Thủ tướng: Kỳ vọng hợp tác kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc đạt kết quả gấp 3 đến 4 lần hiện nay

Hà Văn/ Báo Chính phủ 08:46 | 24/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng lớn lên với sự phát triển của hai đất nước, kỳ vọng hợp tác kinh tế – thương mại và đầu tư sẽ có đột phá hơn về mọi mặt, đạt kết quả gấp 3 đến 4 lần những kết quả đã đạt được hiện nay.

Chiều 23/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc. Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc tọa đàm với các hiệp hội và tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Chủ đề của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023 nhằm hướng tới 30 năm quan hệ mới, Chiến lược hợp tác công nghiệp Việt – Hàn trong tương lai. Đồng thời, tập trung vào hợp tác chuỗi giá trị toàn cầu (GVC), chuyển đổi kỹ thuật số (DX) và chương trình hành động chống biến đổi khí hậu. 

 Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc được Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam; Bộ Công Thương Hàn Quốc; Phòng Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc tổ chức.

Đây là những sự kiện quan trọng được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc. Lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và khoảng 500 doanh nghiệp, gồm khoảng 300 doanh nghiệp Hàn Quốc, 200 doanh nghiệp Việt Nam cùng tham dự Diễn đàn.

Cùng tham dự các sự kiện có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ ngành đã lắng nghe những đóng góp chân thành, thẳng thắn và trao đổi về các kiến nghị, đề xuất với các ý tưởng hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Hàng trăm doanh nghiệp Hàn Quốc (bao gồm lãnh đạo của 5 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc) tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol trong chuyến thăm Việt Nam lần này. Đây là số doanh nghiệp đông nhất trong các chuyến thăm nước ngoài gần đây của Tổng thống Hàn Quốc.

Thành công của Việt Nam cũng là thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc

Các ý kiến tại tọa đàm và diễn đàn cùng đánh giá mặc dù chịu ảnh hưởng đại dịch COVID-19, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước vẫn phát triển mạnh mẽ với những kết quả ấn tượng.

Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt gần 87 tỷ USD. Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn với gần 82 tỷ USD vốn đăng ký, gần 9.600 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam.

Hiện có 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam, hoạt động không chỉ trong các lĩnh vực truyền thống mà còn hướng tới các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, môi trường, tăng trưởng xanh… với khoảng 1,3 tỷ USD đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh… Doanh nghiệp Hàn Quốc có những đóng góp quan trọng trong một số lĩnh vực như công nghệ cao, công nghiệp điện tử, năng lượng, ô tô, xây dựng…

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam thời gian qua, cảm ơn sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam với các nhà đầu tư Hàn Quốc.

 Cuộc tọa đàm, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc là sự kiện quan trọng được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các đại biểu khẳng định kỳ vọng vào tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam và việc tăng cường hợp tác thương mại – đầu tư giữa hai nước thời gian tới, khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam, coi Việt Nam là địa bàn chiến lược, cứ điểm đầu tư quan trọng trên toàn cầu với các dự án đầu tư cụ thể, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế, kinh tế toàn cầu có nhiều biến động.

Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, ông Cho Hyun Joon cho biết Tập đoàn đã đầu tư hơn 20 năm tại Việt Nam với tổng số vốn khoảng 20.000 tỷ Won (khoảng 3,5 tỷ USD) và khoảng hơn 9.000 lao động.  Hyosung coi Việt Nam là thị trường chiến lược, trọng điểm và thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và hướng tới phát triển bền vững tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, dự kiến tiếp tục tuyển dụng thêm 10.000 nhân lực tại Việt Nam.

Ông Cho Hyun Joon nhận định hoạt động hợp tác đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam là một hình mẫu mà không nước nào khác có được. “Tôi luôn tin tưởng rằng sự phát triển của Việt Nam sẽ đồng hành với sự phát triển của Hàn Quốc. Chúng tôi mong muốn đóng góp trong quá trình và muốn đặt tương lai 100 năm tới của Tập đoàn tại Việt Nam”, ông nhấn mạnh.

Theo ông Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung-doanh nghiệp đã đầu tư 18 tỷ USD vào Việt Nam, cũng đánh giá sự phát triển của Việt Nam chính là sự phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc, sự thành công của Việt Nam chính là sự thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Quan hệ hợp tác mẫu mực

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bày tỏ hy vọng quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam là mẫu mực trên thế giới. Nhiều người Việt Nam đang học tiếng Hàn và nhiều người Hàn Quốc đang học tiếng Việt.

Do đó, hai nước cần tiếp tục nâng tầm mối quan hệ này để đối phó với những biến động bất thường đang diễn ra trên thế giới. Trong tương lai, các lĩnh vực văn hoá, giao lưu nhân dân, thương mại, đầu tư giưa hai nước sẽ đều được mở rộng mạnh mẽ.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng điều cấp bách nhất là hai nước cần nâng cao hơn nữa hoạt động giao thương, đưa kim ngạch thương mại song phương lên 150 tỷ USD vào năm 2030. Hai nước cần mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác, đồng thời gỡ bỏ mọi rào cản quá trình này. Ông hy vọng doanh nghiệp hai nước sẽ có nhiều dự án hợp tác với nhau.

 Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho rằng quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam là mẫu mực trên thế giới – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Yoon Suk Yeol cũng cho biết Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ. Điều này đòi hỏi những động thái, chiến lược hết sức cụ thể.

Việt Nam và Hàn Quốc đang là những nước được hưởng lợi ích từ tự do thương mại và hai bên cần thúc đẩy điều này, đồng thời tăng cường hợp tác về các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, năng lượng tái tạo.

Mặt khác, phía Hàn Quốc sẽ hỗ trợ để các hoạt động giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước ngày càng phát triển.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh giá trị của tình bạn mãi mãi không bao giờ phai và hy vọng quan hệ hợp tác, bạn bè giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc sẽ dài lâu như sông Mekong không bao giờ ngừng chảy.

Hợp tác kinh tế sẽ đột phá hơn về mọi mặt

Phát biểu tại cuộc tọa đàm và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn đến những người bạn từ Hàn Quốc đã luôn đồng hành với sự phát triển của đất nước Việt Nam trong 3 thập kỷ qua, góp phần quan trọng giúp vun đắp, phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn những chia sẻ thẳng thắn, chân thành của các doanh nghiệp Hàn Quốc về tình hình kinh doanh tại Việt Nam và cam kết đầu tư ở Việt Nam trong những lĩnh vực mới. Đây chính là minh chứng rõ nét cho sự đồng hành, tin cậy, thấu hiểu và chia sẻ của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với Việt Nam trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, quyết tâm vượt qua khó khăn để phát triển.

“Cách đây 30 năm, chúng ta không thể hình dung được quan hệ hai nước sẽ đạt được thành quả ngày hôm nay và tôi mong muốn thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng lớn lên với sự phát triển của hai đất nước, hợp tác kinh tế – thương mại và đầu tư sẽ có đột phá hơn về mọi mặt, đạt kết quả gấp 3, 4 lần những kết quả đã đạt được hiện nay vào dịp hai nước kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần giúp quan hệ hai nước ngày càng đơm hoa kết trái”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cho biết sau hơn 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử. Quy mô nền kinh tế đạt 409 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người hơn 4.100 USD. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 đạt hơn 730 tỷ USD, thuộc nhóm nước có quy mô thương mại lớn trên thế giới. Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) và chuẩn bị thêm 1 FTA nữ là 16 FTA với hơn 60 nước, vùng lãnh thổ. Đồng thời, Việt Nam đã là điểm đến đầu tư hấp dẫn với khoảng 37.000 dự án FDI đang hoạt động, tổng vốn hơn 440 tỷ USD của các nhà đầu tư đến từ 143 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Việt Nam phát triển đất nước dựa trên 3 trụ cột gồm xây dựng nền dân chủ XHCN, Nhà nước pháp quyền XHCN và nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Trong quá trình đó, quan điểm xuyên suốt là coi con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là nguồn lực và là động lực phát triển. Việt Nam không hy sinh môi trường, tiến bộ, công bằng và an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh, phức tạp, khó lường, Việt Nam kiên định thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Việt Nam đang ưu tiên tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng và nhân lực); đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế và công nghiệp hóa, hiện đại hóa dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó ưu tiên các động lực tăng trưởng bền vững như kinh tế số và chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận