‘Trường đại học CMC định hướng đào tạo con người số’

CMC định hướng đào tạo sinh viên trở thành “con người số” (Digital Thinker), đủ kỹ năng để thích nghi với thay đổi, theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC.

Ông nhận định, trong thời đại của chuyển đổi số, một chương trình đào tạo bền vững cần bắt kịp với thời đại, đáp ứng sự phát triển của công nghệ và thị trường sau khi sinh viên tốt nghiệp. Với nền móng vững chắc là Tập đoàn Công nghệ CMC, trường đặt mục tiêu “Học thật, thi thật, chất lượng thật”.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình - Hiệu trưởng Trường Đại học CMC. Ảnh: CMC
PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC. Ảnh: CMC

 Ông kỳ vọng như thế nào đối với thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên gen Z khi đứng trước những biến đổi nhanh chóng của thế giới?

– Sinh viên hiện nay thuộc về thế hệ giữa của gen Z (sinh năm 1997-2012), sinh ra vào thời kỳ bùng nổ của Internet. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các bạn mới chỉ đang là người thụ hưởng. Khi đã bước chân vào trường đại học, sinh viên phải học để vừa là người dùng, vừa sáng tạo ứng dụng, công cụ cho xã hội.

Do đó, tôi kỳ vọng các bạn trẻ ngày càng chủ động, luôn đặt câu hỏi để phát triển và làm chủ công nghệ. Đồng thời, khi bước vào thời đại công nghệ thông tin và công nghệ tri thức, hãy tìm cho mình một hoài bão. Đây không phải một thứ gì xa xôi mà là việc đặt ra nhiệm vụ để khám phá, tìm tòi sáng tạo và khẳng định mình.

– Với kỳ vọng đó, Trường Đại học CMC định hướng đào tạo sinh viên như thế nào?

– Việc định hướng cho sinh viên thực chất là trả lời những câu hỏi: học cái gì và học như thế nào. Trường Đại học CMC đã thiết kế và xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với thời đại, mong muốn của các bạn trẻ.

Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp, các bạn cần thích nghi với sự thay đổi của công nghệ, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động tại thời điểm đó. Vì vậy, định hướng thứ hai là “lấy sinh viên làm trung tâm” để các em thu được kiến thức, kỹ năng và tiếp cận công việc sớm nhất.

Sinh viên Trường Đại học CMC tham gia hoạt động thực tế của doanh nghiệp từ năm thứ hai. Ảnh: CMC
Sinh viên Trường Đại học CMC tham gia hoạt động thực tế của doanh nghiệp từ năm thứ hai. Ảnh: CMC

Với định hướng này, sinh viên sẽ có việc làm sớm, thậm chí từ năm thứ hai, thứ ba. Các bạn có thể tham gia các dự án của Tập đoàn Công nghệ CMC hoặc đối tác trong nước, quốc tế.

Để triển khai được chương trình đào tạo này, vai trò của người thầy rất quan trọng. Nhà trường tạo nên những cách tiếp cận giảng dạy tiên tiến, tức: không lỗi thời, có tính quốc tế, tiên phong và hiệu quả. Như vậy, người giảng viên gánh vác trách nhiệm rất lớn. Trường Đại học CMC yêu cầu các thầy cô phải tự nâng cấp, đổi mới về kiến thức, phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá.

– Trường Đại học CMC đã tận dụng lợi thế một trường đại học trong lòng doanh nghiệp” như thế nào trong thời gian qua?

– Các công ty thành viên trong Tập đoàn CMC luôn sẵn sàng kết hợp với trường để tạo ra cơ hội thực tập, trải nghiệm cho sinh viên. So với các trường đại học không nằm trong doanh nghiệp, đây là một lợi thế lớn của chúng tôi.

Sinh viên ngành công nghệ thông tin thực hành tại trường. Ảnh: CMC
Sinh viên ngành công nghệ thông tin thực hành tại trường. Ảnh: CMC

Các hoạt động nghiên cứu và học tập của sinh viên có tính chất hàm lâm, đồng thời, mang tính ứng dụng, gắn với các vấn đề thực tế. Các công ty thành viên cũng rất mong chờ và tạo điều kiện để sinh viên có thể tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ (ATI) của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Nhờ vào việc tiếp cận công việc sớm, các em sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tập đoàn hay các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trường cũng cam kết 100% việc làm cho các sinh viên ngành Công nghệ thông tin hệ song ngữ tại Tập đoàn Samsung và Tập đoàn Công nghệ CMC.

Nhật Lệ

Năm 2023, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho 6 ngành đào tạo: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc.
Tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học thông qua Quỹ học bổng CMC – Vì bạn xứng đáng, tổng trị giá 92 tỷ đồng. Độc giả tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận