Tiên phong đóng góp vào quan hệ chiến lược Việt Nam-Singapore

(Chinhphu.vn) – Chiều ngày 29/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng hai Phu nhân đã gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long.

29/08/2023  18:56

Tiên phong đóng góp vào quan hệ chiến lược Việt Nam - Singapore - Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại buổi gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai Thủ tướng đã trao đổi với 30 đại biểu của Chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam-Singapore năm 2023 với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Singapore”.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 2/2023, Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam và Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore đã trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác thanh niên giữa hai nước.

Chương trình Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt Nam-Singapore được Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam và Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore phối hợp tổ chức ở cả Singapore và Việt Nam, với mục tiêu thúc đẩy sự đoàn kết và giao lưu văn hoá giữa các nhà lãnh đạo trẻ hai nước; nâng cao hiểu biết, vai trò, chia sẻ kinh nghiệm của lãnh đạo trẻ trong công tác chuyển đổi số.

Tiên phong đóng góp vào quan hệ chiến lược Việt Nam - Singapore - Ảnh 2.
Hai Thủ tướng trao đổi với 30 đại biểu của Chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam-Singapore năm 2023 – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc gặp mặt, đại diện thanh niên của hai nước đã phát biểu, báo cáo trước hai Thủ tướng các kết quả, kiến nghị mà đoàn đại biểu hai nước đã cùng nhau thảo luận, xây dựng sau khi trải qua những hành trình học tập về chuyển đổi số ở cả Việt Nam và Singapore; cũng như bày tỏ vai trò của thanh niên trong việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Ông Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đã báo cáo kết quả hoạt động hợp tác giữa Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam và Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore trong thời gian qua; đặc biệt nhấn mạnh việc duy trì triển khai hiệu quả Biên bản ghi nhớ hợp tác thanh niên Việt Nam-Singapore giai đoạn 2023 – 2028, trong đó chú trọng vào việc tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao và các đoàn lãnh đạo trẻ, thanh niên trong nhiều lĩnh vực, đối tượng như chính trị gia trẻ, doanh nhân trẻ, nhà khoa học trẻ, sinh viên…; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thanh niên hai nước có thế mạnh; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương mà hai nước là thành viên, đặc biệt là ASEAN, ASEAN+.

Tiên phong đóng góp vào quan hệ chiến lược Việt Nam - Singapore - Ảnh 3.
Thủ tướng Lý Hiển Long mong muốn các nhà lãnh đạo trẻ tăng cường hợp tác, trao đổi, xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu với các đại biểu thanh niên, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông cảm nhận được sự nhiệt tình, năng động, khát vọng truyền cảm hứng của thanh niên hai nước với mong muốn làm cho thế giới tốt đẹp hơn. “Thanh niên chính là nguồn tài nguyên quan trọng nhất của các quốc gia, tương lai phụ thuộc vào các bạn, tương lai nằm trong tay các bạn”, ông nói.

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá hai nước đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ với rất nhiều cơ hội hợp tác để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Ông cho rằng, điều quan trọng là thanh niên cần hiểu tình hình trong nước và xung quanh đang thay đổi như thế nào, những gì xảy ra trong khu vực đều ảnh hưởng đến chúng ta, hoặc đem lại cơ hội cho chúng ta.

Mối quan hệ hai nước đang bước vào những chặng đường mới, Thủ tướng mong muốn các nhà lãnh đạo trẻ tăng cường hợp tác, trao đổi, xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác “để tìm những cơ hội của mình, tìm những đối tác của mình và thực hiện những ước mơ của mình”.

Tiên phong đóng góp vào quan hệ chiến lược Việt Nam - Singapore - Ảnh 4.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng tiếng nói, đóng góp của thanh niên là hết sức quan trọng với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia và khu vực – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết cả ông và Thủ tướng Lý Hiển Long đều cảm thấy “trẻ lại” khi được tiếp xúc, đối thoại với các sinh viên, thanh niên, các lãnh đạo trẻ.

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Singapore đang phát triển rất tốt đẹp trên các lĩnh vực. Hai nước chia sẻ quan điểm và phối hợp hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tăng cường kết nối, trao đổi những ý tưởng, phát huy những giá trị tốt đẹp trong quan hệ hai nước, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, đổi mới sáng tạo…, phát huy mạnh mẽ truyền thống của hai đất nước qua quá trình vươn lên, đấu tranh giành độc lập dân tộc và phát triển đất nước trong những điều kiện khó khăn. Thủ tướng cũng mong muốn các đại biểu trao đổi, thảo luận thẳng thắn về những vấn đề có quan điểm khác nhau.

Tiên phong đóng góp vào quan hệ chiến lược Việt Nam - Singapore - Ảnh 5.
Thủ tướng đề nghị thanh niên hai nước tiên phong thể hiện trách nhiệm với xã hội, cộng đồng – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”, Thủ tướng cho rằng tiếng nói, đóng góp của thanh niên là hết sức quan trọng với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia và khu vực; do đó, không chỉ làm tốt việc kết nối thanh niên hai nước mà còn kết nối với thanh niên các nước khác.

Theo Thủ tướng, thế giới hiện nay thuận lợi hơn, có những công cụ mới cho giao lưu, học hỏi dễ dàng hơn nhưng cũng có những khó khăn, thách thức riêng. Vấn đề là chúng ta phát hiện, nhận diện sớm các vấn đề để thích ứng linh hoạt, hiệu quả; tuổi trẻ phải kiên định, vững vàng, dám dấn thân vào việc khó, việc lớn.  

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ của thanh niên hai nước trong giai đoạn hiện nay chính là phát huy vai trò tiên phong, xung kích, mở đường để hai nước phát triển nhanh và bền vững, góp phần tích cực vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương những thành tích, kết quả quan trọng mà thanh niên hai nước, trong đó đại diện là Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam và Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore đã đạt được trong thời gian qua; đề nghị hai cơ quan tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, nhất là trong cụ thể hóa Biên bản ghi nhớ hợp tác thanh niên Việt Nam-Singapore giai đoạn 2023 – 2028.

Tiên phong đóng góp vào quan hệ chiến lược Việt Nam - Singapore - Ảnh 6.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng hai Phu nhân và các đại biểu thanh niên hai nước – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh một số lĩnh vực thanh niên cần phát huy vai trò “tiên phong”, mà trước hết là tiên phong trong học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng và làm chủ tương lai thời đại 4.0.

“Tôi tin rằng Ngài Thủ tướng Lý Hiển Long cũng chia sẻ quan điểm này vì một trong những thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ Thủ tướng của Ngài cũng chính là giáo dục. Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã nói “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”,” Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Thủ tướng đề nghị thanh niên hai nước tiên phong thể hiện trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Cần xây dựng và giữ mãi “ngọn lửa thanh niên”, “tâm hồn thanh niên” về khát vọng cống hiến, tư duy, suy nghĩ, hoài bão, phấn đấu không chỉ cho riêng bản thân mình mà còn tạo ra những ích lợi cho xã hội, cộng đồng, theo tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thủ tướng cũng đề nghị thanh niên tiên phong đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore ngày càng bền chặt, giúp cho thanh niên và nhân dân hai nước ngày càng hiểu biết lẫn nhau, đoàn kết để cùng xây dựng đất nước và khu vực thịnh vượng, phồn vinh.

“Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, chúng tôi muốn thế hệ trẻ ngày nay suy nghĩ kỹ hơn, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, chọn việc trọng tâm, trọng điểm hơn, làm việc nào dứt điểm việc đó để góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, xây dựng hai đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng hạnh phúc, ấm no”, Thủ tướng chia sẻ.

Hà Văn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận