Khởi nghiệp xanh, bền vững, lan toả tinh thần trách nhiệm với xã hội

(Chinhphu.vn) – Đây là mong muốn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi tới các bạn trẻ tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022, do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội, chiều 1/10.

01/10/2022  20:59

Khởi nghiệp xanh, bền vững, lan toả tinh thần trách nhiệm với xã hội - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các bạn thanh niên đã và đang có ý tưởng, bắt đầu khởi sự kinh doanh hay khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển xanh, bền vững, gắn kết với cộng đồng xung quanh – Ảnh: VGP/Đình Nam

Với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch”, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022có sự góp mặt của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các chuyên gia, cố vấn, nhà đầu tư, doanh nghiệp và 500 đại biểu chính thức là hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đại diện các trung tâm hỗ trợ, vườn ươm tạo khởi nghiệp, mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam ở nước ngoài…

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022 được tổ chức với mong muốn đóng vai trò kết nối, kiến tạo để tìm ra những giải pháp sáng tạo, đột phá nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi nền kinh tế-xã hội Việt Nam.

Khởi nghiệp xanh, bền vững, lan toả tinh thần trách nhiệm với xã hội - Ảnh 2.
Lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương trao đổi, chia sẻ về các cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… với các bạn trẻ – Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại Diễn đàn, các đại biểu thanh niên, doanh nhân trẻ và lãnh đạo các bộ, ngành đã trao đổi, chia sẻ về các cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam như: Cơ chế tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài và thoái vốn, rút vốn, chuyển nhượng vốn nhanh nhằm thúc đẩy các nhà đầu tư đầu tư vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (Start-up) Việt Nam; cơ chế đột phá cho việc thu hút, trao đổi nguồn nhân lực chất lượng cao cho khởi nghiệp sáng tạo; hệ thống giấy phép và các yêu cầu hành chính trong những năm đầu hình thành Start-up; cơ chế, chính sách dành cho các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ, logistics…

Trước khi bắt đầu phần phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các đại biểu, thanh niên dự diễn đàn cùng hát vang giai điệu hào hùng của bài Quốc ca với niềm xúc động, tự hào khôn tả về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Phó Thủ tướng đánh giá cao Trung ương Đoàn tiếp tục tổ chức các diễn đàn, hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên, từ đó đề xuất những sáng kiến, kiến nghị rất cụ thể với Chính phủ, các bộ, ngành.

Khởi nghiệp xanh, bền vững, lan toả tinh thần trách nhiệm với xã hội - Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một số gian hàng của doanh nghiệp do các bạn trẻ làm chủ – Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng cho biết, tại diễn đàn, một đại biểu trẻ chia sẻ với ông suy nghĩ: Bây giờ là lúc cam kết hành động, giảm lý luận, tranh luận, giải trình. Các bộ, các cơ quan nếu chọn một hành động cần làm ngay thì đó là hành động gì, làm bao giờ xong? Trung ương Đoàn nếu chọn một hành động thì chọn hành động nào để giúp được doanh nghiệp khởi nghiệp thật sự?

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới về dân số, tuy nhiên, trải qua nhiều thăng trầm, chiến tranh nên xuất phát điểm của nền kinh tế nước ta rất thấp. Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng liên tục cao nhất thế giới. Trong hơn 2 năm đại dịch COVID-19 bùng phát, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam cũng cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân của thế giới. Mặc dù vậy, đến nay, Việt Nam vẫn là nước đang phát triển có thu nhập trung bình thấp, với GDP bình quân đầu người đứng thứ 126 trên thế giới.

“Chúng ta sẽ lấy lại quãng thời gian 2 năm bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 như thế nào, để vừa đạt được những mục tiêu đặt ra nhưng phải bền vững?”, Phó Thủ tướng nói và dùng hình ảnh so sánh “gánh nước nặng, đi nhanh nhưng không để nước tràn ra ngoài”.

Dẫn số liệu doanh nghiệp trên số dân ở Việt Nam hiện nay ở mức 140 người mới có 1 doanh nghiệp, trong khi tỉ lệ trung bình trong khu vực là 100 người dân có 1 doanh nghiệp, các nước phát triển là 10-12 người dân có 1 doanh nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng quan trọng hàng đầu là làm sao để trong mỗi người, mỗi doanh nghiệp có sự thôi thúc cùng làm giàu một cách chính đáng, “từng người, từng doanh nghiệp, từng gia đình và đất nước phải khá giả hơn, giàu có lên”, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha ông, của các anh hùng, liệt sĩ cho nền độc lập, hoà bình của đất nước, cho thế hệ mai sau được sống hạnh phúc.

Khởi nghiệp xanh, bền vững, lan toả tinh thần trách nhiệm với xã hội - Ảnh 4.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của thanh niên – Ảnh: VGP/Đình Nam

Khẳng định Nhà nước luôn tạo điều kiện để tất cả doanh nghiệp, người dân làm kinh tế một cách liêm chính, Phó Thủ tướng nêu rõ: Hàng năm, Chính phủ ban hành nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với hàng trăm tiêu chí, nhiệm vụ cụ thể của từng bộ, ngành, trên cơ sở chỉ số, bảng xếp hạng của một số tổ chức quốc tế uy tín như: Diễn đàn Kinh tế thế giới, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới… 

Trong bảng xếp hạng chỉ số Năng lực đổi mới sáng tạo toàn cầu vừa được công bố, Việt Nam xếp thứ 48, trong đó tiêu chí về thể chế tăng 32 bậc, thể hiện chất lượng pháp lý, sự cam kết của Chính phủ. Tuy nhiên sẽ cần thêm nhiều nỗ lực để các chỉ số xếp hạng về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam vào tốp 50 trên thế giới.

Bên cạnh mục tiêu phải phát triển ngày càng nhiều doanh nghiệp, Phó Thủ tướng mong muốn các bạn thanh niên đã và đang có ý tưởng, bắt đầu khởi sự kinh doanh hay khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển xanh, bền vững, gắn kết với cộng đồng xung quanh; ưu tiên phát triển những mô hình có sự lan tỏa, đóng góp cho việc phát triển cộng đồng như nông sản sạch, du lịch cộng đồng…; đồng thời lan toả tinh thần trách nhiệm với xã hội “để đất nước giàu có hơn nhưng trên hết là mọi người được sống trong một xã hội yên bình, hạnh phúc, yêu thương lẫn nhau”.

“Mỗi người đều làm hết sức mình, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, đất nước và cả thế giới thì sẽ bớt “tiếng kêu khó”. Chúng ta cùng nhau hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc là hoà bình, không để ai bị bỏ lại phía sau, con người yêu thương nhau và yêu thương muôn loài”, Phó Thủ tướng nhắn gửi đến các bạn trẻ.

Đình Nam

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận