‘Sớm nhất cuối 2025 Luật Đất đai mới bắt đầu ngấm thị trường bất động sản’

Di Anh 08:18 | 21/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Dưới góc nhìn của ông ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc EZ Property Vietnam, trong bối cảnh hiện nay thì việc thông qua Luật Đất đai mới chỉ là là điều kiện cần để BĐS phục hồi. Dự báo ít nhất cuối 2025, những tín hiệu tích cực mới dần xuất hiện rõ nét trên thị trường.

Chưa đầy 2 tháng kể từ khi Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được thông qua liên tiếp hồi cuối tháng 11/2023, sáng 18/1, Luật Đất đai (sửa đổi) cũng đã chính thức được thông qua với 16 chương và 260 điều.

Luật mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2025; riêng quy định về hoạt động lấn biển và sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lâm nghiệp có hiệu lực sớm từ ngày 1/4/2024.

Theo đội ngũ chuyên gia của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), với việc Luật Đất đai đã được thông qua trong kỳ họp bất thường đầu năm 2024, quá trình phục hồi của thị trường BĐS sẽ có cơ hội được rút ngắn. Thị trường sẽ sớm bước sang giai đoạn bình thường mới.

Luật Đất đai (sửa đổi) vừa chính thức được Quốc hội thông qua (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Trao đổi với người viết, ông Phạm Đức Toản – Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam (EZ Property Vietnam) đánh giá, sự kiện thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) đã giúp đem lại những thông tin tích cực đối cho thị trường bất động sản trong bối cảnh khó khăn chung.

Song, nhìn nhận một cách thực tế, chính sách mới sẽ chưa thể có nhiều tác động ngay lập tức. Ít nhất tới khoảng cuối năm 2025, những tín hiệu phục hồi mới dần xuất hiện một cách thực sự rõ nét trên thị trường.

Trao đổi với người viết, vị này chia sẻ quan điểm: “Luật Đất đai có tác động rất lớn, ngoài bất động sản thì còn liên quan tới nhiều ngành nghề kinh doanh khác trong nền kinh tế. Đây cũng là bộ luật gốc mà Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đều chịu sự chi phối.

Trước mắt, việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) đem lại sự hào hứng về mặt thông tin, giúp thị trường có định hướng rõ ràng hơn trong thời gian tới. Luật mới giúp giải quyết được phần lớn độ vênh pháp lý giữa các luật có liên quan đến đất đai với nhau. Đồng thời, tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho dự án – nền tảng căn bản cho đà phục hồi của thị trường.

Ông Phạm Đức Toản – Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam (Ảnh: Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp).

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tới ngày 1/1/2025 luật mới chính thức có hiệu lực thi hành. Cùng với đó, chúng ta cũng còn phải chờ thêm các thông tư hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Do đó, việc Luật Đất đai (sửa đổi) thông qua sẽ chưa thể ngay lập tức tác động nhiều đến thị trường bất động sản mà còn cần độ trễ thời gian. Sự kiện này mới chỉ là điều kiện cần để thị trường phục hồi, giúp thúc đẩy tiến độ triển khai và đem lại sự thông thoáng, rõ ràng hơn về tính pháp lý cho các dự án.

Điều kiện đủ phải là sự ổn định của kinh tế vĩ mô cùng các ngành nghề kinh doanh khác. Nhìn vào hiện tại, câu chuyện khó khăn vẫn đang hiện diện ở rất nhiều ngành nghề như thương mại, dịch vụ, tiêu dùng,… dẫn đến tích lũy của người dân gần như không có.

Chưa kể nhà đầu tư vẫn chưa đặt niềm tin nhiều vào thị trường bất động sản lúc này. Minh chứng là ngân hàng thừa tiền, người dân vẫn tiếp tục đi gửi tiết kiệm dù lãi suất đang ở mức rất thấp.

Theo tôi, chúng ta cần chờ đợi thêm để chính sách đi vào cuộc sống. Ít nhất tới khoảng cuối năm 2025, thị trường bất động sản mới có thể đón nhận những tín hiệu tích cực một cách thực sự rõ ràng.

Ngoài ra, đà phục hồi của thị trường cũng còn phụ thuộc vào yếu tố kinh tế vĩ mô. Sự phát triển của lĩnh vực bất động sản dựa trên nền tảng khi tất cả các ngành nghề khác cùng phát triển. Trong khi đó lúc này, gần như mọi ngành nghề trong nền kinh tế đều đang rất khó khăn”, theo ông Toản.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận