Viện CMC ATI nhận loạt giải thưởng về ứng dụng trí tuệ nhân tạo

179

Top 1 tại Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo năm 2022, cú đúp giải thưởng tại Cuộc thi Xử lý Ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt VLSP 2022… là những dấu mốc mới của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) về ứng dụng AI.

Top 1 tại Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) vừa đạt Top 1 tại Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo năm 2022 với giải pháp số hóa, chuyển đổi số toàn diện văn bản, hồ sơ giấy tờ dạng ảnh C-ORC.

Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo lần 3 do Sở Thông tin và Truyền thông, Thành đoàn phối hợp Đại học Quốc gia TP.HCM, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức nhằm tìm kiếm các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực cuộc sống.

Hội thi năm nay có 210 đội thi, gồm có 2 nhóm dự thi: nhóm 1 là thử thách trí tuệ nhân tạo (AI Challenge) với chủ đề “Truy vấn sự kiện từ dữ liệu thị giác” (Event Retrieval from Visual Data) được tổ chức theo chuẩn của các cuộc thi quốc tế; nhóm 2 là sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI solution). 

Viện CMC ATI nhận giải Ba tại Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Anh Nguyễn Tiến Đồng, đại diện đội CMC ATI  tham dự cuộc thi cho biết, nhóm nghiên cứu, giải pháp có thể số hóa toàn bộ các dạng tài liệu, văn bản, kể cả văn bản viết tay, biểu mẫu, hồ sơ… phục vụ các thủ tục hành chính. Riêng văn bản chữ viết tay, mô hình của nhóm có thể nhận dạng với độ chính xác trên 95% dựa trên việc cho máy học trên tập hơn 10.000 loại dữ liệu viết tay tiếng Việt.

Cú đúp giải thưởng Xử lý Ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt VLSP 2022

Nhóm CMC AI của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) tiếp tục nhận cú đúp giải thưởng tại cuộc thi Xử lý Ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt – VLSP 2022 (Vietnamese Language and Speech Processing) với một giải Nhất và một giải Ba.

Đây là cuộc thi được Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt (VLSP) và Hội Tin học Việt Nam tổ chức lần thứ 9. VLSP 2022 tổ chức 7 cuộc thi về xử lý tiếng nói và xử lý văn bản, bao gồm: tổng hợp tiếng nói, nhận dạng tiếng nói, xác minh người nói, phân tích cú pháp thành phần, tóm tắt đa văn bản, dịch máy Trung – Việt, hỏi đáp đa ngữ về nội dung ảnh.

Cụ thể, nhóm CMC AI đạt giải Nhất với giải pháp “Mô hình transformers cho dữ liệu đa miền với khả năng phát hiện đối tượng cho bài toán hỏi đáp trực quan đa ngôn ngữ” tại cuộc thi “Hỏi đáp trực quan đa ngôn ngữ dựa trên hình ảnh”. Đồng thời, nhóm còn giành được giải Ba với giải pháp “Mô hình transformers với khả năng mô hình hoá văn bản dài cho bài toán tóm tắt tóm lược đa văn bản” tại Cuộc thi “Tóm tắt tóm lược đa văn bản Tiếng Việt”.

Nhóm CMC AI của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) đã nhận cú đúp giải thưởng tại cuộc thi VLSP 2022
Viện CMC ATI giành giải Nhất tại cuộc thi “Hỏi đáp trực quan đa ngôn ngữ dựa trên hình ảnh” trong khuôn khổ chương trình VLSP 2022

Với cuộc thi “Hỏi đáp trực quan đa ngôn ngữ dựa trên hình ảnh”, các đội phải giải bài toán nghiên cứu đa lĩnh vực: Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và Xử lý ảnh. Cuộc thi này xuất hiện lần đầu tiên tại VLSP 2022. Nhiệm vụ của các nhóm là xây dựng những mô hình/hệ thống phải có khả năng trả lời câu hỏi về nội dung ảnh bằng ngôn ngữ tự nhiên. Thêm một thách thức nữa cho các đội là câu hỏi có thể bằng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. 

Viện CMC ATI đạt giải Ba tại cuộc thi “Tóm tắt tóm lược đa văn bản Tiếng Việt” trong khuôn khổ chương trình VLSP 2022

Cuộc thi “Tóm tắt tóm lược đa văn bản Tiếng Việt” (VLSP Abmusu) là một trong các tác vụ xử lý ngôn ngữ hữu ích để giải quyết vấn đề khai thác dữ liệu văn bản. Trong thời đại bùng nổ thông tin, khai thác dữ liệu một cách hiệu quả có tiềm năng rất lớn nhưng lại là một bài toán khó, tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Nhận một tập tài liệu đầu vào, hệ thống tóm tắt phải chọn lọc hoặc tạo sinh một bản tóm tắt ngắn gọn cho các tài liệu này.

Viện CMC ATI tiền thân là Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CIST) được thành lập ngày 15/7/2014. Hiện tại, CMC ATI đang có gần 60 thành viên. Các chức năng chính của Viện bao gồm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực CNTT – Viễn thông; cung cấp các dịch vụ khoa học công nghệ như tư vấn, chuyển giao công nghệ, tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, hợp tác trong nước và quốc tế; bên cạnh triển khai thực nghiệm và sản xuất thử nghiệm từ kết quả nghiên cứu khoa học.Hiện tại, CMC đang tập trung xu hướng dịch chuyển các sản phẩm Viện nghiên cứu và phát triển mang khả năng ứng dụng cao và thương mại hóa các giải pháp. Việc Viện CMC CIST đổi tên thành Viện CMC ATI cũng đánh dấu một bước chuyển mới trong chiến lược phát triển của tập đoàn CMC. Chiến lược của CMC trong vòng 5 năm tới là phải trở thành tập đoàn số và cung cấp dịch vụ về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là trong khu vực, đồng thời trở thành tập đoàn toàn cầu. Các sản phẩm, giải pháp của CMC ATI là những sản phẩm, chiến lược quan trọng góp phần đưa tập đoàn CMC đạt được các mục tiêu, chiến lược đã đề ra trong thời gian tới.

Thúy Ngà

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận