Tài sản của ông chủ Nvidia vượt 100 tỷ USD

Thành Vũ 15:56 | 08/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Jensen Huang, CEO Founder của Nvidia Corp., đã gia tăng khối tài sản ròng của bản thân, vượt hơn 100 tỷ USD khi giá trị vốn hoá của công ty chip máy tính của ông chạm mốc 3.000 tỷ USD.

Theo Bloomberg, khối tài sản rong của Jensen Huang, CEO Nvidia đã đạt 106,1 tỷ USD, xếp thứ 13 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg.

Ông cùng với Michael Dell, nhà sáng lập hãng máy tính Dell, người xếp hạng thứ 14, là hai nhà lãnh đạo doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phần cứng nổi bật nhất giữa hãng loạt tỷ phú công nghệ thiên về hoạt động phát triển phần mềm trong danh sách tỷ phú của Bloomberg.

Tài sản của ông Jensen Huang đã tăng thêm hơn 62 tỷ USD trong năm nay do nhu cầu không ngừng đối với các sản phẩm chip của Nvidia, đây là những bộ phận quan trọng phục vụ cho tác vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tính đến tháng 3/2024, CEO Nvidia sở hữu khoảng 3,5% công ty, dưới tên riêng của mình và quỹ tín thác của gia đình, theo báo cáo của Bloomberg Billionaire Index.

Ngoài ra, Jensen Huang, 61 tuổi, đang dẫn đầu làn sóng tỷ phú công nghệ mới khi “Jensanity” – thuật ngữ được một nhà phân tích đặt ra để chỉ cơn sốt AI, chiếm lĩnh Thung lũng Silicon.Các nhân vật nổi bật khác trong ngành còn có Lisa Su, Giám đốc điều hành của Advanced Micro Devices Inc., và Charles Liang của Super Micro Computer Inc.

CEO Nvidia, Jensen Huang. (Ảnh: Bloomberg).

Tháng trước, tài sản của nhà sáng lập Nvidia đã vượt qua từng thành viên của Gia tộc Walton – gia đình giàu nhất nước Mỹ, sau một quý kinh doanh bùng nổ khác của Nvidia. Tài sản của Jensen Huang chủ yếu đến từ 3,5% cổ phần của ông tại Nvidia, công ty mà ông đồng sáng lập vào năm 1993 cùng Chris Malachowsky và Curtis Priem.

Hôm 5/5, Nvidia đã trở thành công ty chip máy tính đầu tiên đạt giá trị thị trường 3.000 tỷ USD, vượt qua giá trị của Apple Inc.

Trước đó, Michael Dell, 59 tuổi, với khối tài sản trị giá 105,9 tỷ USD, đã là một ngoại lệ trong ngành phần cứng máy tính khi đứng giữa hàng loạt tỷ phú công nghệ – những người thường sở hữu khối tài sản kếch xù nhờ vào các công ty phần mềm. Hồi tháng 3, Michael Dell gia nhập nhóm nhỏ những người có tài sản vượt quá 100 tỷ USD khi cổ phiếu của công ty tăng lên mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, sau kết quả kinh doanh không được như kỳ vọng đã khiến khối tài sản của người sáng lập hãng Dell giảm gần 12 tỷ USD trong một ngày.

Về phần Nvidia, hiện, hãng chip nhớ và phần cứng này kiểm soát một hệ sinh thái các giải pháp phần cứng và phần mềm mà các đối thủ từ AMD đến Intel Corp. đang cố gắng phá vỡ hoặc sao chép. Thị phần của Nvidia tăng mạnh kể từ khi thị trường bộ tăng tốc cao cấp được sử dụng để huấn luyện AI đạt nhu cầu lớn.

Nvidia chưa có dấu hiệu chậm lại hay để các đối thủ bắt kịp. CEO Jensen Huang cho biết công ty có kế hoạch nâng cấp các bộ tăng tốc AI mỗi năm.

Jensen Huang sinh ra ở Đài Loan (Trung Quốc). Ông từng sống ở Thái Lan trước khi chuyển tới sống với họ hàng ở bang Washington (Mỹ).

Ông từng theo học Đại học Bang Oregon và tốt nghiệp ngành kỹ sư điện năm 1984. Ngoài ra, Jensen Huang còn có bằng thạc sĩ tại Đại học Stanford vào năm 1992.

Sau một thời gian làm việc trong ngành công nghệ, ông quyết định thành lập Nvidia cùng với những người bạn là Chris Malachowsky và Curtis Priem. Công ty đã sớm thành công trong việc phát triển bộ xử lý máy tính dùng để cung cấp năng lượng cho trò chơi điện tử và tạo ra cái gọi là bộ xử lý đồ họa đầu tiên vào năm 1999.

Jensen Huang là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Nvidia kể từ khi thành lập vào năm 1993. Công ty đã tổ chức đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 1999.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận