VNDirect: GDP Việt Nam đạt đỉnh 11% trong quý III, cả năm trên 7%

Bình An 15:51 | 18/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Chia sẻ 

Các chuyên gia của công ty chứng khoán VNDirect dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 11,0% trong quý III năm nay sau đó hạ nhiệt vào quý cuối cùng trong năm.

Theo dự báo của VNDirect,  mức tăng trưởng cao này là nhờ các yếu tố quan trọng như mức nền thấp trong Q3/21 với GDP của Việt Nam giảm 6,0% so với cùng kỳ. Do tác động của giãn cách xã hội, ngành dịch vụ và ngành công nghiệp & xây dựng giảm lần lượt 8,6% và 5,5% trong Q3/21. Ngành dịch vụ sẽ là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế nhờ du lịch trong nước tiếp tục phát triển mạnh,  nhu cầu trong nước phục hồi nhờ thu nhập của người dân cao hơn và thuế giá trị gia tăng giảm 2% (kéo dài đến hết năm 2022).

Một yếu tố nữa được các chuyên gia nhắc đến là việc thực hiện chính sách tài khóa hỗ trợ tăng trưởng. Thu ngân sách nhà nước tăng mạnh (+18,1% so với cùng kỳ) và chi ngân sách tăng chậm tạo ra nhiều dư địa để thúc đẩy chính sách tài khóa hỗ trợ tăng trưởng trong thời gian tới.

Cụ thể, Chính phủ đã đẩy mạnh giải ngân gói kích thích kinh tế, bao gồm giảm thuế VAT 2%, gói cấp bù lãi suất bổ sung trị giá 40.000 tỷ đồng, gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 113.050 tỷ đồng. Ngoài ra, Chính phủ đã quyết định giảm thuế bảo vệ môi trường và thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng xăng dầu nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt đỉnh vào Q3/22, sau đó hạ nhiệt trong Q4/22 (dự báo tăng trưởng GDP quý 4/22 đạt 5- 6% so với cùng kỳ). Do đó, dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 là 7,1% (+/-0,3%).

Nhìn chung, Việt Nam vẫn sẽ là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2022, báo cáo củaVNDirect nêu.

 Vốn đầu tư công thực hiện tăng 11,9% so với cùng kỳ trong tháng 7/2022

Điểm sáng khác được các chuyên gia đánh giá sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong quý III là việc giải ngân đầu tư công được tăng tốc. 

Theo Tổng cục Thống kê (TCTK), vốn nhà nước thực hiện (đầu tư công) trong tháng 7 vừa qua đã tăng 22,5% so với cùng kỳ 2021 (+6,3% so với tháng trước) lên 46,2 nghìn tỷ đồng. Trong 7 tháng đầu năm 2022, vốn đầu tư công thực hiện tăng 11,9% svck lên 237,6 nghìn tỷ đồng (cao hơn mức tăng 6,3% svck trong 7T21), tương đương 43,3% kế hoạch cả năm 2022.

Chính phủ tiếp tục thể hiện rõ quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Trong cuộc họp ngày 3/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị quyết mới về “Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công”.

Trước đó, ngày 2/5, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 548/QĐ- TTg thành lập 6 đoàn kiểm tra, giải quyết các vướng mắc liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công. Đoàn kiểm tra sẽ làm việc với các bộ, cơ quan trung ương và các tỉnh có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới mức bình quân chung của cả nước. Sau đó, đoàn kiểm tra sẽ báo cáo lại với Thủ tướng và đề xuất các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công.

Ngoài ra, việc thực hiện đầu tư công có thể được thúc đẩy khi giá của một số vật liệu xây dựng như sắt thép đã bắt đầu giảm. Cụ thể, sau khi đạt đỉnh vào tháng 4, giá thép trong nước đã giảm 14,1% so với mức đỉnh và thấp hơn 0,1% so với mức đầu năm 2022. Yếu tố này sẽ giúp cải thiện biên lợi nhuận của các nhà thầu xây dựng, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư công.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa công bố báo cáo vĩ mô, theo đó dự báo tăng trưởng GDP quý III sẽ đạt 8,5%-10%, cả năm đạt 6,49% – 7,6%.

Các chuyên gia tại đây nhận định, mặc dù gặp phải một số khó khăn ở khu vực sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng, mức hồi phục vượt kỳ vọng tại khu vực dịch vụ góp phần đóng góp tăng trưởng tích cực.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận