Tập đoàn công nghệ CMC đầu tư mô hình ‘đại học số’ đầu tiên ở Việt Nam

   THANH NIÊN ONLINE

Một tập đoàn công nghệ trong nước là CMC đã đầu tư xây dựng một trường đại học với kỳ vọng đây là mô hình “đại học số” đầu tiên của Việt Nam

Hôm nay 17.11, Tập đoàn Công nghệ CMC đã tổ chức lễ khai giảng khóa 1 năm học 2022 – 2023, đồng thời ra mắt Trường ĐH CMC, với kỳ vọng xây dựng, vận hành được một mô hình “đại học số”. Nếu ý tưởng này thành công thì đây Trường ĐH CMC sẽ là trường ĐH số đầu tiên của Việt Nam.

Tập đoàn công nghệ CMC đầu tư mô hình 'đại học số' đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 1
Sinh viên Trường ĐH CMC trong lễ khai giảng khoá 1 và lễ ra mắt Trường ĐH CMC

VĂN HOẠT

Giải thích về mô hình “đại học số” với giới báo chí, ban giám hiệu Trường ĐH CMC cho biết, “đại học số” không phải là đại học “ảo”, mà là vẫn tổ chức hoạt động dạy học trong không gian thực, với cơ sở vật chất đang được xây dựng và hứa hẹn là sẽ khang trang, hiện đại. Mối quan hệ tương tác giữa giảng viên và sinh viên, giữa các sinh viên, là tương tác thực.

Nhưng nhà trường sẽ tích cực khai thác thế mạnh của việc sử dụng chung tài nguyên thông tin bằng cách xây dựng tích hợp dữ liệu thống nhất, các nguồn tài nguyên dùng chung, phát triển kho học liệu số, học liệu mở dùng chung; các nguồn tư liệu phục vụ nghiên cứu, các hệ thống phòng thí nghiệm dùng chung…

Nhà trường ứng dụng hệ thống điều hành trung tâm, hệ thống giám sát lớp học, hệ thống giám sát an ninh, lớp học thông minh, ứng dụng kết nối cho giảng viên, sinh viên qua smartphone…

Tất cả các quy trình thủ tục, thi cử, đánh giá, học liệu, thư viện điện tử,… đều được chuyển đổi số để đảm bảo tiêu chí: “paperless – không giấy tờ, cashless – không tiền mặt, touchless – không chạm”. Nhà trường sẽ thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở các hoạt động, từ hệ thống học thuật số hóa, hệ thống nghiên cứu số hóa đến hệ thống thông tin quản lý số hóa và các mặt khác.

Tập đoàn công nghệ CMC đầu tư mô hình 'đại học số' đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 2
Trường ĐH CMC ký kết các văn bản ghi nhớ với các đơn vị đối tác

VĂN HOẠT

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH CMC, khẳng định tập đoàn này sẽ đầu tư để xây dựng Trường ĐH CMC thành “đại học số” đa ngành tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo ra những con người số – digital thinker để chinh phục thế giới số vì một mục tiêu phát triển xã hội ngày một tốt đẹp hơn, vì một Việt Nam hùng cường thịnh vượng.

Còn ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc khối Doanh nghiệp và Chính phủ của Microsoft Vietnam, đối tác hàng đầu và lâu năm của Tập đoàn Công nghệ CMC, cho biết Microsoft sẽ hỗ trợ và đồng hành với Trường ĐH CMC nhằm xây dựng thành công mô hình “đại học số” đầu tiên tại Việt Nam với các công nghệ của Microsoft.

Đồng thời Microsoft cũng sẽ phối hợp cùng với Trường ĐH CMC triển khai hình thức đào tạo mới với các khoá đào tạo về công nghệ, cụ thể trong 6 lĩnh vực: AI, machine learning, data science, data analytics, cyber security, software engineering.

Phía Trường Đại học CMC cũng cam kết sẽ áp dụng khung chuyển đổi số trong giáo dục của Microsoft trong các hoạt động học tập, giảng dạy và quản trị của nhà trường.

Được biết, Trường ĐH CMC vốn là Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu. Sau khi Tập đoàn CMC mua lại trường thì đổi tên, và tuyển sinh khoá 1 trên cơ sở 5 ngành học mà Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu đã tuyển sinh 7 năm trước đó (CNTT, quản trị kinh doanh, thiết kế đồ hoạ, ngôn ngữ Hàn Quốc, ngôn ngữ Nhật Bản).

Từ năm 2023, trường sẽ tuyển sinh thêm 5 ngành mới, chủ yếu là các ngành công nghệ. Trong đó có những ngành kén người học và đòi hỏi đầu tư tốn kém nên ít trường tư dám mở như khoa học máy tính, kỹ thuật điều khiển và tự động hoá, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu.

Hiệu trưởng nhà trường là PGS Nguyễn Ngọc Bình, nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội. PGS Bình vừa trở về Việt Nam sau nhiều năm làm quản lý (Phó hiệu trưởng) cho một trường đào tạo sau ĐH tại Nhật Bản.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận