Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II chỉ đạt 5,3%, thấp hơn cả quý I

Minh Quang 14:57 | 22/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, ngân hàng Standard Chartered kỳ vọng tăng trưởng GDP quý II của Việt Nam ở mức 5,3%, thấp hơn so với quý I. Trong khi đó, lạm phát được dự báo sẽ lên mức 4,5%.

“Tăng trưởng kinh tế quý II chỉ đạt khoảng 5,3%, thấp hơn cả quý I là 5,66%”, ngân hàng Standard Chartered dự báo tại báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất.

Theo các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Standard Chartered, ​​tăng trưởng doanh số bán lẻ được dự báo sẽ giảm xuống 8,2% so với cùng kỳ trong tháng 6 từ mức 9,5% trong tháng 5. Đồng thời, tăng trưởng xuất khẩu sẽ giảm xuống 14,2% so với cùng kỳ trong tháng 6, từ mức tăng 15,8% của tháng 5 và xuất khẩu điện tử sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm nay.

Tăng trưởng nhập khẩu và sản xuất công nghiệp có khả năng lần lượt đạt 26% và 5,2% vào tháng 6, trong khi kết quả tháng 5 là 29,9% và 8,9%.

Standard Chartered dự báo lạm phát có thể tăng lên 4,5% so với cùng kỳ trong tháng 6, từ 4,4% trong tháng 5. Đây là tháng thứ ba liên tiếp lạm phát trên mức 4%. Giá dịch vụ giáo dục, nhà ở và vật liệu xây dựng, chăm sóc sức khỏe và thực phẩm đã thúc đẩy lạm phát trong thời gian gần đây. Xu hướng này được kỳ vọng có thể duy trì trong những tháng tới.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Việt Nam và Thái Lan, Ngân hàng Standard Chartered. (Ảnh: Standard Chartered).

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Việt Nam và Thái Lan, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ: “Mặc dù tăng trưởng trong quý II có khả năng chậm lại nhưng chúng tôi cho rằng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan. Nền kinh tế có thể vấn còn phải đối mặt với những thách thức trong quý III, trong bối cảnh của áp lực giá cả, tỷ giá và nhu cầu suy giảm trên toàn cầu”.

Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thể sẽ tăng lãi suất tái cấp vốn thêm 50 điểm cơ bản (bps) trong quý IV trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Yếu tố tỷ giá có thể sẽ thúc đẩy NHNN tăng lãi suất trong quý IV hoặc sớm hơn. Các động thái từ Fed sẽ là yếu tố trọng yếu ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của NHNN.

Trước đó, một số tổ chức quốc tế và trong nước cũng đã đưa ra dự báo về tăng trưởng kinh tế quý II/2024. Trong đó, Ngân hàng UOB (Singapore) và Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách dự báo GDP quý II sẽ tăng trưởng khoảng 6%.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận