Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản

Minh Tân 15:29 | 01/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản – Ảnh N.T

 

Sáng nay (3/1), tại Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (DNTNVN) cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm mở rộng sự kết nối, thúc đẩy hoạt động hợp tác về kinh tế, thương mại và trao đổi kinh nghiệm.

Hội DNTNVN đã phối hợp với Ủy ban Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức “Diễn đàn kết nối hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và Hội DNTNVN”.

Tham dự Diễn đàn có PGS, TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia; ông Phạm Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế, khoa học và công nghệ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông Vũ Hoàng Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản cùng đông đảo doanh nghiệp trực thuộc Hội DNTNVN, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.

Diễn đàn đã diễn ra với không khí trang trọng, tinh thần cởi mở, với mong muốn kết nối hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và Việt Nam, thúc đẩy hoạt động hợp tác về kinh tế, thương mại và trao đổi kinh nghiệm; góp phần thúc đẩy quan hệ Việt – Nhật ngày càng phát triển.

Quang cảnhDiễn đàn kết nối hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và Hội DNTNVN – Ảnh N.T

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Phạm Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế, khoa học và công nghệ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, cộng đồng người Việt tại nước ngoài hiện có hơn 3 triệu người sinh sống tại hơn 130 quốc gia vùng lãnh thổ, tạo một nguồn lực rất mạnh góp phần xây dựng đất nước trong những năm qua.

Năm 2022, lượng kiều hối gửi về Việt Nam hàng chục tỷ USD. Những năm gần đây, số kiều hối gửi về Việt Nam lên gần 200 tỷ USD, tương đương với số vốn FDI giải ngân về Việt Nam. Điều này khẳng định nguồn lực kinh tế của bà con ta ở nước ngoài rất lớn.

Tại Nhật Bản, có gần 500 nghìn Việt kiều đang sinh sống và làm ăn. Con số này sẽ tăng mạnh vào thời gian tới.

“Chúng ta rất có điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và doanh nghiệp Việt trong nước. Hội DNTNVN tập hợp rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, trong đó có nhiều doanh nghiệp mạnh và đặc biệt là sẵn sàng kết nối để cộng đồng doanh nghiệp hai bên thúc đẩy xúc tiến, hợp tác mở rộng thị trường để phát triển.

Hy vọng, thông qua hợp tác, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản sẽ “đứng trên vai người khổng lồ” là Hội DNTNVN và doanh nghiệp tại Hội DNTNVN sẽ nối dài thêm vòng tay để cùng phát triển. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẵn sàng đồng hành với hội và hiệp hội thời gian tới”, ông Hùng nói.

Chia sẻ niềm vui tại Diễn đàn, ông Vũ Hoàng Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản cho biết Hiệp hội được thành lập năm 2013 và đang hướng đến nhiều chương trình hữu ích tại Nhật Bản trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam và Nhật Bản vào năm 2023.

“Chúng tôi luôn luôn hướng về Tổ quốc, muốn kết nối toàn thể doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trên các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu. Thông qua chuyến công tác tại Việt Nam lần này tại Hà Nội và một số tỉnh thành, chúng tôi mong muốn kết nối giao thương, giới thiệu công nghệ của Nhật Bản cho doanh nghiệp tại Việt Nam”, ông Đức nói.

Lãnh đạo Hội DNTNVN, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và các doanh nghiệp tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm – Ảnh N.T

Tham dự Diễn đàn, đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và doanh nghiệp trực thuộc Hội DNTNVN đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của công ty mình trên rất nhiều lĩnh vực như sản xuất sơn, thép, dược phẩm, thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống, nông sản, trồng rừng, khai thác mỏ, phát triển nông nghiệp sinh thái phát triển bền vững; cho thuê bất động sản công nghiệp; du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch làng nghề; mua bán và sáp nhập (M&A); xúc tiến cho người lao động Việt sang Nhật Bản, du học…

Ông Nguyễn Tiến Thắng, Chủ tịch HĐQT AIC Holdings, Phó Tổng Thư ký Hội DNTNVN phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: N.T.

Các doanh nhân đều kỳ vọng vào sự mở rộng hợp tác hai bên và hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư sẽ được tiến hành sớm nhất.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra “Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Hội DNTNVN với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản” nhằm mở rộng sự kết nối, thúc đẩy hoạt động hợp tác về kinh tế, thương mại và trao đổi kinh nghiệm.

Bà Tống Kim Giao, Phó Chủ tịch đối ngoại, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: N.T.

Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng Nhật Bản có những kinh nghiệm rất hay nhằm thu hút, kết nối, điều hành để cộng đồng doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

“Hội DNTNVN chúng tôi được thành lập vào năm 2013 – thời điểm mà Việt Nam chuẩn bị cho bước phát triển mới của nền kinh tế thị trường. Năm 2017, Đảng đã ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Hội DNTNVN tự hào là một trong những thành viên được đóng góp ý kiến hiến kế cho Đảng và Nhà nước vào nội dung của Nghị quyết đó. Hội cũng đã hiến kế với Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế tư nhân thông qua việc tập hợp ý kiến của chuyên gia trong và ngoài nước trực thuộc Hội tại thời điểm trước Đại hội XIII của Đảng với những nội dung rất cơ bản”, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều cho biết.

PGS, TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng Nhật Bản có những kinh nghiệm rất hay nhằm thu hút, kết nối, điều hành để cộng đồng doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch Hội DNTNVN bày tỏ sự cảm ơn đối với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp tổ chức Diễn đàn, mở rộng sự kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở trong và ngoài nước.

“Tôi mong muốn Hội DNTNVN và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản không chỉ kết nối, hợp tác trên lĩnh vực đầu tư, kinh doanh mà còn chia sẻ kinh nghiệm quý về quản trị và các kinh nghiệm khác nhằm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp thành viên, phát triển hội và hiệp hội lên một tầm cao mới”, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều nói.

Minh Hoa

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận