Việt Nam là cộng đồng trực tuyến sôi động nhất Đông Nam Á

(Chinhphu.vn) – Đại diện Amazon cho rằng Việt Nam là cộng đồng trực tuyến sôi động nhất Đông Nam Á và có nhiều lợi thế khi kinh doanh trên Amazon.

24/07/2022  09:49

Việt Nam là cộng đồng trực tuyến sôi động nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.
Quy mô TMĐT Việt Nam hiện nay có giá trị khoảng 3 tỷ USD

Theo thống kê của Amazon Global Selling, có 5 danh mục mà người bán hàng Việt Nam đang kinh doanh rất hiệu quả, đó là: Đồ gia dụng; sản phẩm nhà bếp; quần áo, thời trang; sản phẩm chăm sóc sức khỏe và chăm sóc cá nhân; các công cụ dùng để sửa nhà và tiện ích nhỏ trong nhà.

Đại diện Amazon cho rằng lợi thế riêng của Việt Nam và các sản phẩm đến từ Việt Nam là thân thiện với môi trường, có thiết kế độc đáo và khác biệt so với các sản phẩm của các nước khác.

Sản phẩm của những thương hiệu lớn của Việt Nam như gốm Minh Long, cà phê Trung Nguyên hay các sản phẩm khác như mũ bảo hiểm, thiệp 3D, hạt điều … đều đã và đang được bán thành công trên nền tảng của Amazon.

Tuy nhiên, thực tế, hàng hóa của Việt Nam còn gặp nhiều rào cản trong việc chấp hành các tiêu chuẩn và quy định, như quy định về xuất khẩu hay giấy tờ, thủ tục. Bảo hộ thương hiệu cũng đang là một vấn đề thách thức với các doanh nghiệp Việt.

Về thương mại điện tử (TMĐT), theo Amazon Global Selling, quy mô TMĐT Việt Nam hiện nay có giá trị khoảng 3 tỷ USD nhưng mới chỉ chiếm 1% so với doanh thu xuất khẩu. Điều này cho thấy lĩnh vực TMĐT đang có rất nhiều dư địa để phát triển.  

Theo thống kê của Amazon Global Selling, trong vòng 12 tháng (từ 1/9/2020 đến 31/8/2021), gần 7,2 triệu sản phẩm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Việt Nam được bán cho khách hàng Amazon trên khắp thế giới, tăng 34% so với cùng kỳ 2019. 

Số lượng SME Việt Nam bán hàng qua các cửa hàng Amazon trên toàn thế giới cũng vượt mốc doanh số 100.000 USD, 500.000 USD và 1 triệu USD, tăng lần lượt hơn 18%, 53% và 40% chỉ sau 1 năm.

Amazon ước tính doanh thu TMĐT xuyên biên giới của Việt Nam sẽ đạt 11 tỷ USD vào năm 2026.

Bên cạnh đó, Amazon nhận thấy các nhà sản xuất đang tập trung về Việt Nam, khiến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của Đông Nam Á và là một quốc gia sản xuất rất quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

Nguồn: ictvietnam.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận