Thủ tướng: Lấy Bắc Ninh làm hình mẫu về phát triển nhà ở xã hội để nhân rộng

(Chinhphu.vn) – Trưa 30/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, làm việc tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân tại xã Thụy Hòa và xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

30/07/2023  13:13

Thủ tướng: Lấy Bắc Ninh làm hình mẫu về phát triển nhà ở xã hội để nhân rộng - Ảnh 1.
Thủ tướng thăm hỏi, động viên công nhân tại dự án – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo báo cáo, các căn hộ tại dự án có từ 2-3 phòng ngủ, giá bán khoảng 13 triệu đồng/m2, giá bán tối đa khoảng 1 tỷ đồng/căn hộ, người mua được vay khoảng 70% giá trị căn hộ.

Hiện Bắc Ninh có khoảng 400.000 công nhân đang làm việc tại 12 khu công nghiệp tập trung. Tỉnh đang có 51 dự án với 40.000 căn hộ nhà ở xã hội hoàn thành thời gian tới.

Trong cuộc làm việc với Thủ tướng, chủ đầu tư báo cáo về một số khó khăn, vướng mắc, đề xuất một số nội dung liên quan tới quy hoạch các dự án nhà ở xã hội, quy định trần giá bán với các dự án cùng trên một địa bàn và tiếp tục cải cách thủ tục với người mua nhà (làm thủ tục vào cả ngày cuối tuần để tạo thuận lợi cho người lao động)…

Thủ tướng: Lấy Bắc Ninh làm hình mẫu về phát triển nhà ở xã hội để nhân rộng - Ảnh 2.
Thủ tướng tặng quà công nhân đang thi công dự án – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng nhấn mạnh nhà ở là vấn đề quan trọng hàng đầu với mỗi người, bởi có an cư mới lạc nghiệp.

Trong nhiệm kỳ này, Chính phủ hết sức quan tâm vấn đề nhà ở cho người lao động, đã ban hành Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và ban hành Nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, trong đó có nhiều chính sách với nhà ở xã hội. Đồng thời, Chính phủ đang đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở, trong đó đề xuất 3 hình thức mua, thuê và thuê mua nhà ở xã hội.

Thủ tướng hoan nghênh Bắc Ninh tích cực triển khai chủ trương nói trên; đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án và vận động công nhân tiết kiệm, nỗ lực cùng các cơ quan để giải quyết vấn đề nhà ở, trong điều kiện Bắc Ninh là tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, có đông công nhân cư trú.

Với tinh thần làm mẫu tại Bắc Ninh, sau đó rút kinh nghiệm, nhân rộng ra các địa phương khác, Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản (do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng) ngay trong tuần sau làm việc với tỉnh Bắc Ninh để nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng: Lấy Bắc Ninh làm hình mẫu về phát triển nhà ở xã hội để nhân rộng - Ảnh 3.
Tỉnh Bắc Ninh đang có 51 dự án với 40.000 căn hộ nhà ở xã hội hoàn thành thời gian tới – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ Xây dựng chủ trì đề xuất sửa đổi Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; sửa đổi ngay Thông tư 09 năm 2021 của Bộ về nhà ở xã hội theo trình tự, thủ tục rút gọn.

TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước rà soát lại, nghiên cứu, hướng dẫn điều kiện vay để người xây nhà và người mua nhà tiếp cận vốn tín dụng thuận lợi hơn; nghiên cứu, sửa đổi Thông tư 06/2023/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tháo gỡ, đề xuất các giải pháp liên quan quỹ đất cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận