VDSC: Chính sách giảm thuế VAT 2% có thể kéo dài đến hết năm 2024

Trang Mai 08:29 | 07/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Diễn biến tháng đầu năm chưa thể nói lên bức tranh của cả năm, tuy nhiên, với cảm quan tiêu dùng còn yếu, nhất là trong bối cảnh chi tiêu phục vụ dịp Tết cổ truyền dân tộc, chứng khoán VDSC cho rằng Chính phủ có thể sẽ gia hạn thời hạn đối với chính sách giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2024 nhằm cải thiện tăng trưởng kinh tế.

Trong báo cáo vĩ mô thị trường tháng 1 vừa công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định tiêu dùng trong tháng cao điểm mua sắm đang diễn ra theo chiều hướng không khả quan. 

Đơn vị này cho rằng tháng 1 là cao điểm mua sắm chuẩn bị cho dịp Tết nguyên đán, tuy nhiên, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy nhu cầu tiêu dùng không khả quan. Doanh số bán lẻ hàng hoá và dịch vụ trong tháng 1 đạt 524 nghìn tỷ đồng, tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 8,1% so với cùng kỳ.

Đáng lưu ý là số liệu doanh thu bán lẻ của tháng trước (12/2023) và cùng kỳ (1/2023) đều được điều chỉnh giảm mạnh so với số ước tính trước đó. Vì vậy, kết quả tăng trưởng trong doanh số bán lẻ hàng hoá và dịch vụ trong tháng 1/2024 thiếu tính thuyết phục. 

Tăng trưởng doanh số bán lẻ sau khi loại trừ yếu tố giá chỉ đạt 5,8% so với cùng kỳ, mức thấp nhất được ghi nhận trong tháng 1 kể từ năm 2013 đến nay (không bao gồm giai đoạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19 (2021-2022). Trong đó, những mặt hàng thiết yếu trong dịp Lễ Tết như thực phẩm hay dệt may tăng khá thấp.

Cụ thể, tăng trưởng tiêu dùng thực phẩm chỉ đạt 6,2% so với cùng kỳ, thấp hơn cải giai đoạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Tương tự, doanh số tiêu dùng hàng dệt may chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ. Ngoài ra, mặc dù lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong tháng 1 đã tiệm cận quy mô tại cùng thời điểm năm 2019 (trước Covid-19) và lượt khách du lịch từ Trung Quốc tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ và cao hơn 60,6% so với tháng 1/2019, doanh số bán lẻ các lĩnh vực tiêu dùng liên quan đến du lịch vẫn thấp hơn 14-15% so với tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực này.

Tăng trưởng doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch, lữ hành đạt lần lượt 10,2% và 18,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 14,7% và 52,5% trong năm 2023. 

“Diễn biến tháng đầu năm chưa thể nói lên bức tranh của cả năm, tuy nhiên, với cảm quan tiêu dùng còn yếu, nhất là trong bối cảnh chi tiêu phục vụ dịp Tết cổ truyền dân tộc, chúng tôi cho rằng Chính phủ có thể sẽ gia hạn thời hạn đối với chính sách giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2024 nhằm cải thiện tăng trưởng kinh tế”, VDSC cho hay. 

Một điểm đáng lưu ý là lạm phát trong tháng 1tăng cao nhất kể từ tháng 9/2023, tuy nhiên, chuyên gia cho rằng dữ liệu lạm phát cũng đang thể hiện sức cầu yếu của thị trường trong nước.

Cụ thể, chỉ số lạm phát chung tăng 0,31% so với tháng trước và 3,37% so với cùng kỳ. Nếu loại trừ ảnh hưởng của việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế và biến động giá dầu thì lạm phát chung trong tháng 1 ước chỉ tăng 2,3%.

Trong tháng 1, Bộ Công Thương tiếp tục kiến nghị điều chỉnh tăng giá điện trong năm 2024, diễn biến này khớp với kỳ vọng. Hiện tại, thời điểm điều chỉnh giá điện và mức độ tăng giá chưa được công bố, tuy nhiên, VDSC ước tính mức tăng giá điện có thể vào khoảng 5-8%. Đồng thời, mức tăng này đã được phản ánh vào dự báo lạm phát cả năm của công ty phân tích ở mức 3,3%.

Ngày 29/12/2023, Chính phủ ban hành Nghị định quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) theo Nghị quyết trước đó của Quốc hội.

Theo đó, hàng hóa, dịch vụ, sẽ được duy trì mức thuế VAT ưu đãi 8% (tức giảm 2%) đến giữa năm 2024. Tuy nhiên, một số mặt hàng gồm: viễn thông; tài chính – ngân hàng; chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản; kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than) không thuộc nhóm được ưu đãi thuế.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận