Vải không hạt Thanh Hóa lần đầu tiên có mặt tại Anh

(Chinhphu.vn) – Ngày 16/6, lô vải không hạt đầu tiên của Việt Nam đã ra mắt thị trường Anh, trở thành loại quả đặc sản Việt Nam thứ 4, sau bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn Yên Thủy và cam Cao Phong (Hòa Bình) được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính này trong năm 2023.

18/06/2023  09:13

Vải không hạt Thanh Hóa lần đầu tiên có mặt tại Anh - Ảnh 1.
Cán bộ kỹ thuật Công ty Hồ Gươm-Sông Âm kiểm tra vườn vải không hạt ở Ngọc Lặc – Ảnh: Cổng TTĐT huyện Ngọc Lặc

Lô vải không hạt nói trên do Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm-Sông Âm trồng tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa) và được Công ty TT Meridian nhập khẩu vào Anh.

Lô vải không hạt này được thu hoạch và đóng gói ở huyện Ngọc Lặc vào chiều tối ngày 14/6; được giữ lạnh trong 36-48 tiếng đồng hồ. Sau đó, lô hàng hoàn thành thủ tục kiểm dịch bay tại sân bay Nội Bài và vận chuyển trên chuyến bay thẳng Hà Nội-London của Vietnam Airlines. Chiều ngày 15/6, lô vải đến London (theo giờ địa phương), sau đó được thông quan và về kho của Công ty TT Meridian vào sáng 16/6.

Công ty TT Meridian là doanh nghiệp chuyên phân phối vải thiều và nông sản Việt Nam tại Anh, trong đó, giá bán lẻ vải không hạt khoảng 16-18 bảng Anh/kg (khoảng 480.000-540.000 đồng) và cao hơn vải thường từ 3-4 bảng Anh.

Dù giá bán khá cao nhưng Công ty vẫn quyết định thử nghiệm nhập khẩu loại trái cây đặc sản này để đánh giá nhu cầu thị trường sau khi đã có kết quả kiểm định chất lượng cho thấy sản phẩm có vị ngọt đặc trưng của vải thiều, cùi mọng, giòn và nhất là quả vải không có hạt, phù hợp với người tiêu dùng Anh và châu Âu.

Nếu chất lượng và mức giá của vải không hạt Việt Nam được thị trường Anh đón nhận, Công ty TT Meridian sẽ nhập khoảng 1 tấn quả mỗi tuần trong tháng 6 và tháng 7. Trước đó, vào đầu tháng 5/2023, Công ty TT Meridian đã nhập khẩu lô sầu riêng Ri6 từ Việt Nam vào thị trường Anh.

Theo Cổng TTĐT huyện Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa), Dự án nghiên cứu giống vải không hạt Hồ Gươm do Viện Di truyền Nông nghiệp phối hợp với Công ty TNHH Nông nghiệp CNC Hồ Gươm – Sông Âm phát triển đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) chấp nhận đăng ký bảo hộ và triển khai tại huyện Ngọc Lặc.

Từ năm 2019, gần 30 ha vải không hạt được UBND huyện Ngọc Lặc phối hợp với Công ty Hồ Gươm – Sông Âm nhập khẩu từ Nhật Bản về trồng và đây là diện tích đầu tiên trồng loại cây ăn quả đặc sản này ngoài Nhật Bản.

Sau gần 3 năm, năm 2023 là năm đầu tiên vải không hạt Ngọc Lặc được thu hoạch với sản lượng ước đạt hơnn 20 tấn. Chất lượng quả vải không hạt căng mọng, cùi trắng trong, ăn giòn, vị ngọt nhẹ, thanh mát.

Kết quả khảo nghiệm vải không hạt đều đạt chứng chỉ hữu cơ, VietGap, mã số vùng trồng… đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường Nhật Bản, Canada, châu Âu…

theo TTXVN/Cổng TTĐT huyện Ngọc Lặc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận