NHNN giảm mạnh hút tiền qua kênh tín phiếu, gần 20.000 tỷ đồng đã được bơm lại thị trường

H.T 09:53 | 21/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

NHNN đã giảm tốc độ hút tiền trong ba phiên gần đây sau khi lãi suất liên ngân hàng qua đêm tăng lên và duy trì ở mức 0,76%/năm từ ngày 17/10.

Trong phiên giao dịch ngày 20/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục cho thấy xu hướng giảm lượng hút tiền qua kênh tín phiếu với khối lượng phát hành ra chỉ ở mức 1.650 tỷ đồng, mức trúng thầu thấp nhất trong chuỗi ngày phát hành trái phiếu thời gian gần đây.

Lãi suất trúng thầu cũng tiếp tục duy trì ở mức 1,45%, cao nhất kể từ khi NHNN bắt đầu mở lại kênh phát hành tín phiếu.

NHNN đã giảm tốc độ hút tiền trong ba phiên gần đây sau khi lãi suất liên ngân hàng qua đêm tăng lên và duy trì ở mức 0,76%/năm từ ngày 17/10 đến nay, theo số liệu công bố của NHNN.

Nguồn: NHNN.

Lượng tín phiếu trúng thầu giảm mạnh diễn ra tại thời điểm các lô tín phiếu đầu tiên phát hành bắt đầu đáo hạn (từ ngày 19/10). Ước tính gần 20.000 tỷ đồng đã được bơm trở lại kênh thị trường mở.

Sau phiên 20/10, lượng tín phiếu lưu hành cũng đã giảm về còn gần 241.500 tỷ đồng. Lượng tín phiếu này sẽ tiếp tục đáo hạn từ ngày 23/10 đến giữa tháng 11, đồng nghĩa với việc lượng tiền tương ứng sẽ được bơm trả lại thị trường, bổ sung thanh khoản trên thị trường mở cho các ngân hàng.

Theo nhận định mới nhất của Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), với việc lãi suất liên ngân hàng qua đêm quay trở lại mức rất thấp, tỷ giá liên ngân hàng vẫn ở mức cao và chênh lệch lãi suất VND/USD duy trì cao kích thích hoạt động giao dịch đầu cơ gây áp lực lên tỷ giá, NHNN sẽ vẫn tiếp tục phát hành thêm tín phiếu mới để thay thế những tín phiếu đã đáo hạn. 

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP HCM

Diễn đàn năm nay với chủ đề Theo Dấu Dòng Tiền quy tụ hơn 350 khách tham dự bao gồm giới chuyên gia cao cấp, CIO, CEO, CFO đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, công ty công nghệ cung cấp dữ liệu, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán, đơn vị tư vấn kiểm toán và những nhà đầu tư cá nhân quan tâm đến thị trường chứng khoán, bất động sản Việt Nam.

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum) là sự kiện thường niên do VietnamBiz phối hợp cùng CLB Giám đốc tài chính (CFO Vietnam) và các đối tác tổ chức.

Diễn đàn hứa hẹn sẽ thiết lập không gian để các thành viên trên thị trường có cơ hội kết nối, chia sẻ về các xu hướng mới, các cơ hội đầu tư, những thông tin, góc nhìn có giá trị cao, mở ra nhiều ý tưởng phù hợp cho giai đoạn mới.

Thông tin chi tiết về Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 tại đây 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận