Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Tính đến 25/4, tín dụng BĐS tăng 3,51%, NHNN đã mua vào 6 tỷ USD tăng dự trữ ngoại hối

Diệp Bình 16:15 | 07/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết tín dụng bất động sản gặp khó khăn trong các tháng đầu năm chủ yếu do yếu tố pháp lý, tăng trưởng chung toàn nền kinh tế tới 25/4 chỉ đạt 2,75% cho thấy sức hấp thụ vốn yếu.

 Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: SBV).

Không nên dựa quá nhiều vào tăng trưởng tín dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tại phiên họp Chính phủ họp phiên thường kỳ ngày 5/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết đến 25/4, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 2,75% so với cuối năm ngoái, trong đó tín dụng bất động sản tăng 3,51%.

Lý giải nguyên nhân về tín dụng tăng chậm, Thống đốc NHNN cho biết tình trạng diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng không chịu hạn chế bởi hạn mức tăng trưởng tín dụng và trong điều kiện thanh khoản hệ thống được cải thiện. Điều đó cho thấy sức hấp thụ vốn thấp.

Các nguyên nhân được Thống đốc chỉ ra là các doanh nghiệp không có đầu ra, đơn hàng giảm nên nhu cầu và vốn giảm, có những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn nhưng do suy yếu trong thời gian chịu tác động bởi COVID-19 nên không đủ điều hiện vay vốn. Còn tín dụng bất động sản gặp khó khăn chủ yếu do yếu tố pháp lý nên tăng không cao như thời gian trước đây.

Đối với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, NHNN đã có văn bản hướng dẫn các ngân hàng, 4 ngâng hàng thương mại nhà nước đã chuẩn bị vốn để sẵn sàng cho vay khi các địa phương công bố các dự án (Bộ xây dựng đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về tiêu chí, điều kiện để xác định dự án).

Thống đốc cũng cho rằngtín dụng tăng chậm không chỉ ở Việt Nam; khi các ngân hàng Mỹ sụp đổ, lan sang châu Âu, các ngân hàng tại nhiều quốc gia cũng thận trọng hơn khi cho vay, để đảm bảo thanh khoản, sẵn sàng chi trả cho người gửi tiền. Do đó, việc thúc đẩy tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cần hài hòa với mục tiêu đảm bảo an toàn hệ thống các TCTD.

Theo đánh giá của một số nhà phân tích, sự sụp đổ của SVB và First Republic Bank – hai ngân hàng Mỹ có quy mô tổng tài sản trên 200 tỷ USD- không phải do thua lỗ. Hai ngân hàng này đã có lãi ít nhất trong 53 quý liên tục kể từ năm 2010 đến nay, với nợ xấu thấp dưới 0,2%, giá trị trích lập dự phòng rủi ro gấp 4,6 lần quy mô nợ xấu).

Nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ chính là các ngân hàng này đầu tư vào các tài sản kỳ hạn dài, dễ mất giá trong môi trường lãi suất tăng.

“Bởi vậy, đối với trường hợp của Việt Nam, không nên dựa quá nhiều vào tăng trưởng tín dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhất là tín dụng dài hạn, mà thay vào đó, để thúc đẩy tăng trưởng cần thúc đẩy đầu tư công và các nguồn vốn khác để đảm bảo hài hòa giữa các mục tiêu kinh tế vĩ mô, tiền tệ”, Thống đốc nhận định.

NHNN đã mua vào 6 tỷ USD bổ sung dự trữ ngoại hối

Về tỷ giá và thị trường ngoại hối, Thống đốc cho biếtvề cơ bản, tỷ giá được ổn định, NHNN mua khoảng 6 tỷ USD từ đầu năm tới nay, đồng nghĩa với việc bơm khoảng 140.000 tỷ đồng ra nền kinh tế.

Theo ghi nhận của công ty chứng khoán, NHNN đã bắt đầu thực hiện mua vào ngoại hối từ tháng 1/2023. “Tính riêng trong tháng 2, NHNN đã mua thêm 0,65 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối  hiện tại đạt khoảng 92,43 tỷ USD,” Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong báo cáo vĩ mô tháng 3.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital ông Michael Kokalari, kỳ vọng NHNN sẽ mua khoảng 25 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong năm nay, điều này sẽ bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng một cách đáng kể có khả năng thúc đẩy tiền gửi trên toàn hệ thống tăng trưởng thêm 4% trong năm nay, giả thiết các điều kiện khác không đổi.

Chứng khoán VietinBank (CTS) dự báo dự trữ ngoại hối của Việt Nam về cuối năm nay phục hồi về gần 105 tỷ USD.

Cụ thể, CTS nhận định cuối năm nay dự trữ ngoại hối sẽ phục hồi về mức này khi các thặng dư thương mại hồi phục nhờ Trung Quốc hoàn toàn mở cửa trở lại và kỳ vọng lạm phát  ở Mỹ kiểm soát về mức 2% như các nhà hoạch định chính sách đề ra. Đến giữa tháng 2/2023, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt khoảng 91,78 tỷ USD.

https://www.facebook.com/v3.0/plugins/like.php?action=like&app_id=&channel=https%3A%2F%2Fstaticxx.facebook.com%2Fx%2Fconnect%2Fxd_arbiter%2F%3Fversion%3D46%23cb%3Df32f6a35f6c742c%26domain%3Ddoanhnhanvn.vn%26is_canvas%3Dfalse%26origin%3Dhttps%253A%252F%252Fdoanhnhanvn.vn%252Ff17b61433c73c44%26relation%3Dparent.parent&container_width=0&href=https%3A%2F%2Fdoanhnhanvn.vn%2Fthong-doc-nguyen-thi-hong-tinh-den-254-tin-dung-bds-tang-351-nhnn-da-mua-vao-6-ty-usd-tang-du-tru-ngoai-hoi.html&layout=button&locale=en_US&sdk=joey&share=true&size=small&width=

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận