Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp để hạ cơn ‘sốt’ vàng

Đông Bắc 17:00 | 12/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tăng nguồn cung vàng miếng để giảm chênh lệch giá trong nước và thế giới.

Ngày 12/4, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, trong thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước,  giá vàng giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá quốc tế.

 Để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp; đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các TCTD trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023.

 Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay và luôn tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế. Ảnh VGP.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã nêu một số giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Đầu tiên là đối với thị trường vàng miếng, thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới;

Tiếp đến đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ;

Cuối cùng, NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan để: Yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý. Thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng. Đối với hoạt động thanh tra, NHNN và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết thêm rằng, đối với Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24), NHNN đã có báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện Nghị định này và cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung đối với Nghị định 24 và triển khai trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 11/4, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ động can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định.

Hiện, vàng miếng SJC đã chạm mốc 85 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, giá vàng thế giới đang chạy quanh mức 2.390 USD/ounce. Quy đổi ra tiền Việt (chưa bao gồm thuế, phí) giá vàng thế giới tương đương 72,76 triệu/lượng. Mức giá này đang thấp hơn giá vàng miếng khoảng 13 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng nhẫn khoảng 6 triệu đồng/lượng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận