Phó Thống đốc NHNN lý giải nguyên nhân tăng trưởng tín dụng đầu năm thấp

Đông Bắc 08:09 | 03/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà, trong 2 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái là do có tính mùa vụ, mặc dù thanh khoản dồi dào.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024 diễn ra chiều 2/3, Phó Thống đốc Ngân hàng  Nhà nước Phạm Thanh Hà đã trả lời những thắc mắc của giới truyền thông liên quan đến tăng trưởng tín dụng đang ghi nhận ở mức khá thấp, thậm chí là âm, đặc biệt ở nhiều ngân hàng lớn.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm 2024 làm cơ sở để giao chỉ tiêu phân bổ công khai cho từng tổ chức tín dụng (TCTD).

Cụ thể: Trong tháng 12/2023, tăng trưởng tín dụng là 4,35%, trong khi tháng 1 và 2 là tháng Tết nên hoạt động tín dụng giảm do nhu cầu vay vốn giảm. Cùng đó, năm nay có thêm yếu tố khách quan là tình hình kinh tế thế giới chưa khởi sắc. Các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam chưa phục hồi mạnh, gây ảnh hưởng đầu ra cho hoạt động xuất khẩu…

 Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà lý giải nguyên nhân tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm thấp. Ảnh VGP.

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết: Ngay từ đầu năm, NHNN đã tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, đơn giản hóa thủ tục vay vốn, tăng khả năng tiếp cận vốn, nâng cao độ bao phủ tín dụng… NHNN cũng tổ chức Hội nghị để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng; đồng thời, tiếp tục rà soát các văn bản để chỉnh sửa cho phù hợp với thực tiễn và tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho khách hàng.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà khẳng định: Thanh khoản rất dồi dào và ngân hàng sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp đồng bộ các chính sách nâng cao hoạt động của các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, minh bạch và tăng cường năng lực tài chính để việc thẩm định cho vay tốt hơn trong thời gian tới.

Về giải pháp, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng. Ngay đầu tháng 2, chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh giải pháp tăng trưởng tín dụng, tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng; tập trung tăng cường công tác chuyển đổi số áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn và phổ cập rộng hơn hoạt động tín dụng ngân hàng.

Theo ông Hà, ngày 20/2 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã tổ chức Hội nghị toàn ngành để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Sau rất nhiều giải pháp như vậy, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục rà soát các văn bản theo Luật Tổ chức tín dụng mới được ban hành. Chúng tôi sẽ rà soát các văn bản, nghị định hướng dẫn để bảo đảm chỉnh sửa theo nghị định, Luật, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng vay.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã và đang có nhiều nỗ lực, giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh tín dụng.

Về phía người cho vay, thanh khoản rất dồi dào và phía ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp chính sách của các cơ quan một cách đồng bộ hơn. Cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ như quỹ bảo hiểm tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, để tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp này.

Về phía người đi vay, chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp tích cực thực hiện giải pháp tái cơ cấu hoạt động, có thêm các dự án đầu tư hay sản xuất kinh doanh khả thi, chứng minh được sự khả thi của các dự án của mình; minh bạch, tăng cường năng lực tài chính để người cho vay (các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại) thẩm định và cung ứng dịch vụ vốn vay cho người vay một cách thuận lợi trong thời gian tới.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh  tín dụng ngân hàng năm 2024, do NHNN tổ chức ngày 20/2, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Năm nay NHNN sẽ tiếp tục tập trung vào tăng trưởng tín dụng, nhằm đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ người dân doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng phục vụ sản xuất – kinh doanh, tiêu dùng, nhu cầu đời sống chính đáng. Từ đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: Toàn hệ thống ngân hàng nêu cao trách nhiệm trong hoạt động để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Theo đó, tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục là hoạt động trọng tâm trong năm 2024. NHNN đã chủ động thông báo mức tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng dựa trên xếp loại theo Thông tư số 52/2018/TT-NHNN của NHNN về quy định xếp hạng TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nên các tổ chức tín dụng đã có thể đề ra chủ động kế hoạch kinh doanh, điều hành.

“Năm nay các TCTD phải có những đánh giá, nhận diện đầy đủ để tăng trưởng tín dụng bám sát thực tế. Cùng với đó, tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, để từ đó giảm lãi suất cho vay đối với người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, các tổ chức tín dụng phải cân đối nguồn vốn huy động, nguồn vốn cho vay để đảm bảo kiểm soát các rủi ro như về tín dụng, thanh khoản…”, Thống đốc cho biết.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận