch tuyển dụng và đào tạo khoảng 15.000 lao động ở quốc gia Đông Nam Á này và thiết lập một “chuỗi công nghiệp đa ngành hỗ trợ mua sắm địa phương” tại tỉnh Thái Nguyên, nơi cũng có nhiều công ty Trung Quốc khác đặt trụ sở. Ngoài ra, Đồng bằng sông Cửu Long cũng là một địa điểm đến phổ biến khác của các công ty Trung Quốc.

Các nhà sản xuất Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác tại Việt Nam

Nhiều công ty Trung Quốc ở thượng nguồn và hạ nguồn của chuỗi công nghiệp đang nối tay nhau đầu tư vào Việt Nam. Ví dụ, DBG đang hợp tác với nhà sản xuất phần cứng thông minh Huaqin Technology và nhà cung cấp Lingyi iTech của Apple để xây dựng một khu công nghiệp ở tỉnh Thái Nguyên.

Wang Zhigang, thư ký hội đồng quản trị của Huaqin cho biết: “Phát triển ở nước ngoài với sự hợp tác của những người chơi trên thị trường khác là một lựa chọn an toàn hơn, cả từ góc độ đối tác và khách hàng”.

“Huaqin có trụ sở tại Thượng Hải mạnh về thiết kế và phát triển kinh doanh, trong khi DBG giỏi về sản xuất các thiết bị thông minh. Việc hợp tác tại Việt Nam không chỉ giúp hai bên chia sẻ rủi ro mà còn giúp doanh nghiệp gắn kết hơn”, ông nói thêm.

Huaqin, nhà sản xuất cho những gã khổng lồ điện thoại thông minh như Samsung, OPPO và Xiaomi, chủ yếu sử dụng các nhà máy của mình ở Việt Nam và Indonesia để thực hiện các đơn đặt hàng ở Bắc Mỹ, trong khi nhà máy ở Ấn Độ cung cấp cho thị trường địa phương còn các cơ sở ở Trung Quốc của doanh nghiệp phục vụ các thị trường khác, Wang nói.

“Về lâu dài, chúng tôi hy vọng hai cơ sở sản xuất của chúng tôi ở Trung Quốc sẽ chiếm 80% tổng công suất, phần còn lại do các nhà máy ở nước ngoài đóng góp,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, nhà máy tại Việt Nam của hãng vẫn phải nhập khẩu nhiều linh kiện từ Trung Quốc. “Mỗi chiếc điện thoại thông minh có từ 1.500 đến 1.600 bộ phận và không quốc gia nào trên thế giới có thể sánh bằng Trung Quốc về mức độ hoàn chỉnh của chuỗi công nghiệp”, ông Wang nói.

Giá nhân công là một lợi thế đáng chú ý ở Việt Nam, nhưng các yếu tố khác không có nhiều khác biệt, chẳng hạn như chi phí nước, điện và các tiện ích khác, ông Wang nói thêm. Chính phủ Việt Nam cũng đang cung cấp cho các công ty như Huaqin và Gongjin nhiều hình thức giảm thuế khác nhau.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận