Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của châu Âu

(Chinhphu.vn) – Chiều 9/12 (theo giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Luxembourg, sau khi dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các Công ty B-Medical Systems, Paul Wurth, CargoLux.

10/12/2022  02:08

Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành đã giải đáp, làm rõ nhiều vấn đề, giải quyết một số khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp này đang gặp phải trong quá trình hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của châu Âu - Ảnh 1.

Lãnh đạo công ty Paul Wurth báo cáo với Thủ tướng về báo cáo kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh trong ngành gang thép theo định hướng phát triển xanh, sạch và thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

SMS (1871) là tập đoàn lớn của Luxembourg cung cấp công nghệ luyện kim trên phạm vi toàn cầu. Năm 2021, Tập đoàn ghi nhận doanh thu khoảng 2,6 tỷ EUR. Paul Wurth (1870) là một công ty thành viên thuộc SMS về cung cấp dịch vụ và công nghệ cao, hiện đại về thiết kế, chế tạo và lắp đặt các thiết bị và nhà máy luyện gang thép.

Tập đoàn đang có kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong việc tìm kiếm nhà cung ứng thép trong nước và hỗ trợ tăng cường năng lực tự động hóa điện tử trong ngành thép.

Tại buổi tiếp, Công ty báo cáo kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh trong ngành gang thép theo định hướng phát triển xanh, sạch và thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh thành công, có hiệu quả của SMS/Paul Wurth trên thế giới và hoan nghênh đề xuất, kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đề nghị doanh nghiệp này phát triển theo hướng giảm thiểu tác động môi trường và hướng tới nền kinh tế xanh, sạch, góp phần thúc đẩy mục tiêu trung hòa carbon của Việt Nam đến năm 2050. Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết thêm, Việt Nam sẽ có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của châu Âu - Ảnh 2.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn B-Medical Systems tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nếu có vướng mắc, có thể phản ánh lên các cơ quan chức năng và Thủ tướng Chính phủ – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

B-Medical Systems (1979) là tập đoàn lớn của Bỉ về công nghệ y tế, dược phẩm. Tập đoàn hoạt động trên toàn cầu, nhưng mạnh nhất tại khu vực Nam Á. Năm 2021, Tập đoàn có khoảng 3.400 nhân viên và đạt mức doanh thu hơn 555 triệu USD.

Trong 10 năm qua, B-Medical đã lắp đặt hơn 4.000 kho lạnh vaccine tại Việt Nam. Trong giai đoạn đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, B-Medical đã hỗ trợ đảm bảo vận chuyển, bảo quản vaccine an toàn, kịp thời tại Việt Nam với hơn 174 tủ bảo quản vaccine sản xuất bởi B-Medical đã được sử dụng tại TPHCM.

Lãnh đạo tập đoàn B-Medical đề xuất tăng cường hợp tác với Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hỗ trợ Việt Nam về thiết bị kho lạnh trong công tác chuẩn bị, ứng phó với dịch bệnh trong tương lại.

Thủ tướng cho biết Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa, nhiều dịch bệnh, nên hoan nghênh các ý tưởng hợp tác của B-Medical cũng như các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine, phát triển công nghiệp dược, Việt Nam có các chính sách ưu đãi nhà đầu tư lĩnh vực này. Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nếu có vướng mắc, có thể phản ánh lên các cơ quan chức năng và Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của châu Âu - Ảnh 3.

Tại buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn Cargolux, Thủ tướng hoan nghênh việc mở nhiều tuyến bay đến Việt Nam để phát triển logistics – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cargolux (1970) là tập đoàn của Luxembourg về vận tải hàng không và là một trong những hãng hàng không vận chuyển hàng hóa lớn nhất châu Âu. Cargolux có đội bay gồm 30 tàu bay hạng nặng kết nối đường dài hơn 90 địa điểm trên toàn cầu. Năm 2021, tập đoàn đạt doanh thu 4,4 tỷ USD.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tập đoàn báo cáo thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam, giải quyết vấn đề vướng mắc liên quan quy định kỹ thuật vận hành máy bay hạng nặng tại sân bay Tân Sơn Nhất…

Thủ tướng hoan nghênh việc mở nhiều tuyến bay đến Việt Nam để phát triển logistics, đây là ngành đang có nhu cầu lớn trong bối cảnh Việt Nam mở rộng giao lưu thương mại với thế giới. Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan tích cực xem xét, giải quyết các vấn đề được đề cập. Trong đó, vấn đề quá tải đường băng tại Tân Sơn Nhất đã được chỉ đạo giải quyết và đang được tích cực triển khai.

Hà Văn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận