VinFast tại thị trường Việt Nam có tân CEO, là nữ tướng ‘quen mặt’ trong ngành ô tô

Đức Huy 07:14 | 07/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Bà Hồ Thanh Hương – Giám đốc VinFast tại thị trường Việt Nam, từng làm CEO Subaru Việt Nam.

Cuối năm 2021, Vingroup công bố bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Thuỷ – Phó Chủ tịch tập đoàn, làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu. Trước đó, vị trí này thuộc về ông Michael Lohscheller – một chuyên gia trong ngành ô tô từng nhiều năm làm việc tại Mitsubishi, Volkswagen và Opel.

Theo quyết định, bà Thuỷ chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động của công ty VinFast, hướng tới mục tiêu đưa công ty trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu.

Bà Thuỷ làm việc tại Việt Nam, trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh tại các thị trường của VinFast, bao gồm Việt Nam, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan. Trong giai đoạn tiếp theo, bà Thuỷ cũng chịu trách nhiệm nghiên cứu và mở rộng kinh doanh sang các thị trường tiềm năng khác trên toàn cầu.

Từ đó đến nay, bà Lê Thị Thu Thuỷ được coi là người đại diện của VinFast, cả ở thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Tuy nhiên gần đây một nhân tố mới xuất hiện trong dàn lãnh đạo VinFast là bà Hồ Thanh Hương. Trong các thông cáo báo chí, bà Thanh Hương được giới thiệu là Giám đốc VinFast tại thị trường Việt Nam. Theo hồ sơ trên Linkedin, bà Hương cũng xác nhận vị trí công việc này tại VinFast.

Bà Hồ Thanh Hương. (Ảnh: PLO).

Quan sát có thể thấy bà Hồ Thanh Hương không phải là gương mặt mới tại hãng xe điện của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng.

Bà từng giữ vị trí Giám đốc điều hành của VinFast tại châu Âu. Đầu năm nay, trong lễ ký kết với E.ON Drive – một trong những công ty chuyên cung cấp dịch vụ công cộng cho di chuyển điện hóa (eMobility) hàng đầu châu Âu, bà Hương vẫn xuất hiện với vai trò CEO VinFast.

Tại thị trường châu Âu, dưới sự lãnh đạo của bà Thanh Hương, VinFast đã khai trương và đưa vào vận hành 13 cửa hàng tại Paris, Cologne, Berlin, Frankfurt, Munich, Oberhausen, Amsterdam, The Hague, Rotterdam.

Ít ai biết được rằng trước khi gia nhập VinFast, bà Hồ Thanh Hương là nữ tướng quen thuộc trong ngành ô tô với vai trò Tổng giám đốc Subaru Việt Nam.

Subaru là một thương hiệu xe đến từ Nhật Bản, thâm nhập thị trường Việt Nam từ những năm 2009. Hãng xe này định vị ở phân khúc xe sang, cao cấp, do đó không phổ biến như Toyota, Honda,…những thương hiệu ô tô Nhật Bản khác.

Trong lần xuất hiện hiếm hoi trên truyền thông, trả lời phỏng vấn tờ Pháp luật TP HCM hồi năm 2019, khi ở vị trí CEO Subaru Việt Nam, bà Hồ Thanh Hương trải lòng cho biết bà là một người thích thử thách.

“Phụ nữ làm ngành xe cũng khá lạ và trên thương trường cũng không nhiều nhưng xe hơi là niềm đam mê của tôi, thử thách trong công việc cũng là điều gì đó khiến người ta bị ‘nghiện’. Đây là điều tôi thích từ xưa đến giờ nên không cảm thấy lo lắng hay lo ngại. Tôi nghĩ làm nghề gì cũng cần sự đam mê, đối với tôi đam mê đầu tiên là xe hơi và thứ hai là phát triển nguồn nhân lực.

Tất nhiên có những điểm bất lợi cho phụ nữ về sức khỏe, gia đình, con cái. Song phụ nữ có thế mạnh về khả năng cảm nhận cảm xúc người đối diện, nhạy cảm hơn, tốt hơn so với nam giới, do vậy dễ gắn kết được người xung quanh mình”, bà Hương chia sẻ.

Việc bà Thanh Hương xuất hiện trong bộ máy của VinFast Việt Nam tới đúng lúc bà Lê Thị Thu Thuỷ đảm nhận vai trò lớn hơn trên thị trường quốc tế.

Trong báo cáo tài chính mới đây, bà Thuỷ cho biết trong thời gian tới “ban lãnh đạo đã đưa ra kế hoạch hành động khả thi cho từng bước tiến để VinFast có thể bứt tốc nhanh nhất và đạt được cấp độ của một công ty toàn cầu”.

Tới cuối năm 2024, VinFast dự kiến phát triển kinh doanh tại ít nhất 50 thị trường mới trên toàn cầu.

Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng công bố kế hoạch xây dựng nhà máy lắp ráp tại Ấn Độ, thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới sau kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ và Indonesia đã được đưa ra trước đó. Tổng vốn đầu tư nhà máy tại Ấn Đô dự kiến khoảng 150-200 triệu đô la Mỹ với công suất lên tới 50.000 xe/năm trong giai đoạn 1.

Nói thêm, VinFast Việt Nam cũng khá có “duyên” với nhân sự liên quan tới Subaru. Trước bà Hồ Thanh Hương, bà Lê Thanh Hải – hiện là Giám đốc thị trường Việt Nam của Motor Image Việt Nam (nhà phân phối Subaru), cũng từng làm việc tại VinFast.

Bà Hải làm CEO Công ty TNHH Thương mại VinFast trong khoảng thời gian 9 tháng bắt đầu từ tháng 2/2018. Sau đó, bà Hải tiếp tục làm Phó Giám đốc Kinh doanh ô tô của VinFast tới tháng 5/2019.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận