SeABank dừng phương án chào bán riêng lẻ cho quỹ đầu tư của Na Uy

Minh Quang 09:22 | 12/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

SeABank đã dừng phương án chào bán gần 95 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho quý đầu tư của Na Uy cũng như nới điều kiện chuyển nhượng theo chương trình ESOP năm 2021, 2022 đối với cán bộ quản lý.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank – Mã : SSB) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị (HDQT) về việc dừng thực hiện phương án chào bán cổ phiếu riêng rẻ cho Quỹ đầu tư cho các quốc gia đang phát triển của Na Uy (Norfund). Norfund là quỹ đầu tư cho các nước đang phát triển của Chính phủ Na Uy nhằm hỗ trợ vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Quyết định ngừng thực hiện phương án chào báo riêng lẻ diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu SeABank chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6/2022.

Trước đó, theo Nghị quyết được thông qua vào đầu tháng 5, SeABank dự kiến sẽ phát hành 550 triệu cổ phiếu trong ba quý cuối năm.

Trong đó, 295 triệu cổ phiếu dùng để trả cổ tức năm 2022, 118 triệu cổ phiếu được phát hành để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng). Ngân hàng cũng sẽ chào bán riêng lẻ 94,6 triệu cổ phiếu cho Norfund cũng như phát hành 42 triệu cổ phiếu ESOP.

Theo Nghị quyết về phương án chào bán riêng lẻ được thông qua vào đầu tháng 7, SeABank cho biết sẽ phát hành 94,6 triệu cổ phiếu, tương ứng 4,6366% vốn điều lệ tại thời điểm xin ý kiến HĐQT. Giá chào bán tối thiểu là 12.861 VND/cp – là giá trị số sách cổ phiếu SSB trên Báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2022.

Giá chào bán tối đa là 37.032 VND/cp, được tính bằng 120% mức trung bình giá chốt phiên cổ phiếu SSB trong 30 phiên giao dịch gần nhất, tính đến ngày 13/6/2023. Giá chào bán cụ thể sẽ được HĐQT quyết định phụ thuộc vào quá trình đàm phán và thỏa thuận với nhà đầu tư.

Vào thời điểm đó, ngân hàng dự kiến sẽ thu được ít nhất 1.217 tỷ đồng từ đợt chào bán riêng lẻ. SeABank cho biết sẽ sử dụng 90% số tiền thu được để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh, phần còn lại để đầu tư cơ sở vật chất, phát triển hệ thống công nghệ thông tin và mở rộng mạng lưới.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó đến nay, giá cổ phiếu SSB đã giảm sâu, ảnh hưởng tới ước tính về mức giá chào bán cao nhất. Cụ thể, 120% giá đóng cửa trung bình của cổ phiếu SSB trong 30 phiên giao dịch tính đến ngày 10/11 là 29.916 VND/cp, thấp hơn 19,2% so với mức giá ước tính hồi tháng 7.

Giá cổ phiếu SeABank đang ở mức thấp nhất trong năm 2023. (Ảnh: TradingVew).

Cùng ngày, HĐQT SeABank cũng công bố Nghị quyết về việc điều chỉnh giảm các điều kiện hạn chế chuyển nhượng theo Chương trình ESOP 2021 và 2022 đối với một số cán bộ quản lý.

Trong đó, những đối tương được giảm điều kiện hạn chế chuyển nhượng bao gồm cán bộ quản lý, nhân viên từ Nhóm 5 trở lên (Giám đốc khối, Phụ trách khối và các chức danh tương đương), cùng những cán bộ nhân viên có thành tích trong quá trình công tác. Danh sách nhân viên được giảm điều kiện hạn chế chuyển nhượng sẽ dựa theo đề xuất của Ban Tổng Giám đốc. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận