Vingroup sắp xây dựng ‘thung lũng silicon’ tại Khánh Hòa

Thu Hằng

1
2
3
4
5

thuhangbtn@gmail.com11:56 – 20/08/2022   1 THANH NIÊN ONLINEhttps://www.facebook.com/v3.1/plugins/like.php?action=like&app_id=403237164337145&channel=https%3A%2F%2Fstaticxx.facebook.com%2Fx%2Fconnect%2Fxd_arbiter%2F%3Fversion%3D46%23cb%3Df312fdd1f6ebc78%26domain%3Dthanhnien.vn%26is_canvas%3Dfalse%26origin%3Dhttps%253A%252F%252Fthanhnien.vn%252Ff5061ecd95b584%26relation%3Dparent.parent&container_width=0&href=https%3A%2F%2Fthanhnien.vn%2Fpost-1490083.html&layout=button_count&locale=vi_VN&sdk=joey&share=true&show_faces=false&size=large

Trong vòng 3 năm tới, Vingroup sẽ mở ra Trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu tại tỉnh Khánh Hòa. Việt Nam sẽ có một “thung lũng silicon”, nơi quy tụ tinh hoa của thế giới.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết tại Hội nghị trực tuyến phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sáng nay 20.8.

Vingroup sắp xây dựng 'thung lũng silicon' tại Khánh Hòa  - ảnh 1
Ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, phát biểu tại hội nghịNHẬT BẮC

Theo Tổng giám đốc Vingroup, hiện Vingroup có 3 mảng hoạt động chính: công nghệ, công nghiệp; thương mại, dịch vụ; thiện nguyện xã hội. Tổng số lao động của tập đoàn này là 45.000 người, nhưng dự kiến sẽ tăng lên 150.000 người trong 2 năm tới.

Trong đó, nhân sự bao trùm các cấp độ, từ lao động phổ thông, lao động cấp cao người Việt, nhân sự cao cấp trong lĩnh vực công nghệ. Hiện Vingroup còn có gần 1.000 chuyên gia đến từ 20 quốc gia phát triển trên thế giới, giúp triển khai các dự án phát triển sản xuất, quan trọng hơn là tham gia vào quá trình đào tạo nhân sự có chất lượng quốc tế.

Ông Quang cho hay: “Trong vòng 3 năm tới, Vingroup sẽ mở ra Trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu tại Cam Lâm (Khánh Hòa) nhằm quy tụ những bộ óc lớn nhất của thế giới, những chuyên gia đang sở hữu những bằng sáng chế, các nghiên cứu chuyên sâu. Chúng tôi sẽ hỗ trợ họ phát triển để đưa vào ứng dụng để Việt Nam có một khu “thung lũng Silicon” nơi quy tụ tinh hoa của thế giới”.

Về nhu cầu nhân sự, với tốc độ phát triển của Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang cho biết, tập đoàn đang thiếu và cần bổ sung ngày càng gia tăng.

“Chúng tôi cần 100.000 nhân sự, trong đó 20% là nhân sự cao cấp đã qua đào tạo, tối thiểu là trình độ đại học. Đặc biệt, 10% trong số này sẽ được đưa ra các nhà máy, cơ sở kinh doanh của Vinfast ở Mỹ và châu Âu. Chúng tôi tin tưởng rằng Vingroup khi ra thế giới mang theo khát vọng Việt Nam chinh phục thế giới và chỉ có thể phụ thuộc vào con người”, lãnh đạo Vingroup chia sẻ.

Cần tuyển gấp 80.000 – 100.000 công nhân lao động cho các dự án

Theo ông Quang, kế hoạch trong các năm tới, Vingroup sẽ xây dựng 500.000 nhà ở xã hội và triển khai một loạt đại dự án xây dựng tại Quảng Ninh, Khánh Hòa, TP.HCM… cùng với việc mở rộng nhà máy pin tại Vũng Áng (Hà Tĩnh) và mở rộng nhà máy ô tô tại Hải Phòng.

Do đó, Vingroup đang cần tuyển gấp 80.000 – 100.000 công nhân lao động cho các dự án này.

“Chúng tôi mong muốn Chính phủ, chính quyền các địa phương, Bộ LĐ-TB-XH, Bộ GD-ĐT phối hợp hỗ trợ trong tuyển dụng và đào tạo nhân sự.

Tại các địa phương, Vinfast và Vinhome đang có nhu cầu tuyển dụng đào tạo hàng chục nghìn lao động để đào tạo phát triển họ thành công nhân lành nghề, có tay nghề cao, kỹ sư nhà máy chất lượng. Chúng tôi cần các địa phương cung cấp nguồn nhân lực số lượng lớn đã qua đào tạo cơ bản, có định hướng về tinh thần, thái độ làm việc, đặc biệt là coi trọng tinh thần kỷ luật. Chúng tôi sẽ có đãi ngộ tốt nhất để họ yên tâm công tác”, ông Quang nói.

Lãnh đạo Vingroup bày tỏ ước vọng tiên phong mang sản phẩm công nghệ, công nghiệp của Việt Nam ra thế giới, ông cũng tin rằng Chính phủ sẽ có chương trình đồng hành với các doanh nghiệp có khát vọng. Vingroup cũng sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ với các doanh nghiệp về chương trình này.

Tổng giám đốc Vingroup chia sẻ: “Để xây lực lượng lao động hiện đại bền vững, hội nhập, trong ngắn hạn, cách tiếp cận của chúng tôi là học nhanh nhất từ những người giỏi nhất. Trong dài hạn, chúng tôi đầu tư cho chất lượng nhân sự, chất lượng giáo dục. Chúng tôi hết sức ủng hộ chương trình của Chính phủ, Vingroup sẽ cử những nhân sự phụ trách phối hợp chặt chẽ với các địa phương và các trường, các doanh nghiệp bạn trong việc đào tạo nhân sự”.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận