USD mạnh lên khi thị trường đánh giá ông Trump thắng tranh luận

Minh Quang 07:46 | 29/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Sau màn thể hiện trong cuộc tranh luận, thị trường nâng kỳ vọng rằng ông Trump sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Triển vọng về việc ông Trump trở lại Nhà Trắng khiến USD và trái phiếu chính phủ Mỹ mạnh lên.

Theo Bloomberg, USD đã tăng cao hơn khi thị trường đánh giá cựu Tổng thống Donald Trump là người chiến thắng trong cuộc tranh luận với ông Joe Biden.

Chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD của Bloomberg tăng 0,2% vào ngày 28/6, lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2023. Tương tự, chỉ số DXY cũng vọt lên trên ngưỡng 106, suýt vượt qua mức cao vào cuối tháng 4, đầu tháng 5.

  Chỉ số sức mạnh USD của Bloomberg lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2023. (Ảnh: Bloomberg). 

USD mạnh lên trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden có phần thất thế trước đối thủ là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh luận trên CNN. Màn trình diễn này khiến thị trường lo ngại rằng ông Biden có thể bị đánh bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 sắp tới.

Trong cuộc tranh luận, ông Trump đã nhắc lại cam kết sẽ áp thuế 10% với hàng xuất nhập khẩu nếu đắc cử Tổng thống. Động thái này được dự báo có thể gây áp lực lên lạm phát, ảnh hưởng lộ trình cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đồng thời khiến đồng bạc xanh mạnh lên.

Trước đó, ông Trump từng đổ lỗi cho chính quyền ông Biden vì khiến USD mạnh nhất trong nhiều năm.

Theo cựu Tổng thống Mỹ, USD mạnh sẽ khiến các nhà sản xuất trong nước gặp khó khăn.

Bà Carol Kong, chiến lược gia tại Commonwealth Bank of Australia ở Sydney, nhận định: “Thị trường nhiều khả năng đã đưa ra dự đoán cho  kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11 dựa trên cuộc tranh luận ngày hôm nay”.

“Các chính sách của ông Trump có thể làm tăng áp lực lạm phát, leo thang căng thẳng thương mại, hỗ trợ cho lãi suất của Mỹ và biến USD thành nơi trú ẩn an toàn”, bà nói thêm.

Các đồng tiền châu Á không có nhiều biến động sau cuộc tranh luận giữa ông Trump và ông Biden. Tuy nhiên trước đó, yen Nhật đã vượt mốc 161 JPY đổi 1 USD, cao nhất trong hơn 30 năm. Đồng peso Mexico có lúc đã giảm khoảng 1%. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng nhích lên.

Theo dữ liệu từ trang cá cược PredictIt, kỳ vọng ông Trump chiến thắng đang ở mức 58%, tăng khoảng 5 điểm % so với trước khi cuộc tranh luận bắt đầu.

Ông Mahjabeen Zaman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối tại Australia & New Zealand Banking Group, cho biết USD có thể suy yếu nếu dữ liệu chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) hạ nhiệt. Tuy nhiên, đồng tiền này có thể hưởng lợi trong tuần tới khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho rủi ro bầu cử ở Pháp và Anh. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận