Ngân hàng Thế giới lo ngại nợ công “trong bóng tối” gia tăng
Điển hình như tại Senegal (Xê-nê-gan), một tòa án hành chính độc lập có vai trò kiểm toán hồi tháng 2/2025 đã công bố nợ của chính phủ nước này đã vọt lên mức tương đương 99,67% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – cao hơn hẳn với con số mà chính phủ tiền nhiệm từng thông báo. Một phái đoàn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau chuyến thăm Senegal vào tháng 3/2025 cũng xác nhận các quan chức nước này đã đưa ra những thông tin sai lệch về thâm hụt ngân sách và nợ công trong giai đoạn 2019-2023.
WB cũng tiết lộ một số quốc gia khác đã tiến hành các cuộc đàm phán bí mật để tái cơ cấu nợ với một bộ phận chủ nợ của họ.
Ông Pablo Saavedra, một Phó chủ tịch của WB nhấn mạnh minh bạch nợ không đơn thuần là vấn đề kỹ thuật. Đó là một chính sách công mang tầm chiến lược, giúp củng cố lòng tin, giảm chi phí vay mượn và thu hút đầu tư. Vì vậy, WB hối thúc các quốc gia cần khẩn trương tiến hành cải cách để nâng cao tính minh bạch liên quan tới nợ công của mình.
Bài viết liên quan

Việt Nam – Hoa Kỳ đã bắt đầu một hành trình phi thường 30 năm qua
13/07/2025

Thủ tướng: ĐBSCL cần đoàn kết hơn nữa, bứt phá, thần tốc hơn nữa
13/07/2025

Dow Jones mất gần 300 điểm khi chiến tranh thương mại lại leo thang
13/07/2025

Trả lời