Vingroup có thể lãi hơn 21.000 tỷ đồng từ việc bán Vincom Retail (VRE)

 20/03/2024 lúc 06:30 (GMT) Theo dõi Tạp chí công thương trên 

TCCT Theo hãng chứng khoán Vietcap, ngoài việc chuyển nhượng vốn tại Vincom Retail (mã cổ phiếu VRE), Tập đoàn Vingroup cũng chuyển nhượng quyền hưởng lợi ích cổ đông thiểu số gắn liền tại hai dự án bất động sản Vũ Yên và Hạ Long Xanh.

Vincom Retail
Theo Vietcap, ngoài việc chuyển nhượng phần vốn tại Vincom Retail, Vingroup còn chuyền nhượng quyền hưởng lợi ích cổ đông thiểu số tại hai đại dự án bất động sản Vũ Yên và Hạ Long Xanh.

Ngày 17/3, Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingroup – CTCP (mã cổ phiếu VIC – sàn HoSE) đã thông qua nghị quyết về việc tập đoàn này và các công ty con sẽ bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI.

SDI là đơn vị đang nắm giữ 99% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Kinh doanh Thương mại Sado – đơn vị đang chi phối tới 41,5% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Vincom Retail (mã cổ phiếu VRE).

Giao dịch dự kiến sẽ thực hiện từ tháng 3/2024 đến quý 3/2024. Như vậy, sau khi giao dịch này hoàn tất, SDI, Sado và Vincom Retail sẽ không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup. Đồng thời, Tập đoàn Vingroup vẫn sẽ là cổ đông lớn với việc nắm giữ trực tiếp 18,8% vốn điều lệ của Vincom Retail.

Theo đánh giá mới đây của hãng Chứng khoán Vietcap, giá chuyển nhượng 100% vốn tại SDI của Tập đoàn Vingroup sẽ rơi vào khoảng 39.000 tỷ đồng, tương đương định giá 32.000 đồng/cổ phiếu. So với thị giá hiện của cổ phiếu VRE trên thị trường chứng khoán, mức giá này đang cao hơn khoảng 20%. Bên mua là một số nhà đầu tư trong nước am hiểu về thị trường bán lẻ tiêu dùng và thị trường bất động sản Việt Nam.

Đáng chú ý, theo Vietcap, Tập đoàn Vingroup cũng sẽ chuyển nhượng cả quyền hưởng lợi ích cổ đông thiểu số của SDI tại hai dự án bất động sản khác của tập đoàn này và công ty con – Vinhomes là dự án Vũ Yên và dự án Hạ Long Xanh. Đây là hai dự án trọng điểm của với quy mô lên tới nhiều tỷ USD của Tập đoàn Vinhomes.

Vincom Retail giá cổ phiếu VRE
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu VRE của Vincom Retail từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: “Vinhomes (VHM): Ba đại dự án Wonder Park, Cổ Loa, Vũ Yên sắp sẵn sàng triển khai” trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Về tiến độ thực hiện, Vietcap cho biết, Tập đoàn Vingroup có thể hoàn tất việc thoái 55% vốn cổ phần tại SDI ngay trong tháng 3 này và 45% vốn cổ phần còn lại trong vòng 06 tháng tới đây. Tiến độ thu tiền sẽ tương ứng với tiến độ chuyển nhượng cổ phần dự kiến được thực hiện từ tháng 3/2024 đến quý 3/2024.

Theo đó, Vietcap cho rằng Tập đoàn Vingroup sẽ thu về 21.500 tỷ đồng lãi trước thuế từ thương vụ trên.

Vincom Retail hiện đang sở hữu 83 trung tâm thương mại trải dài trên 45/63 tỉnh thành tại Việt Nam, giữ vị thế áp đảo trên thị trường cho thuê bán lẻ trên toàn quốc.

Theo dữ liệu của Maybank IBG Research, tính đến cuối năm 2023, tổng diện tích sàn (GFA) của Vincom Retail đạt 1,75 triệu m2, tương đương khoảng 6% tổng diện tích cho thuê bán lẻ trên cả nước. Tại các khu vực đô thị lớn, doanh nghiệp này đang sở hữu tới 16% thị phần diện tích cho thuê bán lẻ tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Xét về quy mô kinh doanh, doanh thu từ cho thuê mặt bằng bán lẻ của Vincom Retail đạt khoảng 7.700 tỷ đồng trong năm 2023. Quy mô này vượt xa các doanh nghiệp bất động sản bán lẻ khác tại Việt Nam. Đáng chú ý, phần lớn các bất động sản thuộc sở hữu của Vincom Retail đều có vị trí “đắc địa” nhờ chiến lược mua lại quỹ đất bán lẻ sớm hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành tại Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của Vincom Retail đạt 47.653 tỷ đồng. Trong năm nay, doanh nghiệp này dự kiến sẽ khai trương thêm 6 trung tâm thương mại với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2, giữ vững vị thế là nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

Theo nhận định của Vietcap, Tập đoàn Vingroup quyết định thoái vốn khỏi Vincom Retail là nhằm tối ưu hóa việc phân bổ nguồn vốn của tập đoàn này, từ mảng kinh doanh đã đi vào giai đoạn ổn định sang mảng kinh doanh có tiềm năng tăng trưởng cao. Đồng thời, nhằm bổ sung vốn cho các hoạt động của tập đoàn bao gồm cả việc thanh toán nợ vay.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận