Việt Nam sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng tài sản đột biến nhất trong thập kỷ tới

Mai Trang (Dịch từ CNBC) 14:49 | 21/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Theo báo cáo của New World Wealth và chuyên gia Henley & Partners, Việt Nam sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng tài sản đột biến nhất trong thập kỷ tới khi củng cố vị thế là trung tâm sản xuất toàn cầu.

Chia sẻ với CNBC, ông Andrew Amoils, nhà phân tích của New World Wealth dự báo Việt Nam sẽ có tốc độ gia tăng tài sản 125% trong 10 năm tới. Theo phân tích của công ty, đây sẽ là mức tăng trưởng tài sản lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào khi xét về GDP bình quân đầu người và số lượng triệu phú.

Amoils cho biết: “Việt Nam là cơ sở sản xuất ngày càng phổ biến của các công ty công nghệ, ô tô, điện tử, quần áo và dệt may đa quốc gia”. “Hiện tại, Ấn Độ là quốc gia dự kiến sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027, chiếm vị trí thứ hai với mức tăng trưởng tài sản dự kiến là 110%”, ông Andrew Amoils nói thêm.

Vị chuyên gia này phân tích, Việt Nam có 19.400 triệu phú và 58 “trăm triệu phú” (những người có trên 100 triệu USD), được coi là một quốc gia tương đối an toàn so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Điều này mang lại cho các công ty thêm động lực để thiết lập các hoạt động sản xuất.

“Vị trí chiến lược của đất nước — có chung đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc và gần các tuyến thương mại hàng hải lớn — chi phí lao động thấp, cũng như lợi thế từ cơ sở hạ tầng hỗ trợ xuất khẩu của quốc gia đã đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hàng đầu cho đầu tư quốc tế”, công ty McKinsey phân tích trong một báo cáo.

Bên cạnh đó, tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam chậm lại ở mức 5,05% so với mức tăng 8,02% vào năm 2022 do nhu cầu toàn cầu suy giảm và đầu tư công bị đình trệ. Sản xuất chiếm 1/4 GDP. Chỉ 10 năm trước, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là khoảng 2.190 USD, sau đó tăng gần gấp đôi lên 4.100 USD vào năm 2022, theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới.

Ông Andy Ho, giám đốc đầu tư của VinaCapital Group, nói với CNBC qua email: “Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và hầu hết người dân đều được hưởng lợi”.

Người đi xe máy và người đi xe đạp đi trên đường bên trong khu dân cư mới phát triển ở Hà Nội. Ảnh: AFP

“Nam châm thu hút” đầu tư FDI

Chuyên gia kinh tế Andy Ho chia sẻ thêm với CNBC, hiện nay Việt Nam cũng đang được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra, với nhiều công ty đa quốc gia đa dạng hóa sản xuất sang Việt Nam như một phần của chiến lược “Trung Quốc cộng một” và liên tục chứng kiến nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ từ các công ty đa quốc gia.

FDI vào Việt Nam tăng 32% so với một năm trước đó lên 36,6 USD vào năm 2023.

“Các khoản đầu tư nước ngoài đã tạo ra việc làm tốt cho người dân với mức lương xứng đáng và giúp hàng triệu người Việt Nam cải thiện chất lượng cuộc sống”, ông Andy Ho nói thêm.

Liên quan đến chủ đề này, Chuyên gia kinh tế và Phó Chủ tịch Maybank Brian Lee cũng cho biết câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hóa lấy xuất khẩu làm trọng tâm, được thúc đẩy bởi 3 làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong ba thập kỷ qua và đất nước đang đứng trước làn sóng thứ 4.

Cụ thể, từ khi Quốc hội ban hành Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (29/12/1987) đến nay đã diễn ra ba làn sóng FDI. Làn sóng FDI thứ nhất diễn ra vào thời kỳ 1988 – 1990, làn sóng FDI thứ hai diễn ra từ năm 2005 và làn sóng FDI thứ ba đã khởi đầu từ năm 2015 với thành quả rất ấn tượng.

Với sự đóng góp của khu vực FDI, từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành cứ điểm sản xuất của thế giới một số hàng công nghiệp như điện thoại di động, máy tính bảng, điện thoại thông minh, điện tử gia dụng và hiện đang được nhiều tập đoàn kinh tế hàng dầu thế giới lựa chọn để thực hiện chiến lược toàn cầu về đầu tư và thương mại.

Hiện tại, Việt Nam đang kỳ vọng có thêm làn sóng FDI thứ tư. Trong bài đăng mới đây, Nikkei Asia dự báo Việt Nam có thể đón đợt bùng nổ FDI lần thứ tư sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden vào năm ngoái.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những thách thức cản trở tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam sẽ là điều không thể tránh khỏi. Ông Lee lưu ý rằng lực lượng lao động của đất nước sẽ cần được đào tạo nhiều hơn để giải quyết nhu cầu của các hoạt động sản xuất phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng.

“Có thể làm nhiều hơn nữa để tối đa hóa tác động lan tỏa năng suất từ FDI, thông qua sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các công ty nước ngoài và các đối tác trong nước”, ông Lee nói thêm.

Ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VinaCapital Group cũng nhấn mạnh suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài cũng có thể tác động đến nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường phát triển, từ đó có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Bất kỳ sự “giảm giá mạnh” nào của đồng tiền cũng có thể gây trở ngại cho công việc.

Tuy nhiên, ông Andy Ho cho biết Việt Nam sẽ có thể vượt qua những thách thức có thể nảy sinh trong tương lai và sẽ cần nhiều thời gian để có thể tăng tốc trong những chặng đường tới.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận