Khoảng 6.100 tỷ đồng vốn ngoại sẽ chảy vào TTCK Việt Nam trong vài tuần tới

T.T/VNB 08:09 | 13/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Với việc tăng vốn của Fubon ETF và sự thay đổi tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam của V.N.M ETF, VNDirect kỳ vọng dòng vốn nước ngoài sẽ đổ vào thị trường khoảng 6.100 tỷ đồng trong vài tuần tới.

Báo cáo cập nhật mới đây của VNDirect Research chỉ ra Fubon FTSE Việt Nam, quỹ ETF lớn thứ hai về giá trị tài sản ròng, đã tăng vốn thành công thêm 5 tỷ Đài tệ (tương đương khoảng 3.800 tỷ đồng) và dòng vốn này có thể chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 3 này.

Ngoài ra, VanEck Vietnam ETF (V.N.M ETF) sẽ thay đổi chỉ số tham chiếu từ MVIS Vietnam Index (với 80% là cổ phiếu Việt Nam) sang MVIS Vietnam Local Index (với 100% là cổ phiếu Việt Nam) kể từ ngày 17/3. Như vậy, V.N.M ETF có thể mua khoảng 2.300 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khoảng 20% giá trị tài sản ròng hiện tại.

Tổng cộng, nhóm phân tích của VNDirect Research ước tính dòng tiền khoảng 6.100 tỷ đồng sẽ chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong vài tuần tới, và có thể chấm dứt hoạt động bán ròng của khối ngoại.

Nguồn: VNDirect Research, Bloomberg.

HPG, VCB và VNM ước tính được mua mạnh

FTSE Vietnam Index đã công bố kết quả xem xét định kỳ vào 3/3/2023, có hiệu lực từ ngày 17/3. Theo đó, SHB và EIB sẽ được thêm vào chỉ số trong khi STB, PLX, PDR và TCH bị loại. Quá trình tái cân bằng quỹ ETF sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ 6 – 17/3.

MVIS Vietnam Local iIndex (V.N.M ETF) cũng đã công bố kết quả xem xét định kỳ vào ngày 10/3, có hiệu lực từ 17/3. STB bị loại trong kỳ xem xét này do không đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, trong khi DCM và DXG được thêm vào dựa trên cơ cấu danh mục của MVIS VN Local Index.

VNDirect ước tính ba quỹ ETF nước ngoài sẽ mua mạnh HPG (khoảng 624 tỷ đồng), VCB (khoảng 547 tỷ đồng) và VNM (khoảng 476 tỷ đồng) trong tuần giao dịch 13 – 17/3, trước ngày hiệu lực danh mục mới của các quỹ ETF.

Ở chiều ngược lại, STB sẽ bị bán mạnh với giá trị 153 tỷ đồng sau khi bị loại khỏi các quỹ ETF này do không đủ điều kiện sở hữu nước ngoài, theo sau là PLX với giá trị 39 tỷ đồng. Dựa trên dữ liệu 10 ngày giao dịch gần nhất, các cổ phiếu có số ngày giao dịch dài nhất của các quỹ ETF ngoại trong kỳ xem xét định kỳ này bao gồm SAB (15,6 ngày), VJC (9,5 ngày) và VCB (7,9 ngày).

Các thay đổi của Fubon ETF, V.N.M ETF và FTSE Vietnam ETF trong T3/23 dựa trên ước tính của chúng tôi (dữ liệu tính đến 6/3). Nguồn: VNDirect Research.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận