WeChoice Award 2023: Thách thức chưa từng có với ngành ngân hàng, điều gì giúp VietinBank, HDBank, TPBank vượt khó, tỏa sáng?

17-01-2024 – 08:23 AM | Tài chính – ngân hàng

Với nhiều dấu ấn nổi bật trên thị trường năm 2023, VietinBank, HDBank, TPBank là ba ngân hàng góp mặt vào danh sách đề cử “Đơn Vị Vươn Mình Rực Rỡ” tại WeChoice Awards 2023.

  • 1
WeChoice Award 2023: Thách thức chưa từng có với ngành ngân hàng, điều gì giúp VietinBank, HDBank, TPBank vượt khó, tỏa sáng trong năm 2023?  - Ảnh 1.

Năm 2023 là một năm đáng nhớ của ngành ngân hàng khi xuất hiện nhiều sự kiện đặc biệt. Bất chấp làn sóng tăng lãi suất trên toàn cầu, Việt Nam đã ngược dòng hạ lãi suất với nỗ lực cao nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Thế nhưng, thách thức với các ngân hàng cũng nhiều và khó chưa từng thấy. Dư chấn trên thị trường trái phiếu và bất động sản trong 2 năm trước đó tiếp tục kéo dài sang năm 2023 khiến các nhà băng đối mặt với rủi ro nợ xấu tăng cao. Mặc dù đã giảm lãi suất, việc đẩy vốn ra nền kinh tế không hề dễ dàng khi nhu cầu tín dụng của khách hàng xuống thấp.

Nhiệm vụ của các ngân hàng vừa phải cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ người dân doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, đồng thời lại phải đảm bảo kết quả kinh doanh theo kế hoạch đã cam kết với cổ đông và nhà đầu tư. Trong bối cảnh thách thức như vậy, hoàn thành kết quả kinh doanh đã khó, để lại dấu ấn nổi bật trên thị trường còn khó hơn.

Mặc dù vậy, VietinBank, HDBank, TPBank bằng những chiến lược kinh đoanh đúng đắn đã “vươn mình rực rỡ”, khẳng định được vị thế khác biệt của mình cũng như đem lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng, xã hội.

VietinBank: Tiên phong giảm lãi suất, chủ lực trong cung ứng vốn cho nền kinh tế

Năm 2023, câu chuyện tăng trưởng tín dụng trở thành tâm điểm của nền kinh tế. Trái ngược với những năm trước, nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp xuống thấp khiến các ngân hàng gặp khó trong việc đẩy vốn ra thị trường. Trong bối cảnh đó, VietinBank nổi lên là một trong những ngân hàng có tăng trưởng tín dụng tốt nhất toàn ngành, đặc biệt là tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm và duy trì tốc độ ổn định.

Kết thúc 2023, dư nợ tín dụng của VietinBank đạt trên 1,5 triệu tỷ đồng, tăng 15,6% và cao hơn mức chung toàn ngành (13,7%). Cơ cấu tín dụng chuyển dịch tích cực. Tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ chiếm 40% dư nợ.

VietinBank tiếp tục dẫn đầu trong việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Quy mô dư nợ tín dụng hỗ trợ lãi suất mà ngân hàng đã thực hiện trong năm 2023 lên tới 12.000 tỷ đồng, số tiền hỗ trợ gần 250 tỷ đồng.

Ngay từ đầu năm 2024, VietinBank cũng đi đầu trong việc triển khai cho vay ưu đãi. Lãi suất mà ngân hàng áp dụng chỉ từ 5,7%/năm, tức chỉ nhỉnh hơn một chút so với lãi suất huy động đang niêm yết tại ngân hàng này. Đây cũng là mức lãi suất cho vay thuộc hàng thấp nhất thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, VietinBank cũng dành kinh phí với tổng số tiền 300 tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn tại 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

WeChoice Award 2023: Thách thức chưa từng có với ngành ngân hàng, điều gì giúp VietinBank, HDBank, TPBank vượt khó, tỏa sáng trong năm 2023?  - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh của VietinBank hết sức khả quan và đạt được những cột mốc quan trọng. Tổng tài sản ngân hàng đã chính thức vượt con số 2 triệu tỷ đồng tại thời điểm ngày 31/12/2023. Vốn điều lệ VietinBank vượt 53.000 tỷ đồng sau khi hoàn tất trả cổ tức bằng cổ phiếu. Lợi nhuận riêng lẻ ngân hàng vượt mục tiêu và chất lượng tài sản được cải thiện với tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp chỉ 1,12%.

Một trong những yếu tố mang đến những kết quả ấn tượng trên của VietinBank là nhờ khả năng quản lý chi phí tốt, với tỷ lệ CIR (chi phí hoạt động/thu nhập) chỉ ở mức 28%, nằm trong nhóm thấp nhất thị trường. Những năm qua, VietinBank đã tập trung vào việc số hóa các hoạt động, tối ưu vận hành, điều này không chỉ giúp ngân hàng nâng cao năng suất lao động của nhân viên mà còn rút ngắn các quy trình, nghiệp vụ. Thông qua chuyển đổi số, khách hàng VietinBank có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng, hiệu quả. Việc tối ưu chi phí cũng tạo điều kiện cho VietinBank có nhiều nguồn lực hơn để thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất cho người dân và doanh nghiệp.

Năm vừa qua, VietinBank cũng đã xây dựng và triển khai Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2024 – 2028. Ngân hàng đặt kỳ vọng chuyển đổi số sẽ tạo năng lực cạnh tranh vượt trội cho ngân hàng và mang lại những trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.

HDBank: Ngân hàng phát triển vì sự hạnh phúc của cộng đồng

Trong năm 2023 đầy thách thức đối với nền kinh tế và với ngành ngân hàng, HDBank tiếp tục “vươn mình rực rỡ” khi hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch.

Kiên định mục tiêu phát triển bền vững, các chỉ số hiệu quả ROA và ROE của HDBank trong 9 tháng đầu năm 2023 lần lượt đạt 2% và 22,4%, tiếp tục ở nhóm dẫn đầu thị trường; tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp, các chỉ số an toàn hoạt động tốt hơn các quy định hiện hành, cùng chuẩn mực Basel III đã được triển khai toàn diện.

Năm qua, HDBank đã gia tăng giá trị đóng góp cho ngân sách nhà nước trong top 30 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất cả nước, cũng như mang lại nhiều lợi ích cho cổ đông, khách hàng và người lao động.

Trong năm 2023, HDBank là một trong những ngân hàng tiên phong trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% đi cùng 15% bằng cổ phiếu. Đây được đánh giá là một phương án làm hài hòa cả những người theo trường phái “tiền mặt là vua” và những nhà đầu tư muốn nhận cổ phiếu để tiếp tục hưởng lợi từ sự gia tăng mạnh mẽ và bền vững của giá trị doanh nghiệp hiện nay. Không chỉ năm 2023 mà nhiều năm qua, HDBank liên tục duy trì tỷ lệ cổ tức cao cho cổ đông.

HDBank cũng là ngân hàng đi đầu trong thực hiện các chính sách hỗ trợ khách hàng, với nhiều chương trình giảm lãi suất và các gói tín dụng ưu đãi triển khai xuyên suốt trong năm 2023, cùng hàng loạt sản phẩm và dịch vụ tiên phong sáng tạo trong mục tiêu nâng cao hành trình trải nghiệm cho khách hàng.

Từ nhiều năm trước, HDBank đã định vị Ngân hàng số của họ là Happy Digital Bank- Ngân hàng số hạnh phúc – phát triển vì sự Hạnh phúc của mỗi gia đình cán bộ nhân viên và của khách hàng, người dân. HDBank là một trong những đơn vị đi đầu về triển khai dịch vụ định danh trực tuyến (eKYC). Ngân hàng cũng ứng dụng loạt giải pháp hàng đầu thế giới để xác thực, định danh và bảo mật thông tin khách hàng, như: Công nghệ OCR (Optical character recognition), Facematch, Liveness detection, đọc thông tin trên căn cước công dân gắn chip thông qua tính năng NFC.

WeChoice Award 2023: Thách thức chưa từng có với ngành ngân hàng, điều gì giúp VietinBank, HDBank, TPBank vượt khó, tỏa sáng trong năm 2023?  - Ảnh 3.

HDBank là ngân hàng điển hình trong thực thi các tiêu chuẩn ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị), tiên phong trong các hoạt động cộng đồng, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Với người lao động, HDBank duy trì chính sách đãi ngộ và phúc lợi hàng đầu trên thị trường, là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được đánh giá là “nơi làm việc tốt nhất châu Á” 6 năm liên tiếp.

TPBank: Gặt hái nhiều “quả ngọt” nhờ chuyển đổi số

Chuyển đổi số được xem là “chìa khóa” thay đổi vị thế cạnh tranh của các ngân hàng trong tương lai. Trên thực tế, năng lực cạnh tranh này cũng đã thay đổi đáng kể trong những năm qua khi một số nhà băng tiên phong thực hiện số hóa đã đạt được thành công sớm hơn thị trường.

TPBank là một ngân hàng như vậy, có những bước nhảy vọt nhờ đi trước về chuyển đổi số. Năm 2023, ngân hàng cũng gặt hái được nhiều kết quả kinh doanh tích cực, vượt khó, tỏa sáng trên thị trường với những sản phẩm, chiến dịch khác biệt.

Cách đây 5-7 năm, ngân hàng đã tạo ra những sản phẩm mang tính biểu tượng, cột mốc chuyển đổi số trong xã hội. Trong đó, việc đi đầu về ngân hàng tự động LiveBank là bước ngoặt lớn, không chỉ định hình TPBank là ngân hàng dẫn đầu số hoá, mà còn định hình lại khái niệm về ngân hàng trong mắt người dân tại Việt Nam. Đó là khi ngân hàng có thể phục vụ người dùng 24/7 với chi phí thấp, tiện lợi và tiết kiệm thời gian, chú trọng vào trải nghiệm của từng cá nhân.

Trong những năm gần đây, ngân hàng cũng áp dụng mạnh mẽ công nghệ AI, Bigdata để thấu hiểu người dùng, mang đến những sản phẩm, dịch vụ vượt trội trên thị trường. Nhờ chiến lược số hoá song song với việc lấy khách hàng làm trọng tâm, TPBank ngày càng toả sáng và có sức hấp dẫn, đặc biệt với nhóm khách hàng trẻ. Năm 2023, TPBank đã chính thức cán mốc 12 triệu khách hàng, đồng thời đạt gần 1 tỷ lượt giao dịch trên app TPBank trong năm, tương đương 98% số lượng giao dịch.

Dòng thẻ TPBank Flash 2in1 được ngân hàng ra mắt vào cuối năm 2023 là một bước tiến lớn của TPBank. Đây là một trong những dòng thẻ nổi bật trong năm qua khi không chỉ tích hợp những công nghệ hiện đại bậc nhất mà còn có thiết kế thời thượng, đi cùng với chiến dịch truyền thông có sức lan tỏa mạnh mẽ. Trên mạng xã hội, chiến dịch ra mắt thẻ TPBank Flash 2in1 có lượng tương tác ấn tượng cho thấy thành công của TPBank nhờ cách tiếp cận khách hàng mới mẻ và khác biệt.

photo-1705399955993

 Trong lễ công bố giải thưởng thường niên của Tổ chức Thẻ Quốc tế Visa (Visa) dành cho các thành viên có thành tích xuất sắc năm 2023, TPBank là một trong ba ngân hàng dẫn đầu về tăng trưởng ấn tượng doanh số giao dịch thẻ năm 2023. Doanh số thẻ của TPBank năm nay tăng 71% so với năm 2022, cao gấp 3 lần mức tăng trưởng trung bình trên thị trường là 24%.

Năng lực tài chính của TPBank cũng tiếp tục được củng cố trong năm 2023 khi ngân hàng tăng vốn thành công lên hơn 22.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng chú trọng hơn đến phát triển bền vững khi thực hiện dự án ESG toàn diện với 3 cấu phần chính: Xây dựng Báo cáo Phát triển bền vững, xây dựng Khung quản trị ESG, Xây dựng Khung và chiến lược tín dụng xanh.

Câu chuyện của TPBank luôn truyền cảm hứng cho nhiều người, bởi đó là một ngân hàng trẻ với 15 năm phát triển, hơn 10 năm sau khi tái cơ cấu đã vươn lên là những ngân hàng hoạt động hiệu quả và có dấu ấn trên thị trường tài chính Việt Nam.

WeChoice Awards – Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng – đã quay trở lại với thông điệp: Dám Đam Mê Dám Rực Rỡ.

Sau khi nhận được rất nhiều đề cử ấn tượng do cộng đồng gửi về, cổng bình chọn của WeChoice Awards 2023 đã chính thức mở từ ngày 8/1/2024. Ngay từ bây giờ, hãy bình chọn cho những nhân vật, câu chuyện mà bạn cảm thấy được truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất và xứng đáng tôn vinh tại WeChoice Awards 2023.

Thời gian bình chọn sẽ kéo dài từ 8/1/2024 đến 23h59 ngày 24/1/2024. Kết quả bình chọn sẽ được công bố vào đêm Gala vinh danh và trao giải diễn ra ngày 27/1/2024. Bình chọn ngay tại wechoice.vn!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận