Tập đoàn Vingroup (VIC) và Mitsubishi hợp tác phát triển điện gió, công nghiệp ô tô

 01/06/2024 lúc 13:12 (GMT) Theo dõi Tạp chí công thương trên 

TCCT Tập đoàn Vingroup (mã cổ phiếu VIC) và và Tập đoàn Mitsubishi Corporation vừa ký kết biên bản ghi nhớ trong việc hợp tác phát triển loạt lĩnh vực lớn, như: thực hiện dự án điện gió ở Việt Nam, cung cấp dịch vụ cho xe điện VinFast ở thị trường quốc tế…

Dự án điện gió Tập đoàn Vingroup
Mitsubishi Corporation và Tập đoàn Vingroup dự kiến sẽ triển khai các dự án điện gió tại Việt Nam.

Vừa qua, Tập đoàn Vingroup – CTCP (mã cổ phiếu VIC – sàn HoSE) và Tập đoàn Mitsubishi Corporation (Nhật Bản) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác chiến lược trong 5 lĩnh vực trọng tâm là phát triển đô thị, phát triển trung tâm xử lý dữ liệu, năng lượng tái tạo, công nghiệp ô tô, và tái chế dầu ăn.

Cụ thể, đối với lĩnh vực phát triển đô thị, Mitsubishi Corporation sẽ đầu tư vào Công ty Cổ phần Vinhomes (mã cổ phiếu VHM) – công ty con của Tập đoàn Vingroup hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, nhằm phát triển các dự án đô thị, kết hợp với thiết kế nội thất và ứng dụng công nghệ số trong việc quản lý các dự án bất động sản, đồng thời sử dung vật liệu xanh để hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường.

Trước đó, Mitsubishi Corporation cũng đã từng ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Vinhomes để phát triển các dự án đô thị tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Đối với lĩnh vực phát triển trung tâm dữ liệu, hai tập đoàn có kế hoạch thành lập liên doanh để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, tăng cường số hóa nhắm phục vụ lợi ích xã hội tại Việt Nam.

Đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, Mitsubishi Corporation và Tập đoàn Vingroup dự kiến triển khai dự án điện gió tại Việt Nam, nhằm cung cấp năng lượng sạch phục vụ cho các dự án đô thị trong thời gian tới.

Đối với lĩnh vực công nghiệp ô tô, Mitsubishi Corporation có kế hoạch xem xét để cung cấp dịch vụ hậu mãi cho các sản phẩm ô tô điện của VinFast thuộc Tập đoàn Vingroup trên thị trường quốc tế.

Giá cổ phiếu VIC Tập đoàn Vingroup
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu VIC của VinGroup trong vòng 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: “Vinhomes (VHM): Vinhomes Cổ Loa và Wonder Park có thể được mở bán trong năm nay” trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Đối với lĩnh vực tái chế dầu ăn, Mitsubishi Corporation có kế hoạch thu gom và tái chế dầu ăn đã qua sử dụng tại các dự án Vinhomes và Vinpearl thành nhiên liệu sinh học để bảo vệ môi trường.

Theo ông Takuya Kuga – Tổng Giám đốc lĩnh vực Phát triển đô thị và Cơ sở hạ tầng của Tập đoàn Mitsubishi Corporation, việc hợp tác với Tập đoàn Vingroup sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho hoạt động kinh doanh của cả hai tập đoàn.

Tính đến ngày 31/3/2024, Tập đoàn Vingroup đang có 112 công ty con, sở hữu hệ thống cơ sở sản xuất, kinh doanh trên toàn quốc và nhiều quốc gia trên thế giới như Đông Nam Á, Châu Âu, Bắc Mỹ.

Xét về hoạt động kinh doanh, kết thúc quý 1/2024, Tập đoàn Vingroup ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 21.738 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này vẫn tăng mạnh 127% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1.335 tỷ đồng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận