Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày không tiền mặt 2023

(Chinhphu.vn) – Năm thứ 5 đồng hành cùng Ngày không tiền mặt, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã phối hợp với báo Tuổi trẻ, các ngân hàng thành viên và các đối tác triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần phổ cập các phương thức thanh toán tiện ích đến với mọi người dân cũng như thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong các lĩnh vực giao thông, dịch vụ công, giáo dục…

17/06/2023  15:23

Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày không tiền mặt 2023 - Ảnh 1.
Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng trải nghiệm thanh toán tại Lễ hội không tiền mặt – Cashless Town

Ngày không tiền mặt là sự kiện thường niên do báo Tuổi trẻ phối hợp Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hành Nhà nước) tổ chức và NAPAS là đơn vị phối hợp thực hiện trong 5 năm vừa qua.

Với chủ đề của sự kiện năm nay là “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh”, NAPAS không những tiếp tục tăng cường giới thiệu các phương thức thanh toán tiện ích, an toàn, dễ sử dụng cho mọi người dân, mà còn phát huy vai trò tiên phong xây dựng hạ tầng kết nối, tích cực hợp tác triển khai các giải pháp thanh toán thông minh, nâng cao hiệu quả các hoạt động kinh tế và hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của đất nước.

Thúc đẩy giải pháp thanh toán giao thông thông minh

Tại hội thảo quốc gia “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh thúc đẩy phát triển xã hội” được tổ chức vào ngày 16/6 với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, gần 400 khách mời từ các bộ, ban, ngành, các ngân hàng, tổ chức tài chính, NAPAS đã chia sẻ về giải pháp Thẻ vé thông minh trong giao thông công cộng tại Việt Nam.

Qua khảo sát, có thể thấy hiện nay nước ta vẫn chưa có tiêu chuẩn về thẻ vé chung, hệ thống thẻ vé giao thông không liên thông, chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị. Do đó, người dân tham gia giao thông vẫn phải thanh toán bằng tiền mặt hay sử dụng nhiều loại thẻ vé khác nhau. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã triển khai mô hình thẻ vé giao thông sử dụng thẻ ngân hàng như Anh, Singapore, Thái Lan,…

Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày không tiền mặt 2023 - Ảnh 2.
Lãnh đạo NAPAS trình bày tham luận tại hội thảo Ngày không tiền mặt 2023

Trước yêu cầu về việc đồng bộ dữ liệu và chuẩn hóa tiêu chuẩn kỹ thuật về thanh toán trong lĩnh vực giao thông công cộng tại Việt Nam, trong vai trò đơn vị xây dựng hạ tầng thanh toán bán lẻ quốc gia, NAPAS đã chia sẻ một số kết quả cụ thể trong việc mở rộng hợp tác với các đơn vị thời gian qua, đồng thời, đề xuất một số giải pháp thúc đẩy thanh toán giao thông công cộng thời gian tới, cụ thể như: Xây dựng hệ thống thẻ vé điện tử tập trung cấp quốc gia/ thành phố; sử dụng thẻ ngân hàng trong thanh toán giao thông với tài nguyên hơn 50 triệu thẻ chip không tiếp xúc (contactless) vừa được các ngân hàng hoàn thành việc chuyển đổi từ thẻ từ. Về mặt công nghệ, NAPAS cũng nhận định việc cần thiết ban hành tiêu chuẩn về thẻ vé theo tiêu chuẩn mở dựa trên tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn thẻ chip nội địa VCCS hiện nay, đồng thời áp dụng công nghệ mới ABT (Account-based Ticketing) khi xây dựng các hệ thống thẻ vé tập trung của Quốc gia/Thành phố.

Nằm trong số hoạt động bên lề của chương trình Ngày không tiền mặt 2023, vào sáng ngày 16/6, dưới sự chứng kiến của Đại diện Trung tâm quản lý giao thông công cộng TPHCM và đại diện các ngân hàng, NAPAS và Công ty Cổ phần ONEFIN Việt Nam (ONEFIN Việt Nam) đã kí kết hợp tác triển khai giải pháp hỗ trợ thanh toán cho thẻ chip nội địa NAPAS trong thanh toán giao thông và thanh toán trong hoạt động giáo dục.

Sự hợp tác nói trên được triển khai trên cơ sở chủ trương của Ủy ban Nhân dân và Sở Giao thông vận tải TPHCM về việc thí điểm thanh toán tự động cho hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt trên địa bàn thành phố, qua đó chính thức triển khai hệ thống thanh toán tự động cho giao thông công cộng tại các tuyến xe buýt thuộc phạm vi ONEFIN được cấp phép thí điểm.

Nội dung hợp tác là cơ sở để hai bên tích cực hơn nữa trong việc nghiên cứu và sớm đưa các phương thức thanh toán điện tử hiện đại không những phục vụ nhu cầu thanh toán của khách hàng mà còn góp phần thúc đẩy thói quen tham gia giao thông công cộng của người dân tại TPHCM.

Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày không tiền mặt 2023 - Ảnh 3.
Lãnh đạo NAPAS và Công ty Cổ phần ONEFIN Việt Nam (ONEFIN Việt Nam) kí kết hợp tác.

Trải nghiệm thanh toán không tiền mặt và nhận “cơn mưa” quà tặng

Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội không tiền mặt (Cashless town) – sự kiện thanh toán không tiền mặt lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức trên tuyến phố trung tâm Lê Lợi, TPHCM, NAPAS sẽ tổ chức các hoạt động thú vị cho khách tham quan tham gia trải nghiệm thanh toán qua các phương thức như thẻ, VietQR. Theo đó, NAPAS cũng đã chuẩn bị gần 3.000 phần quà tặng gồm túi, mũ, bình nước,… tại gian hàng, do đó hứa hẹn sẽ thu hút lượng lớn khách hàng tham gia.

TIN LIÊN QUAN

Ngoài ra, để hưởng ứng Tháng khuyến mãi trong tháng 6, 7 tới đây, NAPAS đã phối hợp Saigon Co-op triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng. Cụ thể, khách hàng sẽ được tặng ngay 2 phiếu mua hàng (voucher) trị giá 50.000 VND/phiếu khi sử dụng Thẻ NAPAS thanh toán thành công hóa đơn từ 500.000 VND trở lên tại các hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opmart SCA, Co.opXtra, Finelife thuộc Saigon Co.op trên toàn quốc.Thời gian áp dụng chương trình từ 15/6 – 15/8/2023.

Trong vai trò đơn vị cung cấp và vận hạ tầng thanh toán bán lẻ quốc gia, NAPAS sẽ tiếp tục phối hợp các ngân hàng và Báo Tuổi trẻ thúc đẩy việc mở rộng hoạt động dán mã QR trên toàn địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong những tháng tới đây.

Anh Minh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận