Lộ diện 6 startup giải bài toán công nghệ của Vingroup, FPT, MoMo

05/11/2023 08:14 AM | KINH DOANH

6 giải pháp xuất sắc nhất tương ứng với các thách thức từ 6 tập đoàn Vingroup, FPT, MoMo, Kokyu, Money Forward, Fujikin đã được trao giải tại sự kiện Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2023. Một số cái tên được chọn khá quen thuộc trong giới startup như Vietcetera, RIKKEI.AI của Rikkeisoft…

javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2014815);}else{parent.admSspPageRg.draw(2014815);}

Lộ diện 6 startup giải bài toán công nghệ của Vingroup, FPT, MoMo - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Lễ trao giải chương trình “Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2023” (Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Nhật Bản: Đường tới thành công) vừa được tổ chức tại Hà Nội, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) phối hợp với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) chủ trì.

Chương trình đã được Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Nhật Bản.

Theo chương trình, 6 doanh nghiệp và tập đoàn của Việt Nam cũng như Nhật Bản sẽ đóng vai trò là các doanh nghiệp đưa ra thách thức cho các startup Việt Nam, Nhật Bản và các startup đến từ khu vực Đông Nam Á.

Lộ diện 6 startup giải bài toán công nghệ của Vingroup, FPT, MoMo - Ảnh 2.
Ảnh: Lê Tiên.

Các giải pháp thắng cuộc tương ứng với các thách thức đưa ra, gồm:

– Tập đoàn Vingroup công bố thách thức “Tối ưu hóa dung lượng pin xe điện đã qua sử dụng/hết tuổi thọ trong nền kinh tế tuần hoàn”.

Giải pháp thắng cuộc: Emulsion Flow Technologies, đến từ Nhật Bản.

– Công ty FPT IS thuộc Tập đoàn FPT công bố 2 thách thức “Nền tảng quản lý và giao dịch tín chỉ carbon xuyên biên giới” và “Trợ lý ảo hỗ trợ tra cứu thông tin pháp luật của các bộ ngành”.

Giải pháp thắng cuộc: FAEGER, từ Nhật Bản.

– Kỳ lân công nghệ MoMo đưa ra đề bài liên quan tới “Thúc đẩy tài chính toàn diện cho người Việt”.

Giải pháp thắng cuộc: Nền tảng kết nối doanh nghiệp với tổ chức tạo tác động Handprint, từ Singapore.

– Tập đoàn Kokyu mong muốn các giải pháp giải quyết được vấn đề “Phát triển đô thị bền vững TOKYU Garden City nhằm tạo ra nơi tốt nhất để sống, làm việc và tham quan tại Việt Nam”

Giải pháp thắng cuộc: Vietcetera.

– Tập đoàn Money Forward với thách thức xoay quanh “Hợp tác và mở rộng để hợp lý hóa B2B SaaS hoặc giải pháp Fintech”.

Giải pháp thắng cuộc: Ecotek, công ty con của Ecopark, từ Việt Nam.

– Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản) đưa ra đề bài liên quan tới “Phát triển phần mềm sử dụng công nghệ AI”.

Giải pháp thắng cuộc: RIKKEI.AI, công ty con của Rikkeisoft, từ Việt Nam.

Các sản phẩm, giải pháp xuất sắc đạt giải sẽ có cơ hội được doanh nghiệp sở hữu thách thức hỗ trợ phát triển và đầu tư trong tương lai, hướng tới mở rộng thị trường và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngoài ra, sự kiện cũng tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp đạt giải được tiến xa hơn, gia nhập mạng lưới đổi mới sáng tạo mở rộng, phát triển kinh doanh không chỉ trong hai quốc gia mà còn toàn khu vực châu Á.

Chương trình Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2023 nằm trong khuôn khổ hoạt động “ASEAN – Japan Co-Creation Fast Track Initiative” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đồng chủ trì.

Chương trình được tổ chức tại Việt Nam với mục tiêu thu hút doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đến từ Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á cùng giải quyết các vấn đề cấp thiết mà các doanh nghiệp, tập đoàn đang gặp phải.

Trải qua hơn 2 tháng kể từ khi công bố chương trình, Ban tổ chức cho biết đã nhận được gần 100 giải pháp.

Trong khuôn khổ chương trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Nishimura Yasutoshi đã tiến hành tọa đàm song phương.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đề nghị Bộ trưởng Nishimura tiếp tục quan tâm, ủng hộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói chung và NIC nói riêng; giới thiệu thêm các doanh nghiệp công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học của Nhật Bản phù hợp có thể đặt văn phòng, trung tâm R&D, nhà máy sản xuất thử nghiệm (fablab) tại NIC Cơ sở Hòa Lạc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn được hợp tác chặt chẽ cùng METI trong các công tác giữa Chính phủ hai bên nói chung cũng như trong việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản tới tham quan, tăng cường hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa phía Nhật Bản và dề nghị Nhật Bản tiếp tục nghiên cứu hợp tác đầu tư và Việt Nam, tập trung vào những ngành trọng tâm như: chip bán dẫn, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy thông minh, chuyển đổi số, cùng với đó là đầu tư cho trung tâm tài chính quốc tế.

javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2026106);}else{parent.admSspPageRg.draw(2026106);}

Bình An

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận