Những thông tin cần biết về quỹ Vingroup Ventures

13:54 04/07/2023

Nhắc đến những quỹ đầu tư nổi tiếng trên thị trường Việt Nam không thể bỏ qua cái tên Vingroup Ventures đã từng là nơi chắp cánh cho các công ty khởi nghiệp còn non trẻ trên thị trường. 

BÀI LIÊN QUAN

Cuối năm 2018, Vingroup Ventures được thành lập với quy mô 100 triệu USD. Quỹ này hoạt động với mục đích đầu tư vào những công ty khởi nghiệp công nghệ giai đoạn tăng trưởng, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ, AI, FinTech, Dữ liệu lớn và IoT. Vingroup Ventures nhận thấy đây là lĩnh vực cực kì tốt để phát triển rộng mở khi cả thế giới và Việt Nam đều đang hướng đến nền công nghệ hiện đại.

Tại thời điểm thành lập cổ phần của Vingroup Ventures cụ thể như sau: Tập đoàn Vingroup đóng góp 70% vốn (tương đương 49 tỷ đồng); bà Thái Vân Linh (“Shark Linh”) đóng góp 10% vốn (tương đương khoảng 7 tỷ đồng); ông Nguyễn Hồng Quân đóng góp 20% vốn (tương đương với khoảng 14 tỷ đồng). Ngay khi được thành lập bà Thái Vân Linh đã được bổ nhiệm là giám đốc của quỹ kiêm người đại diện pháp luật cho Vingroup Ventures. Chỉ trong vòng nửa năm thành lập, Vingroup Ventures đã trở thành thương hiệu đầu tư cho nhiều dự án khởi nghiệp lớn nhỏ. Đặc biệt, với sự tham gia của bà Thái Vân Linh trong chương trình Shark Tank thì quỹ này đã có cơ hội để đầu tư và hợp tác với một số startup tiềm năng trên thị trường như Cocolala, giày Veritas và Student Life Care.

vin-1688121793.jpg
Bà Thái Vân Linh đã được bổ nhiệm là giám đốc của quỹ kiêm người đại diện pháp luật cho Vingroup Ventures

Bà Thái Vân Linh – CEO của Vingroup Ventures đã phát biểu trên tạp chí Forbes Việt Nam như sau: “Vingroup Ventures đặt ra nhiệm vụ toàn cầu và chúng tôi sẽ đầu tư vào các công ty mà hệ sinh thái của chúng tôi có thể giúp họ phát triển. Ngoài tài trợ vốn, chúng tôi có thể giúp các công ty này tiến lên top đầu bằng cách mở cửa hệ sinh thái của mình với họ, giúp họ thử nghiệm sản phẩm hoặc thậm chí đưa sản phẩm thâm nhập thị trường Việt Nam”.

Thông tin về quỹ đầu tư mạo hiểm Seedcom

Thông tin về quỹ đầu tư mạo hiểm Seedcom

Trong số những quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập tại Việt Nam thì quỹ đầu tư mạo hiểm Seedcom là một ẩn số khiến nhiều người…

Ngoài ra, Vingroup Ventures còn lập thêm quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ để ươm mầm tài năng, mang đến những công nghệ hiện đại cho các tổ chức nghiên cứu khoa học. Mức đầu tư ban đầu là 2.000 tỷ đồng nên tập đoàn này còn tập trung vào việc nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao với mục đích xây dựng một thung lũng Silicon tại Việt Nam. Mô hình này là để tạo chất xúc tác cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Bên cạnh đó, Vingroup Ventures còn tập trung đầu tư vào 5 câu câu lạc bộ khởi nghiệp của các trường đại học trên cả nước như Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Công nghiệp và Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh với mục đích khuyến khích sinh viên khởi nghiệp. Những danh mục đầu tư chính mà Vingroup Ventures hướng tới chính là công nghệ cao, công nghệ độc đáo có tiềm năng thay đổi những ngành công nghiệp có thể gây ảnh hưởng lớn đến dân số, thị hiếu người dùng, có ích cho xã hội. Đồng thời, quỹ tập trung vào việc đầu tư hệ sinh thái của tập đoàn Vingroup để mang đến những dự án với mục đích tăng doanh thu.

Tuy nhiên, đến năm 2020 tập đoàn Vingroup đã quyết định rút vốn khỏi quỹ đầu tư Vingroup Ventures. Đây là việc mà nhiều người đã lường trước được khi tập đoàn Vingroup muốn mở rộng thị phần sang việc đầu tư cho các lĩnh vực khác. Họ tiếp tục nghiên cứu và đầu tư vào những cơ hội mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ.

cin1-1688121793.jpg
 

Vingroup Ventures đã hoạt động rất năng nổ ngay từ khi mới thành lập đến thời điểm hiện tại. Không thể phủ nhận sự đóng góp và bộ máy lãnh đạo đầy năng lực của quỹ này nên đương nhiên các startup sẽ mong muốn nhận được sự đầu tư từ quỹ và có sự đồng hành của các quỹ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận