Ngân hàng mở TPBank ‘may đo’ giải pháp giao dịch cho từng doanh nghiệp

icon

Hiện nay, các doanh nghiệp: bao gồm lĩnh vực kinh doanh đặc thù hay mô hình kinh doanh mới đều có thể được thiết kế riêng những giải pháp giao dịch, kiến tạo những giá trị riêng biệt và nổi bật thông qua hệ sinh thái ngân hàng mở.

Anh Dương là CEO chuỗi cửa hàng kinh doanh thiết bị, điện thoại di động, sở hữu 170 cửa hàng trên cả nước. Kế hoạch kinh doanh năm 2023 đặt ra “bài toán” tăng trưởng số lượng cửa hàng từ 170 lên 350 cửa hàng, doanh số tăng tưởng hàng nghìn tỷ đồng. Trong bối cảnh kinh tế thị trường khó khăn, kế hoạch kinh doanh tăng trưởng mạnh là một thách thức không nhỏ đối với anh Dương. Câu hỏi đặt ra: Làm thế nào để có thể kiểm soát một doanh nghiệp với số lượng cửa hàng tăng lên, doanh thu tăng, số lượng giao dịch mỗi ngày tăng lên nhanh chóng; đồng thời vẫn đảm bảo việc giao dịch thông suốt, rút ngắn thời gian, nâng cao trải nghiệm của khách hàng? 

Giải pháp mà các ngân hàng, công ty fintech đưa ra là hệ thống ngân hàng mở (open banking). Theo đó, ngân hàng và các tổ chức tài chính mở giao diện lập trình ứng dụng (API), cho phép bên thứ ba truy cập vào hệ thống dữ liệu cần thiết để phục vụ việc phát triển ứng dụng và dịch vụ mới. Ngân hàng mở cung cấp thêm tiện ích cho khách hàng; cung cấp cho khách hàng các tùy chọn minh bạch hơn về tài chính dựa theo thoả thuận của chính người dùng với ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ đó. Nói cách khác, open banking đang mở ra một xu hướng mới, ở đó khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng tại bất cứ nền tảng nào tùy theo mục đích của mình.

Ngân hàng mở ra mắt từ năm 2018, ngay sau đó, các ngân hàng hàng đầu trên thế giới nhanh chóng áp dụng mô hình này. Ở Việt Nam, TPBank đã tập trung đầu tư nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm đầu tiên về ngân hàng mở. Bằng việc lắng nghe và thấu hiểu về nhu cầu của khách hàng, TPBank đã cung cấp những API đầu tiên từ những năm 2019 – 2020. Sau gần 5 năm phát triển dịch vụ này, TPBank đã ra đời hàng trăm loại API khác nhau, phục vụ đa dạng nhu cầu của rất nhiều loại hình doanh nghiệp. Trong đó có thể kể đến các loại hình doanh nghiệp điển hình như: tập đoàn đa ngành, chứng khoán, bảo hiểm, chuỗi bán lẻ, bệnh viện, trường học, vận tải, thương mại điện tử, ví điện tử, trung gian thanh toán…

Với nền tảng công nghệ số hiện đại, bằng việc cung cấp hàng trăm API mở, TPBank cho phép doanh nghiệp truyền dữ liệu tới ngân hàng ngay trên hệ thống của doanh nghiệp – thay vì phải đăng nhập vào hệ thống Internet Banking/eBank của ngân hàng, mà vẫn đảm bảo tính bảo mật. 

Bên cạnh đó, TPBank ưu tiên triển khai tích hợp cho những nhóm sản phẩm sau: tài khoản thanh toán, tài khoản chuyên thu, tài khoản chuyên chi, thanh toán, quản trị tài chính doanh nghiệp… Các đối tác của TPBank đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau (ví điện tử, bảo hiểm, thanh toán, phần mềm kế toán…), nhờ vậy ngân hàng này có thể nhanh chóng mở rộng mạng lưới các điểm chạm với khách hàng và gia tăng quy mô khách hàng. Từ đó, độ phủ của dịch vụ ngân hàng vì vậy cũng được nâng cao. Đại diện TPBank cho biết, tính đến hiện tại nhà băng đã kết nối với 12 ví điện tử và là một trong những ngân hàng có tỉ lệ phủ dịch vụ kết nối ví hàng đầu tại Việt Nam.

Không chỉ vậy, với dịch vụ kết nối qua ngân hàng mở, khách hàng TPBank có thể chủ động thao tác bất cứ lúc nào mà không cần liên hệ với ngân hàng. Mọi yêu cầu đều được thực hiện một cách tự động ngay tại hệ thống của doanh nghiệp như: nhận biến động số dư ngay lập tức (real-time), truy vấn thông tin, thực hiện lệnh chuyển tiền từ hàng ngàn gười dùng khác nhau ngay trên hệ thống, cung cấp các dịch vụ liên quan tài khoản ảo, ví điện tử dành cho doanh nghiệp, thanh toán qua QR Code tĩnh và QR Code động…

Ông Nguyễn Hưng – Tổng Giám đốc TPBank chia sẻ: “Cho đến nay, TPBank đang sở hữu thư viện OpenAPI phong phú, đã được chuẩn hóa và đóng gói các API riêng lẻ thành những gói sản phẩm hoàn thiện, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tích hợp vào hệ thống của mình để đưa sản phẩm phù hợp nhất đến tay khách hàng, rút ngắn thời gian triển khai kết nối, tối ưu chi phí kinh doanh”.

Ông Hưng nhấn mạnh thêm: “Ở Việt Nam, chỉ những ngân hàng có nền tảng công nghệ tốt mới có khả năng triển khai ngân hàng mở, tạo sự kết nối với các hệ thống khác và kiểm soát được rủi ro, bảo mật an toàn thông tin của hệ thống. Việc tích hợp dịch vụ ngân hàng của TPBank giúp làm giàu thêm hệ sinh thái của các đối tác, góp phần tạo điều kiện cho sự phát triển chung của toàn ngành kinh tế”.

Một số gói sản phẩm điển hình áp dụng Open API tại TPBank:Biz Notify: nhận biến động số dư ngay lập tức (real-time) ngay trên hệ thống của khách hàng.Biz Query: truy vấn tất cả thông tin ngay trên hệ thống của khách hàng.Biz Transfer: thực hiện lệnh chuyển tiền ngay trên hệ thống của khách hàng.Biz Auto Transfer: thực hiện lệnh chuyển tiền từ hàng trăm ngàn người dùng khác nhau ngay trên hệ thống của khách hàng, lệnh chuyển tiền được thực hiện ngay sau “1 click”.Biz eWallet: cung cấp các dịch vụ liên quan đến ví điện tử dành cho doanh nghiệp.Biz Virtual: cung cấp các dịch vụ liên quan đến “tài khoản ảo” dành cho khách hàng.Biz QR: cung cấp các dịch vụ liên quan đến thanh toán qua QR Code tĩnh và QR Code động.Biz Mix & Match: cung cấp bộ quản lý tài khoản dành cho doanh nghiệp có mô hình hoạt động phức tạp, nhiều tầng tầng lớp lớp doanh nghiệp liên quan, địa điểm kinh doanh, nhân viên kinh doanh có mức độ phân tán cao.Biz Connection: bằng việc chỉ kết nối với doanh nghiệp trung tâm, TPBank cung cấp sản phẩm dịch vụ đến tất cả các khách hàng thuộc hệ sinh thái của doanh nghiệp trung tâm đó.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận