Số liệu việc làm cao vượt dự báo nhưng tỷ lệ thất nghiệp lại tăng, Fed sẽ hành động như thế nào?

Yên Khê 08:12 | 09/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Tốc độ tạo việc làm của nền kinh tế Mỹ đã chững lại trong tháng 2 năm nay, nhưng số việc làm mới vẫn cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Một công nhân đang trong giờ làm việc. (Ảnh: AP).

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ mới công bố cho thấy, nền kinh tế số một thế giới đã tạo thêm 275.000 việc làm trong tháng 2. Trước đó, các nhà phân tích tham gia khảo sát của Dow Jones dự đoán Mỹ chỉ có thêm 198.000 việc làm.

Số liệu việc làm tháng 2 khả quan chủ yếu là nhờ các vị trí bán thời gian. Theo báo cáo, số việc làm toàn thời gian giảm 187.000, trong khi số việc làm bán thời gian tăng 51.000.

Chăm sóc sức khoẻ là ngành tạo ra nhiều việc làm mới nhất khi tuyển dụng 67.000 nhân viên. Chính phủ một lần nữa là trụ cột quan trọng của thị trường lao động, tuyển dụng mới 52.000 người.

Các nhà hàng và quán bar có thêm 42.000 nhân viên. Hỗ trợ xã hội, xây dựng, vận tải và kho bãi và bán lẻ lần lượt tạo thêm 24.000, 23.000, 20.000 và 19.000 việc làm.

Dịch vụ tiếp tục là nhóm ngành tạo nhiều việc làm nhất trong tháng 2.

Song, báo cáo chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp đã vọt lên mức 3,9%, tăng 0,2 điểm % so với tháng trước. Thước đo này đi lên dù tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn duy trì quanh mức 62,5%.

Thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động Mỹ tăng so với tháng 1 và giảm tốc khi so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tiền lương tháng 2 đi lên 0,1% so với tháng 1 và tăng 4,3% so với cùng kỳ – cả hai đều thấp hơn 0,1 điểm % so với dự báo.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động Mỹ còn điều chỉnh giảm số liệu việc làm của hai tháng trước. Theo đó, nền kinh tế số một thế giới đã tạo ra 229.000 việc làm mới trong tháng 1 (giảm 124.000) và 290.000 trong tháng 12 (tụt 43.000).

Theo CNBC, thị trường không phản ứng mạnh với bản báo cáo. Hợp đồng tương lai gắn với các chỉ số chứng khoán chính đi ngang. Song, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lại giảm mạnh.

Tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ đi lên vào tháng 2.

Tác động đến Fed

Báo cáo việc làm tháng 1 cho thấy thị trường lao động Mỹ đang dần dịu lại khi tiền lương và số liệu việc làm tăng vừa phải hơn. Một khi thị trường thực sự hạ nhiệt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thêm động lực để hạ lãi suất trong năm nay.

Bloomberg lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách đang đặc biệt chú ý tới thị trường lao động và tác động của nó đối với chi tiêu của người tiêu dùng. Sau báo cáo việc làm, Fed sẽ nhận được báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 vào tuần tới.

Tốc độ hạ nhiệt từ từ của thị trường lao động là một phần lý do khiến các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ cho biết họ không vội cắt giảm lãi suất.

Điều trần trước Ủy ban Tài chính Hạ viện hôm 6/3, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho hay: “Thị trường lao động vẫn thắt chặt, tiền lương vẫn đang đi lên.

Chúng tôi đang cố gắng sử dụng các công cụ chính sách để duy trì tốc độ tăng trưởng đó và giữ cho thị trường lao động mạnh mẽ, đồng thời nỗ lực đạt được tiến bộ hơn nữa trên mặt trận chống lạm phát”.

Đây là báo cáo việc làm hàng tháng cuối cùng mà các quan chức Fed nhận được trước thềm cuộc họp chính sách ngày 19 – 20/3. Các nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất để chờ thêm dữ liệu về lạm phát.

Ở diễn biến khác, trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tối ngày 7/3, Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi sức mạnh của thị trường lao động và số liệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh Mỹ đã có thêm 15 triệu việc làm trong ba năm và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp nhất trong 50 năm. Ông dự đoán cuộc hạ cánh mềm của nền kinh tế sẽ diễn ra “nhẹ nhàng”.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận