Tổng giám đốc TPBank: Lãi suất và chi phí vốn chắc chắn hạ thời gian tới

LAN HƯƠNG  –  Thứ năm, 25/05/2023 20:44 (GMT+7)

“Chắc chắn trong thời gian tới lãi suất sẽ hạ xuống và chi phí vốn cũng hạ. Các ngân hàng thương mại đã cố gắng tiết kiệm vốn và chi phí tối đa để có cơ hội giảm lãi suất nhưng cái lớn nhất trong cấu phần lãi suất cho vay là chi phí vốn”, Tổng giám đốc TPBank cho biết.

Tổng giám đốc TPBank: Lãi suất và chi phí vốn chắc chắn hạ thời gian tới
Ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc TPBank. Ảnh TPB

Ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc TPBank đã có cuộc trò chuyện với báo chí xung quanh việc Ngân hàng Nhà nước vừa hạ lãi suất điều hành.

– Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo hạ lãi suất điều hành thêm 0,5%. Vậy việc này tác động thế nào tới mặt bằng huy động vốn cũng như chi phí vốn của các ngân hàng, thưa ông?

Ông Nguyễn Hưng: “Chúng tôi đánh giá các động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước là khá phù hợp. Nó gửi tín hiệu đến thị trường cho thấy nhà điều hành mong muốn lãi suất của thị trường hạ xuống.

Trong quý IV/2022 và quý I/2023, có lúc lãi suất lên cao nhưng sau các quyết định điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước thì lãi suất đã giảm.

Chỉ khi các lãi suất trên thị trường hạ xuống, chi phí vốn hạ thì các ngân hàng thương mại mới có khả năng điều chỉnh mức lãi suất cho vay cho doanh nghiệp và người dân, khi đó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho phát triển kinh tế.

– Sau khi NHNN hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 liên tiếp thì TPB có động thái gì tiếp theo, sẽ có những chương trình gì để thúc đẩy nhu cầu vay vốn?

Ông Nguyễn Hưng: Lãi suất huy động từ tổ chức và ngân hàng thời gian qua đang leo cao.

Với động thái này của Ngân hàng Nhà nước, chắc chắn trong thời gian tới lãi suất sẽ hạ xuống và chi phí vốn cũng hạ.

Các ngân hàng thương mại đã cố gắng tiết kiệm vốn và chi phí tối đa để có cơ hội giảm lãi suất nhưng cái lớn nhất trong cấu phần lãi suất cho vay là chi phí vốn.

Nếu giảm được chi phí vốn, các ngân hàng có cơ hội giảm đáng kể lãi suất cho vay.

TPBank sẽ đưa ra một số chương trình hỗ trợ cho người dân vay vốn, hạ lãi suất cho vay xuống để giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

– Vậy việc hạ lãi suất này sẽ ảnh hưởng thế nào đến mặt bằng tỷ giá /USD trong thời gian tới hay không?

Ông Nguyễn Hưng: Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần hạ lãi suất, nhưng Ngân hàng Nhà nước đã có bước chuẩn bị và chúng ta có thể kiểm soát được.

Nhiều ngân hàng đã chủ động được việc kiểm soát tỷ giá. Hiện tại FED hoặc một số ngân hàng trung ương có thể tạm dừng điều chỉnh thang lãi suất.

Trong bối cảnh đặc biệt khó khăn, việc hạ lãi suất là cần thiết và nên làm.

– Theo ông, việc giảm lãi suất lần này có thể kích thích được nhu cầu vay vốn trong thời gian tới không trong bối cảnh cầu tín dụng vẫn đang tăng trưởng rất thấp?

Ông Nguyễn Hưng: Hiện, tăng trưởng tín dụng của TPBank là hơn 5%. Khi lãi suất thấp hơn, khách hàng dễ tiếp cận vốn hơn.

Trong giai đoạn hiện nay, thu nhập của doanh nghiệp đang giảm thấp, chi phí tài chính cao quá cũng là bước cản trở đối với các doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng. Một khi lãi suất dễ chịu hơn, lúc ấy mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ có thể khả thi hơn, chúng ta có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận