Không có chuyện VinFast bị kiện tại Mỹ

ĐẦU TƯThứ Sáu, 17/11/2023 17:34:00 +07:00

(VTC News) – 

Đó là khẳng định của bà Hồ Ngọc Lâm – Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn Vingroup kiêm Phó Tổng giám đốc phụ trách Pháp chế Công ty VinFast.

Ngày 17/11, một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc hai công ty Luật tư nhân ở Mỹ là Robbins Gelleer Rudman & Dowd và Pomerantz đang thu thập thông tin từ khách hàng để mở cuộc điều tra về khả năng vi phạm luật chứng khoán Mỹ của Công ty VinFast Auto.

Trong đó, hai công ty trên kêu gọi cung cấp thông tin tập trung vào việc Lãnh đạo Cấp cao VinFast không thông báo các thông tin quan trọng hoặc có các tuyên bố gây ra hiểu nhầm tới nhà đầu tư.

Thông tin được quảng bá tới công chúng qua cổng thông tin PR Newswire do hai công ty trên tự phát hành.

VinFast khẳng định: "Không có chuyện VinFast bị kiện tại Mỹ". (Ảnh: VinFast).
VinFast khẳng định: “Không có chuyện VinFast bị kiện tại Mỹ”. (Ảnh: VinFast).

Phản hồi trước thông tin sai lệch trên, bà Hồ Ngọc Lâm –– Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn Vingroup kiêm Phó Tổng giám đốc phụ trách Pháp chế Công ty VinFast cho biết:“VinFast luôn hướng tới việc công bố thông tin minh bạch tới nhà đầu tư tại thị trường.

Hiện tại, VinFast vẫn đang hoạt động hoàn toàn bình thường tại Mỹ. Tuy nhiên, việc kiện tụng là hết sức bình thường, thường xuyên ở Mỹ nên chúng tôi luôn sẵn sàng đối diện với việc này từ khi quyết định triển khai các hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ”.

Việc Robbins Gelleer Rudman & Dowd và Pomerantz kêu gọi tìm kiếm khách hàng cùng khởi kiện không đồng nghĩa với việc VinFast vi phạm pháp luật hoặc đã bị khởi kiện tại thị trường Mỹ.

Thực chất, đây chỉ là hình thức tìm kiếm khách hàng mà các công ty Luật ở Mỹ hay một số quốc gia khác thường xuyên áp dụng. Phương thức phổ biến của các công ty luật là nhắm vào các thương hiệu lớn hoặc công ty niêm yết, tìm ra một lý do để phát động khởi kiện tập thể và đăng tin tìm kiếm khách hàng qua đường quảng cáo.

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật An Vi cho biết việc một doanh nghiệp bị kêu gọi khởi kiện là bình thường trong văn hóa Mỹ.

Nếu chuyện này ở Việt Nam thì có khi lại nghĩ chắc có vấn đề gì bất thường mới kiện. Còn ở Mỹ, người ta có thể kiện vì rất nhiều thứ và nếu không có cơ sở thì họ cũng gần như chẳng mất gì. Nên việc tiếp nhận thông tin cũng cần xem xét.

Ở đâu thì luật pháp và Tòa án cũng sẽ bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các bên. Văn minh và tôn trọng pháp luật như Mỹ, nếu chẳng có lỗi gì thì cũng không lo chuyện bị xử ép, xử thua vô lý làm thiệt hại cho doanh nghiệp”, luật sư Đức cho biết.

Về việc này, chuyên gia Hồ Quốc Tuấn – Giảng viên cao cấp đồng thời là Giám Đốc chương trình Đào tạo Thạc sĩ Tài chính & Kế toán của Đại học Bristol đang sinh sống tại Mỹ cũng chia sẻ trên trang cá nhân. Theo ông, chuyện kêu gọi kiện tụng ở Mỹ là rất bình thường và việc các công ty luật này làm mới chỉ ở bước đi tìm bằng chứng và đang quảng cáo tìm kiếm khách hàng.

Trước VinFast –  các thương hiệu như Tesla, Lucid (Công ty xe điện), Amplitude (Công ty phát triển phần mềm của Mỹ), Morphic (công ty dược phẩm sinh học), Hormel (Công ty phát triển, chế biển thực phẩm)…. cũng từng bị các công ty luật như trên kêu gọi khởi kiện theo cách tương tự .

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận