Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Ưu tiên tháo gỡ những vẫn đề cấp bách của ngành y

(Chinhphu.vn) – Nhận nhiệm vụ Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Đào Hồng Lan nhấn mạnh, đây là một vinh dự nhưng trách nhiệm đặt ra cũng hết sức nặng nề. Với nhiệm vụ được phân công, đồng chí Đào Hồng Lan khẳng định sẽ luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao, trước hết là ưu tiên tháo gỡ những vẫn đề cấp bách của ngành y.

15/07/2022  16:35

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Ưu tiên tháo gỡ những vẫn đề cấp bách của ngành y - Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định Bí thư Ban Cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với đồng chí Đào Hồng Lan – Ảnh:VGP/Nhật Bắc

Sáng ngày 15/7, tại trụ sở Bộ Y tế, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với đồng chí Đào Hồng Lan.

Sau khi nhận nhiệm vụ làm Bí thư Ban cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Đào Hồng Lan đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã tin tưởng phân công, điều động nhận nhiệm vụ đứng đầu ngành y tế, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh, đây là một vinh dự nhưng trách nhiệm đặt ra cũng hết sức nặng nề. Với nhiệm vụ được phân công, đồng chí Đào Hồng Lan khẳng định sẽ luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao, trước hết là ưu tiên tháo gỡ những vẫn đề cấp bách của ngành y trên tinh thần rà soát kỹ các công việc, lựa chọn vấn đề then chốt trước mắt cần tháo gỡ.

Bên cạnh đó là quan tâm rà soát các định hướng phát triển lâu dài ngành y, trong đó có vấn đề về pháp luật, cơ chế chính sách, đội ngũ cán bộ. Mục tiêu là làm sao để ngành y và hệ thống y tế có sự phục hồi, phát triển trong thời gian tới. Mục đích cuối cùng là Việt Nam có hệ thống y tế vững chắc, phát triển toàn diện, chăm sóc sức khỏe của người dân tốt hơn.TIN LIÊN QUAN

Đồng chí Đào Hồng Lan cho biết, tại hội nghị trao quyết định, Thủ tướng đã nhắc đến nhiều vấn đề như: Tình hình dịch bệnh còn phức tạp, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19; tăng cường đoàn kết, giữ vững phẩm chất, bản lĩnh, y đức; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân; kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp; tháo gỡ những vướng mắc trong mua sắm để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; chăm lo hơn nữa đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành…

“Các nhiệm vụ này đều phải thực hiện đồng thời bởi sức khỏe nhân dân là vốn quý, không thể chờ đợi một giây, nếu chậm có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Chính vì vậy, quan trọng nhất là sự phân công để từng đơn vị trong Bộ Y tế với vai trò và trách nhiệm của mình làm tốt nhiệm vụ trên từng lĩnh vực như công tác chống dịch, tiêm chủng, y tế dự phòng, khám chữa bệnh… Tất cả các nhiệm vụ đó đều quan trọng như nhau. Phát triển đồng bộ những lĩnh vực này mới tạo nên sự phát triển của ngành y tế”, đồng chí Đào Hồng Lan bày tỏ.

Trước thực trạng nhiều cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, tình trạng thiếu trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh ở các cơ sở y tế, đồng chí Đào Hồng Lan khẳng định trước mắt sẽ triển khai rà soát các văn bản chỉ đạo. 

“Tôi rất vui mừng là thời gian qua chúng ta nhận được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã cùng vào cuộc để xác định rõ vai trò, cùng ngành y tế tháo gỡ khó khăn. Trước mắt, chúng tôi sẽ làm tốt vai trò của mình và tăng cường phối hợp với các bộ, ngành tìm xem điểm khúc mắc nằm ở đâu để cùng tháo gỡ, những vấn đề vượt thẩm quyền thì sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét”, đồng chí Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Về vấn đề chuyển dịch cán bộ y tế, đồng chí Đào Hồng Lan cho rằng, vấn đề dịch chuyển từ khu vực công sang tư thì không chỉ ngành y phải đối mặt. Nhưng với áp lực nặng nề của hơn hai năm chống dịch vừa qua, cùng sức ép công việc lớn, nên nhiều cán bộ ngành y đã thôi việc hoặc chuyển khỏi khu vực công, ra bệnh viện tư. Để khắc phục, ngành y tế sẽ rà soát và phân tích rõ thực trạng tình hình chuyển dịch này để thấy rõ mặt tích cực, mặt hạn chế để trên cơ sở đó sẽ đánh giá những điểm còn yếu, cơ chế chính sách còn thiếu để có kế hoạch hoặc cùng các bộ, ban, ngành báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ trong thời gian tới.

Trước câu hỏi của phóng viên về áp lực khi đảm nhiệm cương vị người đứng đầu ngành y mà bản thân không xuất phát từ ngành y, đồng chí Đào Hồng Lan cho rằng, trong bối cảnh và hoàn cảnh cụ thể, mọi quyết định, nhất là liên quan đến công tác nhân sự của một ngành quan trọng, liên quan tới sức khỏe nhân dân, đều đã được Bộ Chính trị, lãnh đạo Đảng, Nhà nước bàn thảo trên rất nhiều phương diện. “Tôi nghĩ dù là người làm quản lý hay nhà chuyên môn thì đều phải biết đoàn kết, tập hợp được trí tuệ chung để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ của ngành”.

“Tôi trân trọng gửi lời tri ân tới đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế cả nước; mong các anh chị tin tưởng vào sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và sự lãnh đạo của ngành để chúng ta cùng chia sẻ, cùng đoàn kết, làm tốt vai trò, sứ mệnh của ngành y trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân”, đồng chí Đào Hồng Lan bày tỏ.

Nguyễn Hoàng

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận