Tiềm năng tăng giá của vàng có thể bị hạn chế bởi FED

Diệp Anh 12:22 | 14/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Chia sẻ 

Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục chứng kiến tuần tăng liên tiếp trong những ngày vừa qua. Tuy vậy, các chuyên gia nhận định, tiềm năng tăng giá của vàng có thể bị hạn chế bởi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng liên tiếp trong sáng hai phiên đầu tuần, cùng chiều với giá vàng khi được hỗ trợ bởi đà suy yếu của đồng USD. 

Sau đó, giá vàng giảm trong những phiên tiếp theo, trước khi tăng trở lại vào cuối tuần khi bình luận của các quan chức FED làm giảm hy vọng về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ, ngay cả khi số liệu cho thấy nhiều dấu hiệu lạm phát đã chạm “đỉnh”.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 13/8, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,6 – 67,62 (mua vào – bán ra), tăng 300 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt ngày trước đó..

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,55 – 67,53 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 300 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 400 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm 12/8. 

Với mức giá đóng cửa này, giá vàng trong nước tăng 500 nghìn đồng/lượng trong cả tuần. Giá vàng thế giới cũng đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp, là chuỗi tăng giá dài nhất kể từ ngày 31/12/2021.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích của Chuyên trang về Thị trường vàng Kitco Metals có trụ sở tại Canada nhận định, ban đầu thị trường vàng có phản ứng tích cực, khi số liệu lạm phát thúc đẩy kỳ vọng FED sẽ nới tay với chính sách tăng lãi suất. Tuy nhiên, kim loại quý này đã chịu sức ép sau khi Chủ tịch chi nhánh FED tại Minneapolis Neel Kashkari và Chủ tịch chi nhánh FED tại Chicago Charles Evans khẳng định về lộ trình tiếp tục tăng lãi suất. 

Chủ tịch Kashkari cho hay, FED sẽ cần tăng lãi suất lên 3,9% vào cuối năm và lên 4,4% vào cuối năm 2023 để kiềm chế lạm phát. Vàng được đánh giá là tài sản có xu hướng hoạt động tốt trong môi trường lãi suất thấp.

Theo Công ty Nghiên cứu BCA (Mỹ), với việc đồng USD đã giảm 3% kể từ giữa tháng 7, từ đó xoa dịu những lo ngại về lạm phát tại Mỹ, giá vàng đã tăng 5,7% trong ba tuần qua. BCA cũng nhấn mạnh các tài sản trú ẩn an toàn như vàng tiếp tục có sức hút trong bối cảnh các nguy cơ địa chính trị vẫn ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, ông Rupert Rowling, chuyên gia phân tích thị trường của Công ty Quản lý tài sản Kinesis Money (Liechtenstein) cho rằng, tiềm năng tăng giá của vàng có thể bị hạn chế bởi FED. 

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của Công ty Dịch vụ môi giới tài chính OANDA (Mỹ) cho rằng, giá vàng sẽ gặp khó khăn nếu FED thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. 

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) đã hạ dự báo đối với giá vàng, với đánh giá về mặt cấu trúc, vàng vẫn chịu sức ép do các yếu tố về tăng trưởng và thắt chặt tiền tệ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận