KBSV: Mặt bằng lãi suất là 1 trong 4 yếu tố định hình xu hướng TTCK nửa cuối năm

Diệu Nhi 16:47 | 04/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Dựa vào phân tích và đánh giá 4 yếu tố định hình xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối năm, Chứng khoán KB giữ nguyên dự báo chỉ số VN-Index thời điểm cuối năm lên 1.240 điểm.

 

Trong Báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2023, Chứng khoán KB (KBSV) cho rằng sẽ có 4 yếu tố chính định hình xu hướng thị trường.

Thứ nhất, xu hướng giảm của mặt bằng lãi suất. KBSV dự báo lãi suất huy động sẽ tiếp tục xu hướng giảm từ nay đến cuối năm, với mức lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng thương mại về quanh mức 6,7% (giảm 1,3% so với đầu năm, và giảm 0,25% so với thời điểm hiện tại).

Lãi suất cho vay, dù có độ trễ (do chi phí huy động vốn của ngân hàng cần thời gian để hạ, rủi ro nợ xấu khi nền kinh tế suy yếu, nhu cầu tín dụng thấp), tuy nhiên cũng sẽ có xu hướng giảm là chủ đạo với mức giảm so với đầu năm ở mức 1% – 1,3%.

Thứ hai, chính sách tiền tệ của Fed. Trong bối cảnh áp lực lạm phát trong nước đã hạ nhiệt, KBSV cho rằng việc Fed giữ nguyên quan điểm diều hâu ở thời điểm đang là yếu tố rủi ro chính cản trở xu hướng giảm của mặt bằng lãi suất trong nền kinh tế, qua đó tiềm ẩn các rủi ro đối với thị trường.

Mặc dù vậy, KBSV cho rằng ít có khả năng DXY sẽ tăng mạnh trở lại như đã được chứng kiến ở giai đoạn cuối 2022 do yếu tố này đã được phản ánh, trong khi các yếu tố rủi ro khác khiến DXY tăng giá cuối năm ngoái đã hạ nhiệt.

Thứ ba, rủi ro từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Nhìn chung, các vấn đề của thị trường TPDN đã không còn được coi là sự kiện “Thiên Nga Đen” trong năm nay do nhà đầu tư đã có sự chuẩn bị từ trước, các tác động về mặt tâm lý được giảm thiểu tối đa và sẽ không gây ra các cú “shock” như năm 2022.

Trên thực tế, một số sự kiện chậm trả lãi và gốc đã diễn ra từ cuối 2022 đến nay với quy mô không nhỏ nhưng tác động lên thị trường chung là không đáng kể. Dù vậy, các tác động về mặt dòng tiền, sự ổn định vĩ mô vẫn rất đáng chú ý nếu xảy ra sự đổ vỡ lớn và có ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống ngân hàng, tương tự như sự kiện Vạn Thịnh Phát – SCB.

Cuối cùng, rủi ro suy thoái tại Mỹ. Một trong số các rủi ro lớn nhất mà thị trường Việt Nam sẽ phải tiếp tục đối mặt trong giai đoạn nửa cuối năm đó là việc mặt bằng lãi suất Mỹ duy trì ở mức cao đang làm gia tăng rủi ro suy thoái tại Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Thống kê quá khứ cho thấy tại đầu mỗi giai đoạn suy thoái, thị trường Mỹ thường tiếp tục trải qua một nhịp giảm điểm mạnh và chỉ bắt đầu tạo đáy sau khi lãi suất liên bang tạo đỉnh từ 5 – 12 tháng. Theo đó, kinh tế của Việt Nam cũng như thị trường sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dòng vốn đầu tư sụt giảm, xuất khẩu suy yếu và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết kém khả quan.

Dựa vào phân tích và đánh giá 4 yếu tố trên, Chứng khoán KB giữ nguyên dự báo VN-Index thời điểm cuối năm đạt 1.240 điểm như trong báo cáo chiến lược năm 2023.

Trong đó, giảm mạnh dự phóng tăng trưởng lợi nhuận bình quân các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE từ 5% xuống 0,5% (phản ánh sự suy giảm rõ nét hơn trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trước số liệu quý I gây thất vọng, kết hợp với nền tảng vĩ mô yếu), tuy nhiên tăng mạnh dự phóng vùng P/E hợp lí của VN-Index từ 14,3 lần lên 15,5 lần (phản ánh kỳ vọng vào tác động mạnh hơn của yếu tố giảm lãi suất lên thị trường).

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận