Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thế mạnh đặc biệt của Luxembourg

(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel thăm chính thức Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy việc thiết lập Đối tác chiến lược về tài chính xanh và Luxembourg hỗ trợ phát triển trung tâm tài chính mới tại TPHCM – những lĩnh vực thế mạnh đặc biệt của Luxembourg.

03/05/2023  17:32

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thế mạnh đặc biệt của Luxembourg - Ảnh 1.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đón Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội – Ảnh: TTXVN

Sáng 3/5, Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel cùng đoàn đại biểu cấp cao Luxembourg đã tới sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-5/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên ngoài châu  Âu của Thủ tướng Luxembourg trong năm 2023, đồng thời cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Luxembourg trong hơn 20 năm qua và cũng là hoạt động đối ngoại cấp cao đầu tiên nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Luxembourg (1973-2023).

Thúc đẩy việc thiết lập Đối tác chiến lược về tài chính xanh

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam–Luxembourg thời gian qua có những bước phát triển tốt đẹp. Chuyến thăm chính thức Luxembourg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (tháng 12/2022) đã đạt được nhiều kết quả cụ thể trên nhiều lĩnh vực, đưa quan hệ Việt Nam-Luxembourg sang giai đoạn phát triển mới, toàn diện, thiết thực, hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước, nhất là việc hai bên nhất trí sớm thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược về tài chính xanh, Luxembourg hỗ trợ phát triển trung tâm tài chính mới tại TPHCM và đẩy mạnh hợp tác về thương mại–đầu tư, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, thị trường chứng khoán.

Về chính trị-đối ngoại, lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao trong năm 2023, tổ chức các hoạt động nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Về hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ ba của EU tại Việt Nam với 61 dự án, tổng số vốn đầu tư đạt 2,6 tỷ USD và là một trong những nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam–EU (EVIPA) tháng 7/2022.

Kim ngạch song phương tăng nhanh kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam–EU (EVFTA) có hiệu lực, tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt 187,1 triệu USD, tăng 69% so với năm 2020.

Tháng 12/2022, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy, tăng cường và phát triển quan hệ thương mại và đối thoại doanh nghiệp giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Phòng Thương mại Luxembourg.

Hai bên có nhiều hợp tác về tài chính ngân hàng, nhất là về đào tạo, nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ tài chính, phát triển thị trường chứng khoán; đang triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg ký tháng 12/2022.

Việt Nam và Luxembourg đang thúc đẩy việc thiết lập Đối tác chiến lược về tài chính xanh hướng tới phát triển bền vững và bao trùm, triển khai kinh tế tuần hoàn nhằm thực hiện tăng trưởng xanh.

Về hợp tác trên các lĩnh vực chuyên ngành, hai bên đã nhất trí mở rộng và đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường, văn hóa, giáo dục và đào tạo…

Sau khi bắt đầu chính thức viện trợ cho Việt Nam từ năm 1993, tháng 3/1999, Cơ quan Hợp tác phát triển Luxembourg đề ra “Chiến lược hợp tác phát triển giữa Đại Công quốc Luxembourg và Việt Nam”, khẳng định Việt Nam là nước đứng đầu châu Á và là một trong 10 nước trọng điểm trong chương trình hợp tác phát triển của Chính phủ Luxembourg. Luxembourg quyết định không ký tiếp các Chương trình hợp tác định hướng cho Việt Nam giai đoạn sau 2015 vì Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tiếp tục hỗ trợ để thực hiện và hoàn tất các dự án tài trợ.

Việt Nam và Luxembourg duy trì tham vấn, ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ ASEM, ASEAN-EU, các cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, đặc biệt hai nước là thành viên Hội đồng Nhân quyền nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Thế mạnh đặc biệt của Luxembourg

Luxembourg là một trong các quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong EU và nợ công thấp nhất trên thế giới. Với các thế mạnh về thương mại, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, Luxembourg có thu nhập GDP đầu người đứng đầu thế giới. Năm 2022, GDP của Luxembourg đạt 91 tỷ USD và GDP/người hơn 141.000 USD.

Khu vực dịch vụ nói chung và dịch vụ tài chính ngân hàng nói riêng là động lực chính thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng (tài chính – ngân hàng hiện đóng góp hơn 30% GDP của Luxembourg). Trong cơ cấu GDP, nông nghiệp chỉ chiếm 0,2%, công nghiệp chiếm 10,7% và dịch vụ chiếm tới 80,1%.

Luxembourg là một trong những thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới và đứng đầu thế giới về quản lý các quỹ đầu tư quốc tế. Luxembourg là trung tâm quan trọng nhất của các ngân hàng tư nhân khu vực Eurozone (125 ngân hàng quốc tế từ 27 quốc gia) và trụ sở của nhiều tập đoàn bảo hiểm (52 công ty bảo hiểm phi nhân thọ, 196 công ty bảo hiểm độc lập và 39 công ty bảo hiểm nhân thọ).

Về quản lý tài sản, Luxembourg là trung tâm phân phối quỹ đầu tư quốc tế, chiếm 58% thị phần quỹ đầu tư xuyên quốc gia trên thế giới, là trung tâm quỹ đầu tư lớn nhất châu Âu và đứng thứ 2 thế giới với mức tài sản đang quản lý trị giá trên 5 nghìn Euro.

Về tài chính bền vững, Luxembourg đi đầu thúc đẩy tài chính xanh, ủng hộ mạnh mẽ việc triển khai các cam kết khí hậu quốc tế được nêu tại Hội nghị COP. Luxembourg là trụ sở của “nền tảng giao dịch xanh” đầu tiên và duy nhất trên thế giới dành riêng để thúc đẩy an sinh xã hội bền vững. Luxembourg có thị phần trái phiếu xanh lớn nhất thế giới với 76% quỹ tài chính vi mô của châu Âu đặt trụ sở tại Luxembourg.

Về công nghệ tài chính, Luxembourg là trụ sở của nền tảng fintech kết nối ngành tài chính với các cơ sở đổi mới sáng tạo; là trung tâm của các thương hiệu thương mại điện tử và ví điện tử lớn như Ebay, Paypal, Amazonpay, Rakuten, Alipay, Payconiq, Pingpong…

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thế mạnh đặc biệt của Luxembourg - Ảnh 2.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel dạo phố, tham quan Bảo tàng lịch sử Luxembourg và khu vực trung tâm lịch sử của thành phố Luxembourg, trong chuyến thăm chính thức Luxembourg tháng 12/2022 – Ảnh: VGP

Cảm tình với đất nước, văn hóa và ẩm thực Việt Nam

Trở thành Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg vào năm 2013, ông Xavier Bettel được biết là người có cảm tình với Việt Nam, rất thích văn hóa và ẩm thực Việt Nam. Trong chuyến thăm Luxembourg tháng 12/2022 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Xavier Bettel dành cho đoàn Việt Nam sự đón tiếp vừa trọng thị, chu đáo, vừa hết sức thân tình.

Ông đã cùng người đồng cấp Việt Nam tản bộ, thưởng thức ẩm thực, tham quan Bảo tàng lịch sử, tìm hiểu khu vực trung tâm lịch sử của thành phố Luxembourg – nơi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994. Ông cũng giới thiệu với Thủ tướng Phạm Minh Chính về quá trình hình thành, quy hoạch, xây dựng và phát triển thành phố Luxembourg.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ngay khi xuống sân bay, Thủ tướng Luxembourg đến tỉnh Quảng Ninh và TP. Hải Phòng với một số hoạt động, trong đó có tham quan di sản và kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Ngày mai (4/5), Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel sẽ có lịch trình dày đặc tại Hà Nội. Ông sẽ dự lễ đón chính thức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính và tiến hành hội đàm với người đồng cấp Việt Nam. Hai Thủ tướng sẽ chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác của bộ ngành hai nước; gặp gỡ báo chí để thông báo về kết quả hội đàm.

Trước lễ đón, Thủ tướng Luxembourg sẽ vào lăng đặt vòng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng các Anh hùng Liệt sĩ tại tượng đài Bắc Sơn, tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Xavier Bettel dự kiến sẽ tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Ông Xavier Bettel cũng sẽ có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Sau Hà Nội, Thủ tướng Luxembourg sẽ vào thăm TPHCM và có một số hoạt động như dự diễn đàn doanh nghiệp, làm việc với lãnh đạo Thành phố.

Chuyến thăm của Thủ tướng Xavier Bettel dự kiến sẽ đạt được những kết quả, thỏa thuận cụ thể nhằm đẩy mạnh toàn diện quan hệ giữa hai nước, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mà Luxembourg có thế mạnh, phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam như tài chính xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, kinh tế xanh…

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Xavier Bettel theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và quyết tâm cùng Luxembourg đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, trong tổng thể đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Hà Văn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận