Nhiều đồn đoán xung quanh chính sách lãi suất của Fed trong năm 2024

Khánh Ly (TTXVN) 10:39 | 17/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Chỉ vài ngày sau khi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khép lại, mở ra khả năng hạ lãi suất vào năm tới, thì Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams đã có nhận định đi ngược lại dự báo này.

Trụ sở Fed ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 15/12, ông Williams cho biết: “Chúng tôi (Fed) chưa thực sự thảo luận về việc hạ lãi suất ở thời điểm này”. Ông cho rằng “còn quá sớm để nghĩ đến việc đó”, khi Fed vẫn đang xem xét liệu chính sách tiền tệ hiện tại có phù hợp để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Ông Williams là quan chức Fed đầu tiên phát biểu sau cuộc họp chính sách tuần này. Trước đó, trong cuộc họp báo sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận có sự thay đổi trong lập trường của Fed, cho biết ngân hàng này đang bắt đầu bàn về thời điểm thích hợp để nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo các dự báo của các quan chức Fed, lãi suất có thể giảm 0,75 điểm phần trăm trong năm 2024, về khoảng 4,5-4,75% trước cuối năm 2024.

Những bình luận của ông Williams đã gây ra những xáo trộn nhất định trên các thị trường, nhưng nhìn chung thị trường vẫn kiên định với dự đoán Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng Ba năm sau. Công cụ FedWatch của CME cho thấy xác xuất xảy ra một đợt giảm lãi suất vào tháng Ba vẫn cao, nhưng đã có những quan điểm khác nhau về lộ trình hạ lãi suất sau thời điểm này.

Tại một buổi phỏng vấn với hãng tin Anh Reuters ngày 16/12, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic cũng đưa ra triển vọng chính sách tiền tệ có phần khác với dự đoán của thị trường. Theo ông, Fed có khả năng hạ lãi suất trong quý III/2024. Quan chức này cho rằng lạm phát được đo theo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ ở mức khoảng 2,4% vào cuối năm sau, đủ để hướng đến mức mục tiêu 2%, qua đó tạo điều kiện để Fed hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong nửa cuối năm 2024.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Austan Goolsbee cho rằng khả năng ngày càng cao Fed sẽ cần phải chuyển trọng tâm từ lạm phát sang việc làm. Ông cho biết ông không loại bỏ khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng Ba tới.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận