Vốn ngoại vào Việt Nam qua các ETF đạt trên 3.000 tỷ đồng tháng thứ 4 liên tục

Thu Thảo/ VNB 08:45 | 12/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Theo SSI Research, tổng giá trị vào ròng của các quỹ ETF đạt 4.254 tỷ đồng trong tháng 1. Mặc dù vậy dòng vốn có phần giảm so với hai tháng trước (tháng 11: 6.952 tỷ đồng, tháng 12: 5.802 tỷ đồng), nguyên nhân chủ yếu do dòng vốn từ quỹ Fubon yếu đi (chỉ vào ròng 34 tỷ đồng trong tháng 1).

Theo báo cáo cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư của Trung tâm phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), các quỹ ETF tiếp tục duy trì dòng tiền tích cực trên thị trường Việt Nam trong tháng đầu năm 2023, xu hướng thường thấy trong nhiều năm trước đây (ngoại trừ năm 2016) và là tháng thứ 4 liên tiếp ghi nhận dòng vốn đạt trên 3.000 tỷ đồng.

Cả hai nhóm quỹ nội và ngoài đều ghi nhận dòng tiền dương đáng kể, điển hình như quỹ VanEck (2.005 tỷ đồng), VNDiamond (680 tỷ), VFM VN30 (636 tỷ đồng), FTSE Vietnam (594 tỷ đồng), VNFIN Lead (314 tỷ đồng).

Ngược lại, chỉ có SSIAM VNX50 là quỹ duy nhất bị rút ròng với giá trị không đáng kể (-10 tỷ đồng). Như vậy, tổng giá trị vào ròng của các quỹ ETF đạt 4.254 tỷ đồng trong tháng 1. Mặc dù vậy dòng vốn có phần giảm so với hai tháng trước (tháng 11: 6.952 tỷ đồng, tháng 12: 5.802 tỷ đồng), nguyên nhân chủ yếu do dòng vốn từ quỹ Fubon yếu đi (chỉ vào ròng 34 tỷ đồng trong tháng 1).

Nguồn: EPFR Global, SSI.

Đối với các quỹ chủ động, quán tính dòng tiền vào ròng trong tháng 1 vẫn tiếp tục được duy trì. Tổng giá trị vào ròng tháng ghi nhận hơn 1.700 tỷ đồng, thấp hơn so với mức giải ngân lịch sử vào tháng 12 nhưng nhìn chung vẫn tương đối tích cực. Dòng tiền vào ròng lan tỏa đồng đều hơn, với sự tham gia của các quỹ từ khu vực châu Âu và Mỹ.

Về diễn biến dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại mua ròng hơn 4,2 nghìn tỷ đồng (và 7,6 nghìn tỷ đồng – nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận đột biến của EIB).

Bên cạnh dòng tiền vẫn tích cực từ các quỹ ETF trong tháng 1, việc giải ngân dòng tiền từ các quỹ chủ động vào thị trường chứng khoán thường có độ trễ và do vậy việc khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh trong tháng 1 là yếu tố không có quá nhiều bất ngờ.

Xét về nhóm ngành, ngành mang tính chu kỳ như tài chính – ngân hàng và thép đang thu hút nhiều sự quan tâm nhất, có thể đến từ mức định giá hấp dẫn và yếu tố đáp ứng được điều kiện về mặt thanh khoản từ nhóm cổ phiếu này.

Nguồn: Bloomberg.

Như vậy, xu hướng dòng vốn trong tháng 1 vào thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục quán tính tích cực. Tuy nhiên, xét về ngắn hạn, nhóm phân tích của SSI Research duy trì quan điểm trung lập đối với dòng vốn sau một thời gian giải ngân liên tục.

Bên cạnh đó, vẫn còn những thách thức từ tình hình vĩ mô trong nước và cũng không thể loại trừ việc dòng tiền chuyển hướng vào thị trường Trung Quốc khiến cho dòng vốn vào các nước lân cận yếu dần. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận