Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cập nhật từ Forbes

Đông Bắc 14:16 | 09/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người đứng đầu danh sách 10 người giàu nhất Việt Nam năm 2023 được TOPI tổng hợp từ tạp chí Forbes. Tài sản của Chủ tịch Vingroup có nhiều biến động trong thời gian qua nhưng vẫn là người giàu nhất trong top 10 tỷ phú Việt Nam.

 Đứng đầu trong danh sách TOP 10 người giàu nhất Việt Nam vẫn là tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup. Đây là gương mặt quen thuộc luôn nằm trong TOP những người giàu nhất Việt Nam trong thời gian qua. Theo thống kê mới nhất của Forbes vào đầu tháng 8/2023, ông Phạm Nhật Vượng sở hữu khối tài sản ròng có giá trị 4,9 tỷ USD (tăng 290 triệu USD – tương đương với 6,25% so với năm trước), đứng thứ 574 trên thế giới.

Sự kiện đáng chú ý nhất đối với tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong năm 2023 chính là cổ phiếu VFS của Vinfast chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ – Nasdaq (một trong những sàn chứng khoán lớn nhất thế giới) vào ngày 15/8/2023. VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market, chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu. Công ty có giá trị vốn hoá hơn 23 tỷ USD, hoạt động dưới pháp nhân VinFast Auto Ltd. với mã giao dịch VFS.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8 trên sàn Nasdaq của Mỹ, cổ phiếu VinFast vọt lên ngưỡng 37 USD. Với hơn 2,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa của VinFast đạt 85 tỷ USD. Như vậy, vốn hóa VinFast đã vượt qua Ford, General Motors và nhiều hãng xe danh tiếng. Đây cũng là doanh nghiệp Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất tính đến hiện tại.

 Doanh nhân Phạm Nhật Vượng hiện đứng TOP 1 người giàu nhất Việt Nam (thống kê ngày 17/8/2023). Ảnh  Forbes. 

Vingroup hiện nắm giữ hơn 51% cổ phần VinFast. Nếu tính theo tỷ lệ này, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu khối tài sản hơn 34 tỷ USD tại hãng xe điện Việt đang niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ. Con số này gấp khoảng 3 lần so với vốn hóa hiện tại của Vingroup.

 Theo cập nhật của Forbes, tính tới ngày 16/8, ông Phạm Nhật Vượng có khối tài sản đạt 5,9 tỷ USD, đứng thứ 458 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo tính toán của Bloomberg Billionaires Index, tài sản của ông Vượng có thể tăng từ khoảng 5 tỷ USD lên tới 16 tỷ USD. Như vậy, ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú giàu thứ 4 ở Đông Nam Á, vượt qua người giàu nhất Thái Lan và Singapore, so với vị trí thứ 22 như hiện tại.

Còn trên thế giới, ông Vượng sẽ lọt top 100 người giàu nhất, xếp ngang hàng với gia đình tỷ phú Rupert Murdoch (92 tuổi), ông trùm truyền thông toàn cầu, nếu tài sản lên mức 17,5 tỷ USD.

Đến ngày 30/8, theo Forbes, tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã giảm 27,2 tỷ USD tương đương 41,17%, xuống còn 38.8 tỷ USD. Vì vậy, trên bảng xếp hạng của Forbes ông Vượng đã tụt xuống gần 20 bậc trong danh sách người giàu nhất hành tinh.

Ở châu Á, chủ tịch Vingroup xếp sau 2 tỷ phú Ấn Độ (Mukesh Ambani, Gautam Adani) và 2 tỷ phú Trung Quốc (Zhong Shanshan, Zhang Yiming)…

Hiện nay, ông Phạm Nhật Vượng đang giữ vị trí Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực: Bất động sản, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, sản xuất xe ô tô…

Các đơn vị chính của tập đoàn bao gồm nhà sản xuất ô tô Vinfast, nhà phát triển bất động sản Vinhomes và VinSmart, công ty sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị khác.

Năm 2021, ông tung ra thị trường Mỹ những chiếc xe điện đầu tiên. Vinfast có kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào một nhà máy EV ở Bắc Carolina để sản xuất SUV điện.

 Tổng doanh thu quý III của VinFast đạt 8.254 tỷ đồng, tương đương 343 triệu USD. Ảnh VFS.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng ‘rót’ cho VinFast 7.000 tỷ đồng trong 1 tháng

Theo công bố của VinFast, tính đến ngày 30/9/2023, Vingroup đã giải ngân khoản vay 23.000 tỷ đồng và trong tháng 9/2023, ông Phạm Nhật Vượng cũng đã giải ngân tặng 7.000 tỷ đồng cho VinFast.

Như vậy, tỷ phú giàu nhất Việt Nam và doanh nghiệp do ông làm Chủ tịch HĐQT đã rót 30.000 tỷ đồng cho VinFast.

Thông tin này vừa được VinFast công bố, cùng với các số liệu về tình hình hoạt động kinh doanh trong quý III.

Theo Thỏa thuận cấp vốn của Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng cho VinFast đã được công bố vào tháng 4/2023, tính đến ngày 30/9/2023, Vingroup đã giải ngân khoản vay 23.000 tỷ đồng và trong tháng 9/2023, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cũng đã giải ngân tặng 7.000 tỷ đồng cho VinFast.

Trong 6 tháng tới, VinFast dự kiến nhận đến 12.000 tỷ đồng tài trợ không hoàn lại từ Vingroup.

Bên cạnh đó, hai cổ đông kiểm soát bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ tặng cho VinFast toàn bộ số tiền ròng thu được từ bán 46 triệu cổ phiếu, theo thông tin đã đăng ký tại Bản cáo bạch F-1 nộp cho SEC gần đây. Tổng nguồn tiền VinFast kỳ vọng nhận về trong các quý tiếp theo có thể đạt 29.000 tỷ đồng.

Trước đó vào ngày 26/4, Tập đoàn Vingroup, Công ty Cổ phần VinFast và ông Phạm Nhật Vượng đã ký thỏa thuận cam kết.

Theo công bố tại thời điểm đó, trong vòng 1 năm tới, ông Phạm Nhật Vượng sẽ hiến tặng 1 tỷ USD cho VinFast từ nguồn tài sản cá nhân, Tập đoàn Vingroup tài trợ không hoàn lại 500 triệu USD, đồng thời cho VinFast vay 1 tỷ USD với thời hạn tối đa 5 năm.

Với tổng ngân sách 2,5 tỷ USD được tài trợ từ Chủ tịch Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Vingroup, VinFast sẽ được bổ sung nguồn lực tài chính mạnh mẽ để tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận